Các tài liệu được cho là của chính phủ Hoa Kỳ ra lệnh cho CNN lưu giữ “hồ sơ thuế bị rò rỉ” và được đưa vào vụ kiện trát khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã bị loại khỏi hệ thống tòa án Hoa Kỳ, sau khi chính phủ phủ nhận chúng.

Những tài liệu này được cho là do Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đệ trình lên tòa án Liên bang ở West Palm Beach, Florida. Theo một trong các tài liệu đó, Bộ ra hiệu muốn can thiệp vào vụ việc vì các quan chức liên bang đã thu thập được “chứng khoán liên bang bị tịch thu” có chứa thông tin nhạy cảm phải tuân theo trát khám xét của FBI đối với ông Trump.

Tài liệu đó và những tài liệu khác do cùng một bên đệ trình có nhiều lỗi. Mặc dù vậy, chúng vẫn được bà Angela Noble, lục sự của tòa án này, đưa vào hệ thống.

Một tài liệu khác được cho là trát bắt giữ do các đặc vụ liên bang thi hành tại trụ sở của CNN ở Atlanta. Trát này yêu cầu CNN bảo quản chứng khoán liên bang đó, vốn được mô tả là hồ sơ thuế bị rò rỉ, cho đến khi có thông báo mới. Một tài liệu được cho là trát khác dành cho một công ty kéo xe ở Michigan.

Hôm 19/09, một biện lý Hoa Kỳ hàng đầu cho biết những hồ sơ này là giả mạo.

“Chính phủ Hoa Kỳ đã xác nhận lời yêu cầu này không phải do Bộ Ngân khố đệ trình mà là do một người nào đó không liên quan với Chính phủ gửi thư đến Lục sự Tòa án,” Biện lý Hoa Kỳ Juan Antonio Gonzalez, một người được ông Biden bổ nhiệm đứng đầu văn phòng Bộ Tư pháp ở nam Florida, nói với tòa án.

Ông yêu cầu Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart, người đã phê chuẩn trát khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump và đang giám sát các hồ sơ liên quan đến trát này, loại bỏ những tài liệu đó ra khỏi hồ sơ.

Vài giờ sau, ông Reinhart đã loại bỏ các tài liệu đó.

Được nộp bởi tù nhân?

Những tài liệu được cho là trát này giống với thủ tục giấy tờ được nộp trong một vụ án khác tại tòa án liên bang ở Georgia do một tù nhân tại trung tâm y tế nhà tù ở Butner, North Carolina đệ trình. Vụ kiện đó đã bị bác bỏ, cũng như một loạt các vụ kiện phù phiếm khác mà người đàn ông này đã nộp từ phòng giam của mình.

Người đàn ông này đã bị giam giữ trong vài năm kể từ khi bị phát hiện không đủ khả năng để hầu tòa sau vụ bắt giữ vì đặt một chất nổ giả bên ngoài Tòa nhà Guardian, một tòa nhà chọc trời ở Detroit. Một cuộc xem xét hồ sơ tòa án cho thấy kể từ khi bị giam giữ, anh ta đã nộp một loạt các vụ kiện và mạo danh Bộ Ngân khố, tự nhận là nhân viên ủy thác liên bang, và tự nhận là một luật sư của Bộ Tư pháp.

Trong vụ kiện ở Georgia, người đàn ông này cáo buộc rằng ông Trump và những người khác đã “mua lại ‘hàng triệu tờ khai thuế mật được biên soạn lại và dữ liệu tài chính nhạy cảm khác, các hồ sơ ngân hàng và tài khoản ngân hàng cũng như các giao dịch thuế của vài triệu’ người Mỹ và các cơ quan chính phủ liên bang,” các tài liệu của tòa án cho biết.

Thẩm phán trong vụ đó đã gọi đơn kiện của anh ta là “cuồng tín” và “ảo tưởng”, nói rằng không có cách nào để “phân biệt bất kỳ khiếu nại nào thuộc thẩm quyền tòa án” từ các hồ sơ không mạch lạc đó. “Đơn giản là không có gì chỉ ra rằng anh ta có bất kỳ quyền nào để hành động thay mặt cho Hoa Kỳ,” vị thẩm phán đó nói.

Theo hai nguồn thạo tin, người đàn ông này đã nhiều lần mạo danh các quan chức liên bang trong những hồ sơ tòa án và đã áp quyền nắm giữ tài sản vì nợ thuế đối với các thẩm phán bằng cách sử dụng giấy tờ giả của anh ta. Vì tiền án là một kẻ giả mạo, nên bức thư của anh ta phải chịu sự giám sát bổ sung từ Cục Trại giam.

Không rõ bằng cách nào mà những tài liệu này — bản kiến nghị giả và các trát giả mạo — lại được chuyển đến văn phòng lục sự tòa án tại pháp đình ở West Palm Beach, Florida.

Văn phòng của ông Noble không trả lời điện thoại hay trả lời thư thoại. Một đại diện của ông Reinhart đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: