Theo một quan chức đã xem một tài liệu nội bộ, kế hoạch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “để những ai đã định sẵn là sẽ nhiễm bệnh thì sẽ nhiễm bệnh.”

Quan chức này nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng tài liệu nội bộ này đã được lưu hành trong các cấp cao nhất của ĐCSTQ, yêu cầu tất cả các khu vực nên “để những ai mang số phận nhiễm bệnh thì sẽ bị nhiễm” và để làn sóng lây nhiễm này đạt đến và vượt qua đỉnh điểm trước hai kỳ họp của ĐCSTQ vào năm 2023, thường được tổ chức vào tháng Ba.

Tài liệu này chỉ ra rằng kế hoạch của ĐCSTQ là để toàn bộ dân số đạt được miễn dịch cộng đồng trên một quy mô toàn diện trong hai tháng, để mọi người quay trở lại làm việc và sản xuất sẽ khôi phục ở mức bình thường.

Để đạt được mục tiêu này, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã ban hành các quy định mới yêu cầu những nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính phải đi làm và không được nghỉ ốm, nếu không sẽ bị trừ lương.

Vị quan chức này yêu cầu được ẩn danh để bảo vệ sự an toàn của mình.

Ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times đã có thể kiểm chứng sự tồn tại của tài liệu nội bộ này một cách độc lập với hai nguồn tin khác.

Các thành phố lớn bị chỉ trích vì mở cửa quá chậm

Hôm 07/12/2022, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bất ngờ nới lỏng tất cả các biện pháp kiểm soát đại dịch, và lập tức một làn sóng lây nhiễm đã xảy ra trên khắp đất nước. Tài liệu nội bộ trên tiết lộ rằng ĐCSTQ đã cố tình tái mở cửa xã hội vào thời điểm này vì nền kinh tế đang trên bờ vực sụp đổ sau ba năm thực hiện các biện pháp kiểm soát và phong tỏa nghiêm ngặt đối với đại dịch.

Chính quyền Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu cấp sổ thông hành cho công dân Trung Quốc đi du lịch ngoại quốc từ ngày 08/01, một lần nữa khiến cả thế giới phải đối mặt với virus COVID-19, giống như cách dịch bệnh này đã khởi nguồn lây lan từ Vũ Hán, vốn là nguồn gốc của dịch COVID-19.

Hôm 27/12/2022, ông Tống Văn (Song Wen) (bí danh), một công chức ở Thượng Hải, đã nói chuyện với The Epoch Times. “Những người có kết quả xét nghiệm dương tính xuất hiện ở khắp mọi nơi trong thành phố lớn này, nhưng đoàn thanh tra trung ương vẫn cho rằng Thượng Hải đã mở cửa quá chậm. Những người này chỉ trích Thượng Hải, đồng thời nói rằng thành phố nên nhanh chóng mở cửa trở lại,” ông nói. “Một số người cũng cho biết là nhiều người đã tử vong vì nhiễm COVID, nhưng các vị lãnh đạo nói trên cho hay đích xác thì ý định là để những ai định sẵn là sẽ nhiễm bệnh thì sẽ nhiễm bệnh, và những ai định sẵn là sẽ qua đời thì sẽ ra đi càng sớm càng tốt. Cách đây một thời gian, các phương tiện truyền thông cũng đã đưa ra một tuyên bố tương tự, rằng hãy để những ai định sẵn là sẽ nhiễm bệnh thì sẽ nhiễm bệnh, hãy để ai định sẵn là sẽ tử vong vì COVID thì sẽ tử vong vì căn bệnh này.”

Theo ông Tống, các nhà lãnh đạo hàng đầu cũng cho biết nên mở cửa xã hội và trở lại hoạt động sản xuất bình thường trước tháng 03/2023; nếu không, nền kinh tế Trung Quốc sẽ không thể tự duy trì.

“Sau ba năm kiểm soát đại dịch, các đợt phong tỏa toàn thành phố, các biện pháp zero COVID linh hoạt, v.v., cuối cùng thì mọi người vẫn bị ‘dương tính’ với COVID, về căn bản thì không còn ai ‘âm tính với COVID,’” ông Tống cho hay.

Hãng thông tấn Newtalk của Đài Loan cũng đưa tin cho biết một cuộc trò chuyện trên mạng xã hội bị rò rỉ giữa các quan chức tại thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, cho thấy các quan chức cấp tỉnh đã chỉ trích thành phố này là “quá chậm trong việc để thành phố có nhiều ca dương tính [COVID trên diện rộng]” và nói với các quan chức thành phố rằng nền kinh tế “có thể hoạt động trở lại ở một mức bình thường” nếu Vô Tích có thể khiến “hầu hết cư dân nhiễm COVID-19 một lần” trước tháng 03/2023.

Làn sóng lây nhiễm ồ ạt

Hôm 28/12/2022, ông Hồ Minh (Hu Ming) (bí danh), bác sĩ tại Bệnh viện Hồng Kiều Thượng Hải, nói với The Epoch Times rằng hầu hết các bác sĩ và y tá trong bệnh viện đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19.

Ông Hồ cho biết, “Đây là lần đầu tiên trong mười năm hành nghề y của tôi, tôi thấy quá nhiều bệnh nhân đến như vậy trong bệnh viện. Bệnh viện đông đúc như một trung tâm mua sắm. Hầu như tất cả các bác sĩ đều dương tính với COVID, và những người bị bệnh nặng không thể đi làm. Với việc cắt giảm nhân sự, đối với những người còn đang đi làm, việc luân phiên ngày 12 tiếng là chuyện bình thường. Và chúng tôi phải tiếp tục đi làm vào ngày hôm sau.”

Các ca nhiễm bệnh hàng loạt gần đây và thậm chí các ca tử vong của bệnh nhân COVID, trong số đó có nhiều quan chức cao cấp, dường như xác nhận rằng ĐCSTQ thực sự đang thực hiện một chiến dịch miễn dịch cộng đồng cưỡng chế.

Trước khi ĐCSTQ dỡ bỏ các hạn chế về COVID, đảng này đã hướng dẫn công chúng không được hoảng sợ, khi nói rằng hơn 95% trường hợp dương tính với COVID là không có triệu chứng hoặc gây ra các triệu chứng rất nhẹ, vì các bệnh do biến thể Omicron gây ra ít nghiêm trọng hơn các biến thể trước đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều bản tin trên mạng xã hội Trung Quốc nói về các bệnh nhân COVID “phổi trắng,” đề cập đến hình ảnh chụp CT phổi cho thấy các đốm hoặc mảng trắng. Các hình ảnh phổi trắng cho thấy một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng, vì phế nang trong phổi chứa đầy các tế bào tiết dịch hoặc viêm ở trạng thái này.

Các quốc gia khác cảnh giác cao độ khi Trung Quốc mở cửa biên giới

Hôm 26/12/2022, Ủy ban Y tế Quốc gia của ĐCSTQ đã thông báo Trung Quốc sẽ hạ cấp quản lý COVID-19 từ Loại A xuống Loại B, và hủy bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với các du khách trong nước từ ngày 08/01. Hơn nữa, nước này sẽ dần dần khôi phục lại du lịch hải ngoại.

Hôm 28/12/2022, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 05/01, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu tất cả khách du lịch từ hai tuổi trở lên đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, và Macao, phải trình bằng chứng về kết quả xét nghiệm COVID âm tính trong vòng 48 giờ trước khi lên phi cơ. Yêu cầu này cũng áp dụng cho các hành khách từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ quá cảnh qua một nước thứ ba.

Ý bắt đầu xét nghiệm hành khách Trung Quốc nhập cảnh vào ngày 26/12/2022. Trên chiếc phi cơ đầu tiên được xét nghiệm, hơn 50% hành khách Trung Quốc bay trên phi cơ này có kết quả dương tính.

Hôm 24/12/2022, Bộ Y tế Ấn Độ cho biết du khách đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn, Hồng Kông, và Thái Lan sẽ bắt buộc phải cung cấp bằng chứng xét nghiệm âm tính với COVID, và nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính, thì những người này sẽ bị cách ly.

Hôm 30/12/2022, Nhật Bản bắt đầu xét nghiệm tất cả hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc hoặc bất kỳ ai đã đến thăm Trung Quốc trong vòng bảy ngày kể từ ngày 30/12/2022. Tổng cộng có 92 hành khách nhập cảnh từ nhiều quốc gia khác nhau có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày hôm đó, 90 người trong số này đã từng đến Trung Quốc.

Hôm 31/12/2022, ông Mizobe Hgasi, một cư dân ở Tokyo, Nhật Bản, nói với The Epoch Times rằng việc mở cửa biên giới của ĐCSTQ thật tồi tệ, vì khách du lịch Trung Quốc sẽ mang theo virus COVID-19 vào các nước khác, giống như họ đã làm khi đại dịch lần đầu tiên bùng phát ở Vũ Hán.

“Lúc đó Trung Quốc đã gây ra một mớ hỗn độn trên khắp thế giới, và bây giờ chúng ta đang quay trở lại thời điểm mà chúng ta đã trải qua ba năm trước đây,” ông Hgasi cho hay. “Hành vi của ĐCSTQ là vô đạo đức. Chính quyền này thực sự quá đáng sợ.”

Hôm 31/12/2022, Amano Mitsuki, một giáo viên thư pháp ở tỉnh Saitama, Nhật Bản, cũng bày tỏ những mối lo ngại đáng sợ với The Epoch Times.

“Tôi biết một câu ngạn ngữ cổ ở Trung Quốc, ‘Hãy đối xử với người khác như cách mà quý vị muốn người khác đối xử với mình.’ Tại sao ĐCSTQ lại làm điều này? Chính phủ Nhật Bản nên phong tỏa biên giới với Trung Quốc, các xét nghiệm COVID mà chính quyền này đang làm sẽ luôn có những sai sót. Nếu các du khách lại dẫn đến một đợt bùng phát dịch mới thì hậu quả sẽ khôn lường,” bà cho biết.

Hôm 30/12/2022, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đăng trên Twitter, cho biết: “Trong trường hợp không có thông tin chi tiết từ Trung Quốc, thì có thể hiểu rằng các quốc gia trên thế giới đang hành động theo các cách mà họ tin rằng có thể bảo vệ người dân của đất nước mình.”


Ben Liang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Kane Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn