Ba phần tư trong số các quan chức và nhân viên bầu cử địa phương phản hồi một cuộc khảo sát trên toàn quốc nói rằng chính phủ liên bang không làm đủ để hỗ trợ nhu cầu của họ hoặc bảo vệ họ khỏi một làn sóng đe dọa gia tăng sau cuộc bầu cử năm 2020.

Nhận thấy thiếu sự ủng hộ và lo ngại về “các cuộc tấn công chính trị sai lầm vào hệ thống bầu cử” là lý do tại sao có ít nhất 20% các quan chức bầu cử dân cử ở địa phương và nhân viên chuyên nghiệp dự định sẽ rời chức vụ của họ trước cuộc bầu cử năm 2024, theo một cuộc khảo sát được công bố vào tháng này bởi Trung tâm Công lý Brennan thuộc Đại học New York.

Trung tâm này đã khảo sát 596 trong số khoảng 9,250 quan chức bầu cử địa phương trên toàn quốc từ cuối tháng Một đến giữa tháng Hai.

Trong số những người phản hồi, 71% số người nói rằng chính phủ liên bang phải làm nhiều hơn là khởi động một lực lượng đặc nhiệm của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhằm điều tra các mối đe dọa chống lại các quan chức bầu cử địa phương để bảo vệ họ; 42% số người cho biết họ thậm chí còn không biết có tồn tại lực lượng đặc nhiệm này.

Một nhân viên bầu cử Michigan trong một bức ảnh tư liệu tháng 11/2020. (Ảnh: Elaine Cromie/Getty Images)

Một nửa số người được hỏi cho biết các tiểu bang của họ phải làm nhiều hơn để tăng cường an ninh cho nhân viên bầu cử và khoảng ¼ số người cho biết chính phủ địa phương, cụ thể là các quận, cũng phải tăng cường bảo vệ các quan chức và nhân viên bầu cử.

Khoảng 20% số người trả lời khảo sát cho biết họ “rất khó” hoặc “không chắc” sẽ tiếp tục phục vụ cho đến năm 2024, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tấn công chính trị vào hệ thống, cảm thấy căng thẳng, và kế hoạch về hưu là những lý do chính khiến họ rời đi sớm hơn dự định trước đó.

Chủ tịch Hiệp hội Giám sát Bầu cử Tiểu bang Florida (FSASE), ông Wesley Wilcox nói rằng dự báo mức sụt giảm ước lượng 20% nhân lực có thể vẫn là thận trọng.

Ở Florida, 67 giám sát viên bầu cử quận của tiểu bang này được bầu bốn năm một lần. Ông Wilcox cho biết, hầu hết những người đang phục vụ đều được bầu vào năm 2020, và có một người đã từ chức và những người khác đã nói rõ rằng họ sẽ không tái tranh cử vào năm 2024.

Ông nói: “Ngay sau khi chúng ta vượt qua kỳ bầu cử giữa kỳ này, thì tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy một cơn lũ từ chức khác” hoặc lựa chọn không tái tranh cử vào tháng Mười Một.

Ông Wilcox cho rằng: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy 25%” số nhân lực bị thiếu hụt, không chỉ ở các giám sát viên dân cử, mà còn ở các nhân viên hành chính điều hành các văn phòng bầu cử quận.”

Ông nói, “Khi quý vị nghĩ về điều đó, thì đây là những nhân viên tuyến đầu không may phải hứng chịu phản ứng dữ dội từ công chúng,” với tư cách là những người không đảng phái ngoài cuộc trong làn sóng va đập chính trị nóng bỏng sau cuộc bầu cử năm 2020.

Trong khi 30% số người trả lời khảo sát dự định rời khỏi vị trí của họ cho rằng “căng thẳng liên quan đến công việc” là động lực chính, thì 29% khác cho biết họ sẽ về hưu theo kế hoạch.

“Một phần của sự thiếu hụt này là do về hưu. Một số người đã ở vị trí đó từ lâu và đã đến lúc họ phải đi,” giám đốc điều hành Trung tâm Bầu cử Tim Mattice cho biết hôm thứ Năm (17/03), đồng thời nhận xét dự báo mức thiếu hụt 20% nhân lực của Trung tâm Brennan là một đánh giá chính xác.

Một bức ảnh tư liệu cho thấy các nhân viên bầu cử đang xử lý phiếu bầu. (Ảnh: AP Photo/Seth Wenig)

Ông cho hay, “trải nghiệm đáng kinh ngạc của việc điều hành một cuộc bầu cử — một cuộc bầu cử tổng thống — trong một trận đại dịch” đã vắt kiệt sức lực và đòi hỏi nhiều từ các nhân viên bầu cử, nhưng “những áp lực bổ sung” đã ngày càng tăng lên kể từ năm 2020.

Cuộc bầu cử năm 2020 là “điều mà họ chưa từng trải qua trước đây. Điều đó chắc chắn sẽ là động lực để một số người nói rằng, ‘Ừ, có lẽ đã đến lúc tôi nên từ chức,’” ông Mattice nói.

“Đó chắc chắn là một kiểu môi trường khác” kể từ năm 2020.

Trung tâm Bầu cử này được điều hành bởi Hiệp hội các Viên chức Bầu cử Quốc gia, có trụ sở tại Katy, Texas. Đại diện cho hơn 1,350 thành viên ở 44 tiểu bang, tổ chức bất vụ lợi này đã cùng các nhóm khác kêu gọi chính phủ liên bang và tiểu bang nghiêm túc thực hiện các mối đe dọa chống lại các quan chức dân cử và các nhân viên hành chính chuyên nghiệp.

Từ trụ sở chính của mình ở Hoa Thịnh Đốn, Hiệp hội Quốc gia các Giám đốc Bầu cử Tiểu bang (NASED), đại diện cho các quan chức và nhân viên bầu cử tiểu bang ở toàn bộ 50 tiểu bang đang yêu cầu Quốc hội giải quyết một làn sóng “những đe dọa, quấy rối và dọa nạt” “không thể chấp nhận được” nhắm vào các nhân viên bầu cử “vì thực hiện công việc của họ.”

Nhân viên bầu cử đếm phiếu bầu ở Philadelphia, Pennsylvania, hôm 04/11/2020. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Mạng lưới Bảo vệ Pháp lý cho Quan chức Bầu cử, do Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Bầu cử có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn điều hành, hiện đang cung cấp trợ giúp pháp lý miễn phí cho những người làm công tác bầu cử và kêu gọi thêm các công tố viên liên bang và tiểu bang giải quyết cái mà tổ chức này gọi là “khủng bố trong nước.”

Họ viện dẫn một dự luật năm 2022 được các nhà lập pháp Oregon thông qua, quy định hành vi quấy rối một quan chức bầu cử là một tội danh có thể bị phạt lên tới một năm tù giam và 6,250 USD, như một ví dụ về luật mà các tiểu bang khác nên nhân rộng.

Theo Hội nghị Quốc gia các Cơ quan lập pháp Tiểu bang, các nhà lập pháp ở ít nhất tám tiểu bang đã ban hành các dự luật trong năm 2022 để bảo vệ tốt hơn nhân viên bầu cử và trừng phạt nghiêm khắc hơn những người vi phạm.

Ông Wilcox cho biết các nhân viên bầu cử địa phương cần sự bảo vệ của liên bang vì những lời đe dọa hiếm khi đến từ các cử tri địa phương.

“Chúng tôi ở Florida, chúng tôi có những người từ Illinois hoặc Missouri nghe thấy điều gì đó, rồi gọi điện đến cố gắng mắng nhiếc chúng tôi. Chúng tôi đang gặp những thách thức ở chỗ đó,” ông nói.

“Tôi không biết quý vị có thể làm gì. Chúng ta cần phải ngồi xuống và có một số cuộc trò chuyện nghiêm túc về một số biện pháp tốt cần áp dụng để bảo đảm không chỉ cho sự an toàn về thể chất và tinh thần của các quan chức và nhân viên bầu cử của chúng ta mà còn bảo đảm cho sự an toàn của nền dân chủ của chúng ta.”

Ông Wilcox nói, các cuộc tấn công này đều trở nên mang tính cá nhân, (tức người gọi đến để trút nỗi bức xúc, giận cá chém thớt — dịch giả).

“Cần phải có một cách tốt hơn, hoặc ít nhất là một cách trừng phạt mạnh hơn, để bắt những người chỉ đang bịa đặt một cách ác ý những câu chuyện và mọi thứ,” ông cho biết.

“Ngay bây giờ, khi đang là một quan chức dân cử, quý vị hầu như có thể nói bất cứ điều gì quý vị muốn về tôi mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào” trừ khi “có một mối đe dọa bạo lực rõ ràng.”

Ông Mattice cho biết lượng nhân sự rời đi sẽ cao từ nay đến cuộc bầu cử năm 2024, nhưng lượng các quan chức dân cử và nhân viên hành chính điều hành các cuộc bầu cử địa phương sẽ không bị thiếu hụt.

“Chúng tôi cũng biết rằng đối với lượng người rời đi này, các khu vực pháp lý địa phương sẽ lấp đầy những vị trí này bằng những người mới đến,” ông nói. “Quý vị hy vọng sẽ có một giai đoạn chuyển tiếp mà những người có tất cả kiến thức có thể chia sẻ” những hiểu biết sâu sắc về thể chế của họ với những người thay thế họ.

Ông Wilcox lo lắng về động cơ của những người đang tranh cử tại một số ghế giám sát bầu cử quận ở Florida trong cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời dự đoán rằng tiểu bang này sẽ sớm có “một thế hệ giám sát viên mới, không có từ hay hơn để diễn tả,” mang tính đảng phái nhiều hơn những người tiền nhiệm của họ, lên nắm giữ chức vụ.

Ông Mattice cho biết có một sự phân biệt giữa những nhân viên làm việc trong các văn phòng bầu cử quận và những người phục vụ, thường với tư cách là tình nguyện viên, hay với tư cách là những người theo dõi việc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử.

Hầu hết những người làm công tác bầu cử phải “cố gắng rất nhiều để là người không đảng phái” và là những chuyên gia tận tâm “không nhìn vào đảng phái, mà đưa ra một quy trình công bằng, bình đẳng mà mọi người đều có thể tin tưởng,” ông cho biết, đồng thời lưu ý rằng ông “không nhất thiết” thấy xu hướng người theo đảng phái tìm kiếm việc làm trong các văn phòng bầu cử.

“Các quan chức bầu cử trên khắp đất nước này phải làm việc nhiều giờ và bị lạm dụng nhiều và không được trả nhiều tiền,” ông Mattice nói. “Chúng tôi hy vọng những người đang bước vào đây đều đến với những lý do chính đáng. Họ là những người gác cổng cho nền dân chủ của chúng ta.”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn