Hôm thứ Sáu (27/05), một thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa cho biết Tổng thống Joe Biden đang cố tình tăng giá xăng.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa – South Carolina) đã đưa ra nhận xét trên khi ông được hỏi trong chương trình “Wall Street với Maria Bartiromo” của Fox Business để trả lời các bình luận gần đây của ông Biden khi nói việc tăng giá xăng là một phần của “một sự chuyển đổi đáng kinh ngạc.”

Ông nói, “Tôi nghĩ đó là điều rút ra chính từ tuyên bố của ông ấy, rằng ông ấy đang nói với người dân Mỹ rằng họ đang cố tình làm điều này với quý vị, rằng giai đoạn chuyển tiếp đang được áp đặt bởi các chính sách của chính phủ ông Biden.” 

Ông nói tiếp, “Đây là một nỗ lực có chủ ý của chính phủ của ông Biden nhằm phá hủy hoạt động sản xuất nhiên liệu hóa thạch ở Hoa Kỳ, loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, và quý vị đang sống trong trải nghiệm này. Đây là một sự đóng cửa vô trách nhiệm đối với việc sản xuất dầu và khí đốt ở Mỹ, khiến chúng ta phụ thuộc hơn vào dầu khí của những người xấu, và nó đang phá hủy nền kinh tế Mỹ.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu nói TT Biden cố tình tăng giá xăng
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói chuyện với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn hôm 02/03/2022. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)

Ông Biden đã mô tả chi phí xăng dầu tăng cao ở Hoa Kỳ là một “sự chuyển đổi đáng kinh ngạc” vào hôm thứ Hai trong khi trả lời các câu hỏi từ các phóng viên trong chuyến thăm Nhật Bản của ông.

“Khi nói đến giá xăng, chúng ta đang trải qua một quá trình chuyển đổi đáng kinh ngạc mà đang diễn ra, theo ý Chúa, khi nó kết thúc, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn và thế giới sẽ mạnh mẽ hơn và ít phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch hơn khi quá trình này kết thúc,” ông nói bên cạnh Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Bình luận này được đưa ra khi chi phí trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng ở mức cao kỷ lục 4.596 USD, với một số tiểu bang phải trả hơn 6 USD.

Ông Biden còn nhận công trạng vì giá xăng “thậm chí còn không bị tồi tệ hơn”.

Ông nói, “Điều tôi đã có thể làm là giữ cho nó không trở nên tồi tệ hơn — và điều đó thật tồi tệ.”

Những bình luận của ông đã bị các thành viên Đảng Cộng Hòa lên án rộng rãi.

Dân biểu Andy Biggs (Cộng Hòa-Arizona) đã chỉ trích ông Biden vì “hoàn toàn xa vời với những người Mỹ bình thường”.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel đã đưa ra một tuyên bố vào ngày hôm sau đổ lỗi cho chính phủ ông Biden về chi phí xăng liên tục tăng cao.

Tuyên bố viết, “Một ngày khác, thêm giá xăng cao kỷ lục mới nữa ở nước Mỹ của ông Biden. Ông Joe Biden không quan tâm đến lạm phát ở mức lịch sử và giá xăng tăng chóng mặt mà các gia đình đang phải đối mặt hàng ngày do kết quả của nghị trình thất bại của ông ấy. Nỗi đau là nét nổi bật cho ông Biden và các thành viên Đảng Dân Chủ, và người Mỹ sẽ tiếp tục chịu đựng chừng nào ông Biden còn cầm quyền.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu nói TT Biden cố tình tăng giá xăng
Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa Ronna McDaniel phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/11/2020. (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Ông Biden và các quan chức chính phủ cấp cao khác đã liên tục đổ lỗi cho việc Nga xâm lược Ukraine làm giá xăng tăng cao. Để đáp lại cuộc xâm lược hôm 24/02, Hoa Kỳ và nhiều đồng minh phương Tây của họ đã ngừng mọi hoạt động nhập cảng dầu và khí đốt của Nga.

Mặc dù chi phí xăng đã tăng đột ngột sau khi Nga xâm lược Ukraine hồi tháng Hai, nhưng nó đã tăng đều đặn trong suốt năm đầu tiên ông Biden nắm quyền. Sau các lệnh trừng phạt, thì giá đã chững lại trước khi tăng lên các mức cao kỷ lục mới trong những tuần gần đây.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Nick Ciolino đã đóng góp cho bản tin này
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn