Một cơ thể phụ nữ Honduras bị vứt trong bụi cây ở khu đất thuộc sở hữu tư nhân tại quận Goliad, Texas đã được tìm thấy sau khi người này đã được lén đưa vào từ hàng trăm dặm về phía bắc biên giới hồi tháng Ba, theo Quận trưởng Cảnh sát quận Roy Boyd. Trong trường hợp khác, một nhà kho cũ ở một nông trại đã được sử dụng làm nơi tháo dỡ các phương tiện bị đánh cắp để chuẩn bị cho những kẻ buôn lậu.

Các quận Texas tuyên bố thảm họa
Bảy người nhập cư bất hợp pháp và một tài xế bị bắt tại quận La Salle, Texas, hôm 24/04/2021. (Ảnh: Văn phòng Cảnh sát quận La Salle)

Ông Boyd nói rằng quận này-nơi cách khoảng 200 dặm về phía bắc biên giới Hoa Kỳ-Mexico-được sử dụng làm một khu tổ chức cho việc buôn lậu người nhập cư bất hợp pháp đến Houston.

“Những gì xảy ra là họ [những kẻ buôn người] sẽ đưa họ [người nhập cư bất hợp pháp] từ biên giới đến một nơi nào đó trong khu vực này. Những kẻ buôn người này sẽ thả họ tại một địa điểm ở tạm và sau đó một người nào đó từ Houston đến và đón họ, rồi sau đó đưa họ đến Houston, từ nơi đây họ được phân tán ra khắp Hoa Kỳ,” ông cho biết.

Quận Goliad, với dân số 7,600 người, là một trong bốn quận của Texas vào tuần trước đã ban bố tình trạng thảm họa địa phương do ảnh hưởng của việc tăng vọt người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới. Ba trong số các quận này nằm cách 40-200 dặm về phía bắc biên giới nhưng đang phải đối phó với tội phạm vượt biên và buôn lậu người mỗi ngày.

Trong tuyên bố của mình, mỗi quận – Kinney, Goliad, La Salle, và Atascosa – cho biết “sức khỏe, tính mạng, và tài sản” của cư dân của họ “đang sắp bị đe dọa bởi thảm họa từ việc buôn người đang xảy ra ở biên giới của chúng tôi với Mexico.”

Các nhân viên Tuần tra Biên giới đã bắt giữ hơn 76,000 người nhập cư bất hợp pháp dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong hai tuần đầu tiên của tháng Tư. Ngoài ra, số lượng trung bình người nhập cư bất hợp pháp tránh được việc bị bắt là khoảng 1,000 người mỗi ngày.

“Cuộc khủng hoảng biên giới đang diễn ra đã dẫn đến hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp xâm phạm Nam Texas và áp đảo cơ quan thực thi pháp luật địa phương, tiểu bang, và liên bang của chúng tôi,” tuyên bố của quận Goliad cho biết.

“Sự vi phạm liên tục này đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta đã dẫn đến việc các cư dân Nam Texas bị hành hung, bị đe dọa bạo lực, và bị cướp, đồng thời cũng đang phải gánh chịu một lượng rất lớn thiệt hại về tài sản.”

Các tuyên bố này yêu cầu Thống đốc Texas Greg Abbott khai triển thêm nhân viên thực thi pháp luật và lực lượng quân sự tiểu bang để giúp kiểm soát tình hình.

Thẩm phán Mike Bennett của quận Goliad, người đã ký vào tuyên bố của quận, cho biết ông hy vọng 200 hoặc nhiều hơn trong số 254 quận của Texas sẽ làm theo.

“Chúng tôi không có dư thừa nhiều ở những quận nhỏ này và tình hình đang ngốn từng chút tài nguyên của họ,” ông Bennett nói trong một cuộc họp công khai ở Westache hôm 22/04.

“Sự việc này cần được giải quyết tại nguồn – chính là biên giới của chúng ta – và đó là những gì chúng tôi hy vọng thống đốc của chúng ta sẽ làm.”

Hôm 26/04, ông Abbott đã yêu cầu các thẩm phán quận gửi cho ông một ước tính “đầy đủ và chính xác” về tác động tài chính đối với quận của họ để ông có thể gửi hóa đơn các chi phí phát sinh cho chính phủ liên bang.

Ông Boyd cho biết ông tham gia giải quyết các vấn đề biên giới từ năm 2005.

“Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như thế này,” ông nói tại cuộc họp công khai. “Vấn đề ở biên giới đã bắt đầu giảm rất nhiều và chấm dứt trong nhiệm kỳ của chính phủ tiền nhiệm. Mọi việc đã được kiểm soát khá nhiều.”

“Chà, thành tựu đó đã kết thúc thực sự nhanh chóng, và đó là miền Tây Hoang dã cực đoan.”

Ông Boyd yêu cầu người dân địa phương kiểm tra khu vực của họ để tìm các dấu hiệu hoạt động bất hợp pháp, bao gồm cả các chai nước bị bỏ đi, tàn dư lửa trại, và số lượng lớn rác thải.

“Nếu chúng ta sẽ không định làm gì đó về bất kỳ điều gì trong sự việc này, thì chúng ta không phải là một quốc gia,” ông nói.

“Tôi rất muốn nhìn thấy chính phủ liên bang thoát khỏi sự ngu ngốc của họ và làm điều gì đó về vấn đề này, nhưng, tôi xin lỗi, tôi không tin lắm. Hành động này sẽ phải đến từ tiểu bang Texas. Nếu tiểu bang này không làm điều gì đó, tất cả sẽ kết thúc.”

Các quận Texas tuyên bố thảm họa
Lực lượng chấp pháp bắt giữ những người nhập cư bất hợp pháp được chuyển lậu trong một chiếc xe tải ở quận Kinney, Texas, hôm 23/04/2021. (Ảnh: Văn phòng Cảnh sát quận Kinney)

Thiếu tài nguyên

Quận Kinney, nơi khởi xướng các tuyên bố thảm họa, là quận duy nhất trong bốn quận này nằm ở biên giới quốc tế. Quận này là tuyến đường chuyển lậu người trực tiếp từ Del Rio đến San Antonio.

Cảnh sát trưởng quận Kinney Brad Coe cho biết ông có sáu phó cảnh sát làm toàn thời gian để bao quát 1,400 dặm vuông.

“Chúng tôi không thể làm được,” ông nói.

“Người của tôi đã truy bắt trong năm qua nhiều hơn so với hầu hết các nhân viên cảnh sát sẽ làm trong đời. Chúng tôi đang bắt giữ ngày càng nhiều hơn mỗi ngày. Chúng tôi nộp đơn cáo buộc, [sau đó] chúng tôi phải để họ đi vì nhà tù của chúng tôi đã đầy.”

Hôm 23/04, văn phòng cảnh sát đã đăng một thông báo trên trang Facebook của họ, nói rằng: “Trong vòng chưa đầy 18 giờ, các Phó Cảnh sát trưởng quận Kinney đã bắt gặp 5 vụ buôn người và 1 phương tiện bị đánh cắp.”

Luật sư Brent Smith của Quận Kinney nói rằng Texas phải tự mình hành động để quản lý đường biên giới của mình với Mexico. 

“Theo quan điểm của tôi, thì một tuyên bố khẩn cấp của Thống đốc Abbott hoặc Cơ quan lập pháp Texas sẽ trao quyền cho Texas thực hiện những bước nhất định trong việc quản lý các đường biên giới của chính mình và bảo vệ “sức khỏe, an toàn, và phúc lợi” của người dân, ông Smith viết trên The 830 Times hôm 08/04.

Thẩm phán mới được bầu Mark Myers của Quận Lavaca cũng cho biết tại cuộc họp công khai này, mặc dù quận của ông không tuyên bố thảm họa. Quận của ông nằm giữa biên giới và Houston.

Kể từ tháng Giêng, trong quận này, hơn 13 xe bán tải bị đánh cắp, và bảy cuộc truy đuổi tốc độ cao đã kết thúc bằng các vụ tai nạn. Ba người nhập cư bất hợp pháp được vận chuyển khẩn cấp đến bệnh viện nhờ đường hàng không.

“Tất cả điều này đều tốn tiền của người đóng thuế, bởi vì những người nhập cư bất hợp pháp không trả hóa đơn đó – quý vị thì có,” ông Myers nói, đồng thời cho biết thêm rằng chi phí vận chuyển một người bị thương nhờ đường hàng không là 40,000 USD.

“Đây không phải là một tương lai bền vững. Chúng ta không thể làm được việc này.”

Ông Myers khuyến khích 400 đến 500 người tham gia cuộc họp nói trên “làm nghẽn mạng điện thoại” của các dân biểu tiểu bang ở Austin.

“Thống đốc cần phải có hành động đối với sự việc này, và ông ấy cần phải đối đãi nó như bản chất của nó, vốn là một cuộc xâm lược đất nước của chúng ta. Đây là một hành động chiến tranh,” ông Myers nói. 

Do Charlotte Cuthbertson thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: