10 triệu cư dân ở một thành phố bị buộc phải xét nghiệm, một thành phố khác bị phong tỏa hoàn toàn.

Hơn 10 triệu cư dân ở thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam đã được yêu cầu thực hiện xét nghiệm COVID-19 hàng loạt, trong khi Vũ Châu, thành phố 1.2 triệu dân, đã bị phong tỏa, trở thành thành phố thứ hai của Trung Quốc phải phong tỏa sau Tây An.

Các ca nhiễm được xác nhận cũng đã được báo cáo tại 6 thành phố lớn ở tỉnh Hà Nam. Hiện tại, đang có 10 khu vực có nguy cơ cao ở Hà Nam, trong khi chính quyền địa phương đã nâng cấp các biện pháp kiểm soát và phong tỏa một phần.

Hôm 05/01, tất cả cư dân ở thành phố Trịnh Châu được yêu cầu thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp acid nucleic. Theo dữ liệu chính thức của chế độ cộng sản Trung Quốc, thành phố Trịnh Châu đã xác định được ba chuỗi lây nhiễm bệnh: những người chơi bài, những người dự đám tang, và gia đình.

Hôm 05/01, anh Đàm Tinh (Tan Xing –  bí danh), một cư dân sống tại một cộng đồng ở thành phố Trịnh Châu, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times, “Hiện tại chúng tôi không được phép rời khỏi khu cộng đồng dân cư này, nhưng có một cửa hàng tạp hóa nằm bên cạnh khu cộng đồng nơi có thể mua rau củ và họ sẽ giao chúng đến cổng của khu cộng đồng này.”

Anh Đàm nói rằng do các ca nhiễm hiện tại, nên các quận Trung Nguyên và Quản Thành của Trịnh Châu đều nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của thành phố và tất cả các trường học đã bị đóng cửa. Ngoài ra, tất cả cư dân được yêu cầu thực hiện các xét nghiệm acid nucleic, “Đêm hôm qua, chúng tôi đã được cho xét nghiệm trong cộng đồng của chúng tôi.”

The Epoch Times đã có được một đoạn video cho thấy các con đường đã bị phong tỏa ở thành phố Trịnh Châu và những người xếp hàng dài chờ đợi trong tuyết để xét nghiệm COVID-19.

Ông Trần Mẫn (Chen Min – bí danh), một cư dân của thị trấn Hỏa Long ở thành phố Vũ Châu, thuộc quyền quản lý của thành phố Hứa Xương ở Hà Nam, nói rằng toàn bộ thành phố Vũ Châu đã bị phong tỏa. “Thị trấn của chúng tôi đã bị phong tỏa trong ba ngày qua. Tất cả các cư dân không được phép ra ngoài và tất cả các cửa hàng đều bị đóng cửa. Không có bất kỳ ai hoặc bất kỳ chiếc xe nào trên đường phố cả, mà chỉ có nhân viên đi làm nhiệm vụ mà thôi.”

Một y tá tại Bệnh viện Trung ương Vũ Châu cho biết, do dịch COVID-19, nên các khoa cấp cứu và ngoại trú của bệnh viện này đã phải đóng cửa, chỉ có khoa điều trị nội trú là mở cửa. Về việc bệnh viện này sẽ mở cửa khi nào và nếu có bất kỳ ca nhiễm nào được xác nhận, thì y tá nói rằng “quý vị có thể hỏi các bệnh viện khác.”

Bắt đầu từ hôm 05/01, tại một thành phố lớn khác, Lạc Dương ở tỉnh Hà Nam, có 6.55 triệu dân, tất cả các điểm thu hút khách du lịch, quán cà phê internet, KTV, địa điểm ca hát và khiêu vũ, địa điểm vui chơi giải trí, thư viện, trung tâm văn hóa, phòng nghiên cứu đô thị, các trung tâm dịch vụ văn hóa khu phố, và các tụ điểm văn hóa công cộng khác đã tạm thời bị đóng cửa.

Kể từ khi một số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận ở Lạc Dương hôm 31/12/2021, cho đến nay, đã có báo cáo về các ca nhiễm bệnh tại sáu khu vực ở tỉnh Hà Nam, bao gồm Lạc Dương, Hứa Xương, Trịnh Châu, Chu Khẩu, Cố Thủy, và Thương Khâu, với tổng số 53 ca nhiễm.

Kể từ khi chế độ cộng sản Trung Quốc luôn che giấu mức độ của đại dịch ở Trung Quốc, thì dữ liệu chính thức về COVID-19 vẫn được cho là không phản ánh con số thực tế.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Gu Qing’er và Hong Ning

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn