Một video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những người dân đang bị bắt phải đi ‘diễn hành thị chúng’ (tức trị tội trước công chúng bằng cách bắt đi diễu phố) vì vi phạm các quy định về đại dịch của chính quyền Trung Quốc. Biện pháp làm bẽ mặt trước công chúng cực đoan này đã làm dấy lên nhiều chỉ trích rộng rãi trên mạng.

Hôm 28/12, một video đã được lan truyền trên YouTube và các nền tảng mạng xã hội khác ở đại lục cho thấy bốn người mặc quần áo bảo hộ màu trắng và đeo khẩu trang, trước ngực đeo một tấm biểu ngữ có ảnh chân dung và tên của họ. Mỗi người đều được hai nhân viên cảnh sát cũng mặc đồ bảo hộ từ trên xuống dưới áp tải khi họ đi dọc con phố vốn chật kín người dân và cảnh sát chống bạo động có vũ trang ở hai bên đường.

Người dân địa phương đã xác nhận vụ việc với The Epoch Times Hoa ngữ vào ngày 29/12 rằng thực sự có một cuộc diễn hành thị chúng ở đó. Một người dân cho biết, địa điểm diễn ra cuộc diễn hành là thị trấn Thôn Bàn, huyện Tĩnh Tây, thành phố Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây.

Một video trực tuyến cho thấy cuộc diễn hành thị chúng ở Quảng Tây.

Một dân làng ở thị trấn Thôn Bàn nói với ấn phẩm này rằng những người bị đưa đi diễu phố này đến từ Việt Nam. Một trong số họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và bị cách ly hơn 20 ngày. “Sau thời gian cách ly, họ đã bị đưa đi diễu phố. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi chứng kiến ​​kiểu làm cho bẽ mặt trước công chúng như vậy. Họ chỉ muốn sống nên đã nhắm mắt làm liều.”

Một số cư dân mạng tiết lộ trên mạng rằng thị trấn nhỏ này nằm ở biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam. Bốn người bị tình nghi vượt biên. Trong số đó, có hai người đàn ông Quảng Tây bị tình nghi vận chuyển hai người đàn ông Việt Nam qua biên giới để vào Trung Quốc. Họ bị cảnh sát chặn lại trên đường đi đến Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây. Một trong hai người Việt Nam có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Cả hai đều bị buộc tội vượt biên trái phép và gây cản trở việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Cuộc diễn hành thị chúng này đã gây xôn xao trên mạng. Nhiều người cho rằng biện pháp cực đoan như vậy là không phù hợp. Sở Cảnh sát thành phố Tĩnh Tây và chính quyền địa phương An Ninh sau đó đã phản hồi rằng đây là hoạt động kỷ luật cảnh cáo tại chỗ, hình phạt này là theo quy định, và không có gì không phù hợp ở đây. Công an Tĩnh Tây cũng cho biết vào ngày 28/12 rằng bốn người bị tình nghi vận chuyển người trái phép vào Trung Quốc.

The Epoch Times Hoa ngữ đã gọi điện đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch (CDC) Bách Sắc Quảng Tây để hỏi về vụ việc, nhưng cuộc gọi này không được hồi đáp.

Ấn phẩm này cũng đã nối máy đến đường dây nóng chính thức của chính quyền ở Bách Sắc, Quảng Tây và CDC ở huyện Tĩnh Tây, nhưng các nhân viên nói rằng họ không biết gì về việc này.

Theo một bài báo của một nhà bình luận đăng ngày 29/12 trên tờ “Báo Bắc Kinh” của Trung Quốc Đại lục, năm 1988, Tối cao Pháp viện Trung Quốc, Viện Kiểm sát Tối cao và Bộ Công an đã ban hành “Thông báo về việc kiên quyết ngăn chặn những tội phạm bị kết án và chưa bị kết án khỏi bị diễn hành.”

Ông Lý Yến Quân (Li Yanjun), một công dân Quảng Tây, nói, “Những gì Đảng Cộng Sản nói về việc quản lý đất nước bằng pháp luật là vô nghĩa, và tất cả đều là xảo ngôn. Đây có phải là luật không? Đảng Cộng Sản Trung Quốc luôn vô pháp, và họ sử dụng các biện pháp đấu tranh và đàn áp như những gì đã xảy ra trong Cách mạng Văn hóa để làm cho người dân sợ hãi và làm cho tất cả mọi người sợ hãi: ‘Các người bỏ chạy và đây chính là kết cục.’”

Nhà bình luận Văn Tiểu Cương (Wen Xiaogang) nói với The Epoch Times Hoa ngữ rằng hành vi như vậy, đối với con người mà nói thì là một sự sỉ nhục, và ngay cả khi những người này có phạm tội đi chăng nữa, họ cũng không nên bị đối xử theo cách đó. Điều này có vẻ như Trung Quốc đại lục đã đi giật lùi vài thập niên và quay trở lại thời kỳ “Cách mạng Văn hóa”.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á, Hồng Ninh và Lưu Nghị

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn