Các quan chức và các chuyên gia y tế của Trung Quốc ước tính, tỷ lệ nhiễm COVID-19 có thể đã vượt quá 50% ở các tỉnh và thành phố lớn của nước này, và lên tới 80% ở thủ đô Bắc Kinh, gợi lên một tình cảnh tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà các nhà chức trách trung ương của nước này đã công bố và gây mất lòng tin trên khắp thế giới.

Ông Trương Văn Hoành (Zhang Wenhong), Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm, cho biết hôm 29/12 tại một diễn đàn trực tuyến, “Tỷ lệ lây nhiễm của đợt COVID hiện nay đã rất cao, trong đó nhiều thành phố lớn chứng kiến tỷ lệ này vượt quá 50%.” Vị chuyên gia này ước tính rằng con số nói trên có thể lên tới 80% trong dịp Tết Nguyên Đán vào cuối tháng Một, vì đây là thời điểm mà rất nhiều người dân sẽ đi về quê để đoàn tụ với gia đình.

Trung Quốc đang rất chật vật để đối phó với một đợt bùng phát COVID-19 bùng nổ sau khi đột ngột hủy bỏ chính sách zero COVID mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kiên quyết đi theo trong nhiều năm. Kể từ đợt bùng phát đầu tiên tấn công Vũ Hán ba năm trước, ĐCSTQ đã tuyên bố sẽ loại bỏ mọi ca lây nhiễm trong cộng đồng thông qua các đợt xét nghiệm định kỳ, phong tỏa nhanh chóng, cách ly kéo dài, và giám sát kỹ thuật số bất chấp thiệt hại về kinh tế và con người ngày càng tăng. Các phương tiện truyền thông nhà nước và các quan chức liên tục cảnh báo công chúng Trung Quốc về các hậu quả thảm khốc — chẳng hạn như hàng triệu ca tử vong liên quan đến COVID — nếu họ từ bỏ các biện pháp hạn chế và chọn sống chung với loại virus này như ở phương Tây.

Tuy nhiên, sau các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt này hồi cuối tháng Mười Một, nhà cầm quyền nước này đã đột ngột chấm dứt những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và rút lại hầu hết các biện pháp trong chính sách zero COVID đặc trưng của mình. Các phương tiện truyền thông nhà nước đã nhanh chóng mô tả biến thể Omicron là một loại virus nhẹ giống như cúm khi COVID lây lan rộng khắp trong dân số 1.4 tỷ người Trung Quốc, vốn có khả năng miễn dịch tự nhiên thấp sau ba năm sống dưới lệnh phong tỏa khắc nghiệt.

Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nằm trên giường ở một hành lang tại Bệnh viện Công nhân Đường Sơn ở thành phố Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc hôm 30/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)
Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nằm trên giường ở một hành lang tại Bệnh viện Công nhân Đường Sơn ở thành phố Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc hôm 30/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Theo dữ liệu chính thức, Trung Quốc đã báo cáo hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày và một số ít ca tử vong. Nhưng trên thực tế, các bệnh viện được chuẩn bị sơ sài trên toàn quốc đã tràn ngập bệnh nhân, buộc các bác sĩ phải tiếp tục làm việc trong khi bị bệnh. Thuốc hạ sốt và thuốc ho đã cạn kiệt. Các nhân viên tang lễ mô tả về một lượng thi thể tồn đọng đang chờ được hỏa táng.

Theo truyền thông nhà nước, ông Tăng Quang (Zeng Guang), từng là trưởng nhóm dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nói với một hội thảo trực tuyến riêng biệt hôm 29/12: “Chúng tôi không ngờ rằng đợt bùng phát đầu tiên lại dữ dội như vậy.”

Ông Tăng ước tính hơn 80% cư dân Bắc Kinh, tương đương 17.6 triệu người, có thể đã bị nhiễm COVID. Ông nói thêm rằng tỷ lệ đó có thể còn cao hơn nữa.

Thật khó để biết chính xác số ca nhiễm hay tử vong do COVID ở Trung Quốc. Các số liệu thống kê chính thức thường bị che giấu, trong bối cảnh công chúng ngày càng nghi ngờ về độ tin cậy của những số liệu này. Tuần trước, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc đã ngừng công bố các ca nhiễm và tử vong do COVID mỗi ngày. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, một bộ phận trực thuộc quyền quản lý của NHC, công bố thông tin liên quan về đợt bùng phát “để phục vụ mục đích tham khảo và nghiên cứu.”

Tỷ lệ lây nhiễm vượt quá 50%

Khi không có số liệu COVID đáng tin cậy, các nhà khoa học bên ngoài đã chuyển sang dữ liệu khu vực, vốn đưa ra con số cao hơn đáng kể so với số ca nhiễm và tử vong trên toàn quốc mà cơ quan y tế trung ương ghi lại, để đánh giá tác động đối với nền kinh tế toàn cầu và y tế thế giới.

Dự trên các kết quả khảo sát, một số tỉnh và thành phố mới đây ước tính hơn một nửa số cư dân của họ đã bị nhiễm bệnh. Từ tỉnh cực bắc Hắc Long Giang đến tỉnh cực nam Hải Nam, hàng chục tỉnh và thành phố lớn trên toàn quốc đã chuyển sang khảo sát trực tuyến để đánh giá quy mô của đợt bùng phát này sau khi chính quyền bãi bỏ yêu cầu xét nghiệm hàng loạt và cho phép người dân báo cáo kết quả xét nghiệm kháng nguyên tại nhà một cách tự nguyện.

Một nghiên cứu ở Hải Nam cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID trên hòn đảo nhiệt đới này đã vượt quá 50%. Với dân số đảo này là 10 triệu người, thì số người nhiễm bệnh có thể lên tới 5 triệu người.

Các cơ quan y tế ở Hải Nam đã gửi loạt câu hỏi thứ hai trên Wechat để thăm dò trải nghiệm của người dân với bệnh COVID-19. Các quan chức cho biết tại cuộc họp báo hôm 30/12 rằng đến hôm 27/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hải Nam đã nhận được hơn 33,000 phản hồi.

Tỷ lệ lây nhiễm ở tỉnh Tứ Xuyên vùng tây nam với dân số hơn 84 triệu người là hơn 63%. Các nhà chức trách cho biết trong một tuyên bố hôm 26/12 rằng tỷ lệ thực tế phải cao hơn nhiều do gần 30% trong số 158,000 người được hỏi có biểu hiện sốt, ho, hoặc các triệu chứng COVID-19 khác đã không thực hiện xét nghiệm kháng nguyên hoặc PCR.

Con số đó trùng khớp với một bản ghi nhớ bị rò rỉ từ một cuộc họp nội bộ của các quan chức y tế hàng đầu của đất nước. Theo những ghi chú bị rò rỉ được một số hãng thông tấn xác nhận, một nửa dân số ở Tứ Xuyên, cũng như Bắc Kinh, đã có kết quả xét nghiệm dương tính trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai.

Đợt lây nhiễm này vẫn chưa đạt đỉnh ở nhiều khu vực. Ông Ngô Tôn Hữu (Wu Zunyou), nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung Quốc, cho biết trong cuộc họp báo ngày 29/12 rằng đợt bùng phát ở Bắc Kinh, Thiên Tân, và Thành Đô của Tứ Xuyên có thể đã lên đến đỉnh điểm. Nhưng ông Ngô nói thêm rằng Thượng Hải và một số tỉnh ở miền trung và miền nam Trung Quốc vẫn đang chứng kiến ​​các ca nhiễm COVID gia tăng.

Dữ liệu chính thức đối mặt với sự hoài nghi

Vào những ngày đầu Năm Mới, tại nhà tang lễ Hán Khẩu ở ngoại ô Vũ Hán, một dòng người đến đưa tiễn từng đợt từng đợt và những người lái xe tang đang tiến vào.

Nhân viên tại lối vào được bảo vệ nghiêm ngặt của nhà tang lễ này đã từ chối trả lời các câu hỏi về khối lượng công việc gần đây của họ. Nhưng các nhà tang lễ ở các thành phố khác ở Trung Quốc — bao gồm cả Thành Đô và Bắc Kinh — cho biết họ bận rộn hơn bao giờ hết kể từ khi chính quyền đột ngột mở cửa trở lại hồi tháng trước.

Một người tử vong trên băng ca tại Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân ở Thiên Tân hôm 28/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)
Một người tử vong trên băng ca tại Bệnh viện Trung tâm số 1 Thiên Tân ở Thiên Tân hôm 28/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Bức tranh tang tóc nói trên trái ngược hoàn toàn với số liệu người tử vong chính thức rất ít ỏi. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho biết hôm Chủ Nhật (01/01), Trung Quốc đã báo cáo một ca tử vong do COVID-19 mới ở đại lục hôm 31/12, giống như một ngày trước đó.

Kể từ hôm 07/12, Trung Quốc mới chỉ ghi nhận 11 ca tử vong do COVID, khi chế độ này đột ngột đảo ngược hướng đi và nới lỏng chính sách zero COVID nghiêm ngặt của mình. Mới đây, các quan chức y tế đã giải thích rằng họ chỉ tính những người tử vong vì suy hô hấp do COVID-19 gây ra, không bao gồm những ca tử vong do các bệnh và tình trạng khác ngay cả khi người tử vong đã xét nghiệm dương tính với loại virus này.

Ông Mike Ryan, giám đốc các trường hợp khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết tại cuộc họp báo hôm 21/12, “Tôi tin rằng định nghĩa [về ca tử vong do COVID] ở Trung Quốc là khá hẹp.” Ông nói thêm, những tiêu chí như vậy “sẽ không thể đánh giá chân thực về số người tử vong thực sự liên quan đến COVID.”

Airfinity, một công ty phân tích sức khỏe có trụ sở tại Anh, ước tính có tới 9,000 người ở Trung Quốc có thể qua đời mỗi ngày vì COVID. Các nhà nghiên cứu cho biết hôm 29/12, tổng cộng số ca tử vong kể từ hôm 01/12 ở Trung Quốc có thể lên tới 100,000 và tổng số ca nhiễm là 18.6 triệu.

Đối mặt với sự hoài nghi ngày càng tăng về độ tin cậy của các số liệu thống kê chính thức này, ông Ngô đã nói với các phóng viên trong cùng một cuộc họp báo vào thứ Năm tuần trước (29/12) rằng sự chênh lệch giữa số ca tử vong trong đợt lây nhiễm hiện tại và tỷ lệ tử vong trong cùng thời kỳ trong những năm không có đại dịch sẽ được nghiên cứu để tính toán “tỷ lệ tử vong quá mức” và đánh giá bất kỳ khả năng báo cáo thấp nào về số ca tử vong do COVID-19.

Những nỗi lo ngại trên khắp thế giới

Kể từ khi đại dịch bùng phát, chế độ cộng sản này đã ngày càng bị chỉ trích vì che đậy thông tin liên quan đến COVID nhằm hạ thấp những tin tức mà họ cho là có hại cho hình ảnh của mình. Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh hiện nay, việc thiếu dữ liệu minh bạch đã khiến cộng đồng quốc tế lo ngại, đặc biệt là về khả năng xuất hiện một biến thể mới và mạnh hơn từ Trung Quốc.

Nhân viên y tế của trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại phi trường Paris-Charles-de-Gaulle chờ du khách đến từ Trung Quốc ở Roissy, ngoại ô Paris, hôm 01/01/2023, trong bối cảnh Pháp tăng cường các biện pháp y tế tại biên giới đối với hành khách đến từ Trung Quốc. (Ảnh: Julien De Rosa/AFP qua Getty Images)
Nhân viên y tế của trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại phi trường Paris-Charles-de-Gaulle chờ du khách đến từ Trung Quốc ở Roissy, ngoại ô Paris, hôm 01/01/2023, trong bối cảnh Pháp tăng cường các biện pháp y tế tại biên giới đối với hành khách đến từ Trung Quốc. (Ảnh: Julien De Rosa/AFP qua Getty Images)

Úc và Canada đã trở thành những quốc gia mới nhất yêu cầu du khách từ Trung Quốc cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 khi đến nơi. Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nam Hàn và một số quốc gia khác đều đã áp dụng các biện pháp tương tự. Bộ Ngoại giao Morocco cho biết nước này sẽ áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Trung Quốc.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times), một tờ báo khổ nhỏ của nhà nước Trung Quốc, đã chỉ trích việc ngày càng có nhiều chính phủ ngoại quốc áp dụng các xét nghiệm COVID đối với khách du lịch từ Trung Quốc, gọi những hạn chế như vậy là “phân biệt đối xử.”

Những yêu cầu nhập cảnh mới đối với những người đến từ Trung Quốc được đưa ra khi nhà cầm quyền nước này tuyên bố hồi tuần trước rằng họ sẽ mở lại biên giới từ ngày 08/01.

Bộ trưởng Y tế Úc Mark Butler cho biết, “Tôi muốn nhấn mạnh rằng chính phủ hoan nghênh việc nối lại du lịch giữa Úc và Trung Quốc … Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng đây là một biện pháp tạm thời, phản ánh tình trạng thiếu thông tin toàn diện về tình hình ở Trung Quốc hiện nay.”


Dorothy Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn