BẮC KINH – Hôm Chủ nhật (22/08), truyền hình nhà nước đưa tin, hai thành phố ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo lũ lụt ở mức cao nhất, kêu gọi các cơ quan địa phương chuẩn bị cho những trận mưa như trút.

Hai thành phố Tín Dương và Trưởng Viên của tỉnh Hà Nam, một trung tâm giao thông của Trung Quốc, đã nâng mức ứng phó kiểm soát lũ lụt của họ từ mức II lên mức I, mức cao nhất trong thang bốn cấp của Trung Quốc, cảnh báo về khả năng có thể xảy ra các vụ vỡ đập và lũ lụt khác thường đồng thời xảy ra.

Những trận mưa mùa hè năm nay đang gây thêm áp lực lên nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang phải vật lộn với những ca nhiễm rải rác do biến thể Delta của chủng virus corona.

Lượng mưa kỷ lục ở Hà Nam hồi tháng trước (07/2021) đã gây ra lũ lụt khiến ít nhất hàng trăm người thiệt mạng và khiến hoạt động sản xuất tại các nhà xưởng bị ngưng lại. Tín Dương và Trưởng Viên nằm trong một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất hồi tháng trước.

Hôm Chủ nhật, tỉnh [đưa ra] mức báo động đỏ về tình hình mưa liên tục không ngớt cho nhiều khu vực, đồng hồ báo ở mức cao nhất trên thang đo bốn màu của Trung Quốc, dự báo lượng mưa hơn 100 mm (4 inch) trong vòng ba giờ.

Hà Nam cũng đã ngưng hoạt động khai thác cảng và cầu cảng. Các chuyến tàu đến và đi từ thủ phủ Trịnh Châu của tỉnh này đã bị hoãn hoặc hủy một phần.

Nhiều thành phố trong tỉnh đã thông báo tạm ngưng các hoạt động trường học, giao thông công cộng, nhà xưởng, và kinh doanh cho đến tối thứ Hai (23/08).

Trung Cộng đã cảnh báo mưa lớn trên toàn quốc, bao gồm tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam và Hắc Long Giang ở phía đông bắc.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn