Dân biểu Yvette Herrell (Cộng Hòa – New Mexico) cho biết đại dịch và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã cho thấy lý do tại sao Hoa Kỳ cần sản xuất năng lượng và các loại thuốc thiết yếu nhất ở trong nước.

Bà Herrell nói với người dẫn chương trình Capitol Report của NTD Steve Lance trong một cuộc phỏng vấn gần đây, “Chúng ta cần tạo ra và chứng minh sự độc lập về năng lượng của chúng ta, điều mà chúng ta đã có cách đây chỉ vài tháng ngắn ngủi. Vì vậy, chúng ta sẽ không phụ vào Nga và các nước khác về dầu.”

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, “New Mexico có sản lượng dầu thô và khí đốt tự nhiên cao kỷ lục vào tháng 03/2021, trung bình 1.16 triệu thùng dầu thô/ngày và 6.19 tỷ feet khối khí đốt tự nhiên/ngày.”

Bà Herrell đã giới thiệu Đạo luật Minh bạch và An ninh Năng lượng Mỹ, đạo luật này sẽ giúp Hoa Kỳ đạt được sự độc lập về năng lượng sau các lệnh trừng phạt gần đây đã được áp dụng đối với dầu của Nga.

Bà cũng thúc giục Tổng thống Joe Biden khôi phục lại dự án Đường ống Keystone XL mà đáng lẽ sẽ vận chuyển lượng dầu rất cần thiết từ Canada đến Hoa Kỳ, đồng thời nói thêm rằng Hoa Kỳ sản xuất dầu ít ô nhiễm hơn các nước khác.

Hoa Kỳ phải ngừng phụ thuộc vào các đối thủ đối với hàng hóa và năng lượng thiết yếu
Trạm bơm Keystone Steele City ở Nebraska, nơi sẽ kết nối đường ống Keystone XL theo kế hoạch. (Ảnh: The Associated Press)

Ông Biden đã hủy bỏ dự án ống dẫn dầu Keystone vào năm 2021 thông qua sắc lệnh hành pháp (EO), mà vào năm 2017, Tổng thống Trump đã cho phép hoạt động trở lại, cũng thông qua sắc lệnh.

Theo một báo cáo năm 2017 của Bộ Ngoại giao, việc xây dựng đường ống này sẽ đóng góp 3.4 tỷ USD vào sản lượng của quốc gia. Đó là khoảng 0.02% của nền kinh tế Hoa Kỳ trị giá 18 ngàn tỷ USD. Họ cũng ước tính rằng Keystone XL sẽ tạo ra 70 triệu USD thuế mới cho địa phương và tiểu bang dọc theo tuyến đường trong quá trình xây dựng và 55.6 triệu USD thuế tài sản khi dầu bắt đầu được vận chuyển.

Đường ống sẽ vận chuyển hơn 800,000 thùng dầu mỗi ngày.

Bà Herrell cho biết trong một tuyên bố báo chí : “Kể từ khi nhậm chức, Chính phủ của ông Biden vẫn chưa tổ chức một giao dịch cho thuê đất khai thác dầu và khí đốt trên đất liền nào, việc này vi phạm trực tiếp luật liên bang . Bộ Nội vụ (DOI) cũng đang đình chỉ hàng trăm giấy phép hoạt động khai thác năng lượng trên các vùng đất liên bang, việc này đang cố ý hạn chế nguồn cung cấp năng lượng của chúng ta.”

Ông Biden, cùng với dự án Keystone, trong cùng một sắc lệnh (EO) đã tạm dừng mọi hoạt động khoan trên đất liên bang cho đến khi các phân tích có thể được hoàn tất, điều mà một số tiểu bang đã kiện chính phủ vì cho rằng sắc lệnh đó là bất hợp pháp.

Bà Herrell cũng cảnh báo không nên dựa dẫm vào một đối thủ khác là Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Tôi nghĩ với tư cách là một quốc gia, chúng ta cần nhìn vào bức tranh lớn hơn và bảo đảm rằng lịch sử không lặp lại, như ở Trung Quốc, hãy nhìn vào Đài Loan, bây giờ hãy nhìn lại để xem Nga đã làm gì với Ukraine.”

“Nhưng một trong những điều tôi nghĩ chúng ta phải và phải làm là bảo đảm rằng chúng ta không phụ thuộc vào các đối thủ về thiết bị y tế, dược phẩm, mà chúng ta hiện đang phụ thuộc vào Trung Quốc. Vì vậy, chúng ta hãy chuyển các cơ sở sản xuất đó về quê nhà, hãy bảo đảm rằng chúng ta đang đặt toàn bộ tài sản của mình ở Mỹ, đầu tư vào người Mỹ và sử dụng các nguồn lực cũng như bộ óc sáng suốt mà chúng ta có ở đây.”

Trung Quốc là nhà cung cấp hàng ngàn loại thuốc được tìm thấy trong các gia đình và bệnh viện ở Hoa Kỳ, từ thuốc kháng sinh đến hóa trị liệu, từ thuốc điều trị HIV/AIDS đến thuốc chống trầm cảm và thuốc giảm đau.

Bà Herrell đã đưa ra Đạo luật Bảo vệ Cuộc sống của Người Mỹ, đạo luật này yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đánh giá những quy định nào ngăn cản Hoa Kỳ sản xuất thuốc thiết yếu tại quê nhà.

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn nhằm cung cấp một kênh trực tiếp cho tiếng nói và những người định hình chính sách ở Mỹ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Masooma Haq và Steve Lance
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn