Một nhóm mới theo văn hóa tẩy chay thuộc đồng minh lâu năm của bà Hillary Clinton tuyên bố rằng họ có kế hoạch chi hàng triệu Mỹ kim để tước quyền hành nghề của 111 luật sư tại 26 tiểu bang đã bào chữa cho chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Trump trong các vụ kiện tụng hậu bầu cử, hoặc tham gia vào các nỗ lực thách thức kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo một bài báo của Axios, Dự án 65, do ông David Brock, thành viên Đảng Dân Chủ lâu năm thành lập, đã bắt đầu gửi đơn khiếu nại chống lại các luật sư và có kế hoạch chạy quảng cáo ở các tiểu bang chiến trường, trong đó có Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, và Wisconsin. Nhóm này cũng có ý định vận động Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ và các hiệp hội luật sư tiểu bang để tạo ra các quy tắc cấm một số thách thức bầu cử, và áp dụng ngôn ngữ mẫu quy định rằng “các vụ kiện gian lận và ác ý nhằm lật ngược kết quả bầu cử hợp pháp là vi phạm các nghĩa vụ đạo đức mà luật sư phải tuân theo.”

Ông Brock, một ký giả trước kia từng theo phái bảo tồn truyền thống nay đã đổi phe và trở thành người gây quỹ cho Đảng Dân Chủ, đã thành lập Media Matters for America và siêu Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) American Bridge 21st Century. Con số “65” đề cập đến số lượng các vụ kiện mà nhóm này cho rằng đã được đệ trình nhằm làm vô hiệu kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Brock nói với Axios rằng mục đích của Dự án 65 “không chỉ là để đưa những bất bình vào trong các khiếu nại đối với các luật sư, mà còn là để khiến họ xấu hổ và khiến họ trở nên độc hại trong cộng đồng và trong công ty của họ.”

“Tôi nghĩ rằng những con cá nhỏ hơn có thể dễ bị tổn thương hơn với những gì mà chúng tôi đang làm,” ông nói. “Chúng tôi đang đe dọa sinh kế của họ. Và, quý vị biết đấy, họ đã có danh tiếng trong cộng đồng địa phương của họ.”

Bài báo cho biết dự án này “hy vọng sẽ ngăn chặn các tài năng pháp lý của cánh hữu tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào của Đảng Cộng Hòa trong tương lai nhằm lật ngược các cuộc bầu cử – bao gồm cả các cuộc bầu cử giữa kỳ, hoặc cuộc bầu cử trong năm 2024.” Nhóm này là sản phẩm trí tuệ của bà Melissa Moss, một nhà tư vấn của Đảng Dân Chủ đồng thời là cựu quan chức cao cấp của chính phủ ông Clinton.

Mặc dù các hãng thông tấn đưa tin rằng nhóm dự định chi khoảng 2.5 triệu USD trong năm đầu tiên, và sẽ hoạt động thông qua một tổ chức bất vụ lợi hiện có tên là LawWorks, trang web của Dự án 65 đang yêu cầu quyên góp thông qua một tổ chức bất vụ lợi khác, Diễn đàn Giáo dục Franklin, nơi cung cấp các cuộc tranh luận và đào tạo về truyền thông cho các nhà hoạt động cánh tả.

Luật sư Paul M. Davis của Texas, người đang bị Dự án 65 nhắm tới, nói với Axios rằng nỗ lực của nhóm này “không gì khác hơn là một nỗ lực tuyệt vọng của những kẻ hám lợi và chính trị gia cánh tả.”

Ông Davis cho biết mục tiêu của dự án này là “vô hiệu hóa bất kỳ ai ở phe cánh hữu có khả năng cản đường những nỗ lực của cánh tả nhằm che giấu hành vi phi pháp trong cuộc bầu cử năm 2020 và dọn đường cho việc lặp lại hành vi phi pháp tương tự trong các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.”

Ba luật sư mà The Epoch Times liên lạc đã chỉ trích Dự án 65 ở các mức độ khác nhau.

Luật sư nổi tiếng Sidney Powell, người đang kháng cáo các biện pháp trừng phạt do thẩm phán liên bang áp đặt đối với bà vì đã đệ trình một vụ kiện được cho là về vấn đề không quan trọng liên quan đến bầu cử, cho biết Dự án 65 là “vi hiến, phi Mỹ, lạm dụng, và thù hận.”

Đề cập đến ông Brock, bà nói qua thư điện tử: “Tôi thậm chí không thể hình dung ra được ông ta và đồng đội của ông ta phải vô tâm và tàn nhẫn đến độ nào khi phải dấn thân và tốn hàng triệu dollar để cố gắng hủy hoại cuộc sống và sinh kế của người khác. Thay vì thế, số tiền đó có thể được dùng để xây dựng những ngôi nhà cho Habitat (Tổ chức Hỗ trợ Gia cư) hoặc nơi trú ẩn cho những người vô gia cư. Ông Brock và hạng người như ông ta không giải quyết các vấn đề; họ tạo ra chúng. Thật thảm hại.”

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Curt Levey, chủ tịch của Ủy ban Công lý (Committee for Justice), cho biết, “Cuộc bầu cử đó đã kết thúc.”

Ông Brock đang “làm điều này chỉ để hủy hoại cuộc sống của các luật sư đã bào chữa cho ông Trump,” nhưng “tất cả mọi người, ngay cả những người mà ông David Brock ghét, đều xứng đáng có đại diện pháp lý mạnh mẽ.”

“Việc làm này chắc chắn mâu thuẫn với cả Tu chính án thứ Nhất và quyền của tất cả người Mỹ được có đại diện hợp pháp. Đó chỉ là các chiến thuật bắt nạt” và “một chuỗi hành động đặc biệt xấu xa của văn hóa tẩy chay,” ông Levey nói.

Tổ chức bất vụ lợi này tự mô tả là “có sứ mệnh khôi phục tầm nhìn của Các Tổ Phụ Lập Quốc về một cơ quan tư pháp liên bang được điều hành bởi pháp quyền và ủng hộ bởi Hiến Pháp.”

Cựu luật sư về quyền dân sự của Bộ Tư pháp J. Christian Adams nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng, một mặt, Dự án 65 là “một lý do khác để không dính líu đến những lý thuyết pháp lý thiếu cơ sở, và chỉ đệ trình những vụ án có dữ kiện thực tế.”

Mặt khác, “nó cho thấy Cánh tả đang có nhiều tiền mặt đến nỗi họ có thể thực hiện bất kỳ chương trình côn đồ nào mà họ chọn,” ông Adams, chủ tịch của Tổ chức Pháp lý Lợi ích Công cộng (PILF), cho biết.

Tổ chức này tự mổ tả mình là “công ty luật lợi ích công cộng duy nhất của quốc gia hoàn toàn chuyên về tính liêm chính trong bầu cử.” Tổ chức bất vụ lợi này “tồn tại để hỗ trợ các tiểu bang và những nơi khác ủng hộ cho tính liêm chính trong bầu cử, và đấu tranh chống lại hành vi phi pháp trong các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.”

Trang web của Dự án 65 nhấn mạnh các khiếu nại mà dự án này đã đệ trình từ trước đến nay nhằm chống lại các luật sư ủng hộ ông Trump vì họ liên quan đến các vụ kiện hoặc hoạt động sau bầu cử.

Các luật sư được nhắm mục tiêu cho đến nay là: Davis; Cleta Mitchell; Jenna Ellis; Joseph diGenova; Boris Epshteyn; William McCall Calhoun; William Bradley Carver; Daryl Moody; và James Troupis và Andrew Hitt. Các luật sư Carver, Moody, và Hitt bị cáo buộc nói dối mình là đại cử tri tổng thống. Ông Troupis bị cáo buộc điều phối các nhóm đại cử tri không chân chính.

Trong khi đó, luật sư vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, ông Marc Elias, đang dẫn đầu một nỗ lực liên quan nhằm loại các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa vì những người này bị cho là ủng hộ một cuộc nổi dậy chống lại Hoa Kỳ bằng cách ủng hộ Tổng thống đương thời Donald Trump trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào cuối chu kỳ bầu cử năm 2020. Những người thách thức các ứng cử viên này viện dẫn một điều khoản hiến pháp khó hiểu sau Nội chiến nhằm ngăn chặn những người ủng hộ Liên minh miền Nam khỏi việc nắm giữ chức vụ công.

Cho đến nay, các đồng minh của ông Elias đã cố gắng loại hai dân biểu Đảng Cộng Hòa ủng hộ ông Trump khỏi lá phiếu vì đã bỏ phiếu không xác nhận các phiếu đại cử tri của Arizona và Pennsylvania trong một phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 06/01 và ngày 07/01/2021. Trong thời gian phiên họp này, an ninh của Điện Capitol Hoa Kỳ đã bị xâm phạm và tình trạng hỗn loạn đã làm trì hoãn vài giờ việc chứng nhận chiến thắng bầu cử của ứng cử viên đương thời Joe Biden. Một số nhà hoạt động đi vào Điện Capitol đang bị truy tố vì cố gắng cản trở một thủ tục của chính phủ. Một số người bị giam giữ trước khi xét xử tại nhà tù Hoa Thịnh Đốn đã phàn nàn về việc bị cai tù đánh đập và tra tấn.

Nỗ lực loại bỏ Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana) bằng cách viện dẫn điều khoản hủy tư cách của Tu chính án thứ Mười Bốn đã bị Ủy ban Bầu cử lưỡng đảng Indiana đồng thuận từ chối vào ngày 18/02, như The Epoch Times đã đưa tin. Thách thức đối với việc Dân biểu Madison Cawthorn (Cộng Hòa-North Carolina) ra ứng cử đang chờ giải quyết. Dự kiến ​​sẽ có nhiều ứng viên hơn bị thách thức.

Ông Elias là nhân vật trung tâm trong âm mưu “Russiagate”. Ông đại diện cho Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ và chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Clinton, thuê Fusion GPS để thực hiện nghiên cứu đối lập nhằm vào ông Donald Trump, khi đó là ứng cử viên tổng thống. Nỗ lực nghiên cứu đó đã kết thúc bằng hồ sơ dài 35 trang giờ đã bị lật tẩy do cựu điệp viên người Anh Christopher Steele viết với mục đích liên kết ông Trump với chính phủ Nga.

Ông Brock, thông qua trang web Media Matters for America của mình, với mục đích chống lại “thông tin sai lệch từ phe bảo thủ [phái bảo tồn truyền thống]”, đã quảng bá thuyết âm mưu về Trump-Nga và bà Clinton trong nhiều năm. Media Matters được nhà tài chính cánh tả George Soros tài trợ, sau đó họ lại tài trợ cho Diễn đàn Giáo dục Franklin.

Ông Matthew Vadum là một ký giả điều tra từng đạt giải thưởng và là một chuyên gia được công nhận về hoạt động của cánh tả.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn