Tổng thống (TT) Joe Biden đã phản hồi về cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago hồi tháng trước (tháng Tám) khi khẳng định rằng ông không biết gì về cuộc điều tra nhắm vào cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “60 Minutes” của đài truyền hình CBS News được phát sóng hôm Chủ nhật (18/09), khi được xướng ngôn viên Scott Pelley hỏi, TT Biden cho biết ông chưa được thông báo về những tài liệu được cho là tài liệu mật đã được các nhân viên FBI lấy đi trong cuộc đột kích vào tư dinh của ông Trump ở Florida hôm 08/08.

“Cá nhân tôi chưa nói chuyện với bất kỳ ai về vấn đề đó – về vấn đề đó,” ông Biden nói. “Tôi chắc rằng chính phủ của tôi biết được tất cả những điều đó, và Hội đồng An ninh Quốc gia cũng vậy. Nhưng tôi thì không.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Biden cho biết ông đã được thông báo trước về cuộc khám xét. Vài giờ sau khi cuộc khám xét được thực hiện, ông Trump đã thông báo về cuộc đột kích trên nền tảng Truth Social của mình.

“Tôi không hỏi chi tiết cụ thể về những tài liệu đó bởi vì tôi không muốn tham gia vào việc Bộ Tư pháp có nên hay không nên đề nghị hay tiến hành một số hành động nào đó mà họ có thể thực hiện,” ông Biden nói.

Tổng thống còn công kích ông Trump khi cho rằng vị tổng thống thứ 45 đã giải quyết sai các tài liệu được xem là tài liệu mật.

Bình luận của ông trong cuộc phỏng vấn tối hôm Chủ nhật (18/09) phù hợp với một câu chuyện đã được các quan chức Tòa Bạch Ốc khác thúc đẩy, cho rằng chính phủ không biết về cuộc điều tra của Bộ Tư pháp (DOJ) nhắm vào ông Trump.

Trong vài giờ ngay sau cuộc đột kích, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết cả bà và tổng thống đều không biết gì về cuộc điều tra hay liệu một cuộc khám xét có được thực hiện hay không.

Thêm chi tiết

Theo một bức thư mới được công bố hồi tháng trước, mặc dù họ đã đưa ra những bình luận rằng trước đó họ không biết gì, nhưng hồi tháng Tư, các quan chức chính phủ đã yêu cầu Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA) cho phép FBI đánh giá các tài liệu từ tư gia của ông Trump. Các hộp tài liệu đã được chuyển từ Mar-a-Lago đến NARA hồi tháng 01/2022 sau nhiều tháng đàm phán.

Và ông Trump cáo buộc Tòa Bạch Ốc đã biết trước, đồng thời cáo buộc DOJ và FBI thực hiện một cuộc tấn công có động cơ chính trị chống lại ông khi ông công khai cân nhắc việc tranh cử tổng thống vào năm 2024.

“Đó là một sự tiếp nối của vụ lừa bịp về vụ thông đồng với Nga, Nga, Nga, Đàn hặc lần thứ nhất, Đàn hặc lần thứ nhì, Báo cáo không thông đồng của ông Mueller, và hơn thế nữa,” ông Trump viết hồi giữa tháng Tám. “Theo tôi, để làm cho vấn đề tệ hại hơn, đó là tất cả mọi chuyện, một cuộc tấn công phối hợp với nhà nước Đảng Dân Chủ thiên tả và các biện lý địa hạt và các tổng chưởng lý.”

Trong khi đó, ông Trump khẳng định rằng ông đã giải mật các tài liệu được cho là đã đánh dấu mật được tìm thấy tại Mar-a-Lago. Ông còn cáo buộc FBI đã thu giữ các hồ sơ được bảo vệ theo đặc quyền của luật sư-thân chủ, hồ sơ y tế cá nhân, tài liệu thuế, và các sổ thông hành của ông.

Hôm 15/09, Thẩm phán Địa hạt Liên bang Aileen Cannon tại Florida đã bổ nhiệm Thẩm phán Raymond Dearie thuộc New York làm chuyên gia đặc biệt, hay còn là một trọng tài độc lập, để giải quyết các tài liệu do FBI thu được. Trong số các trách nhiệm khác, ông Dearie được giao nhiệm vụ xác định xem liệu bất kỳ tài liệu nào do Cục này lấy đi có thể được xem là vượt quá giới hạn đối với các nhà điều tra liên bang hay không.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: