Hôm 27/05, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông vẫn diễn thuyết như dự kiến ​​tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) ở Houston, sau vụ xả súng tại trường học gây tử vong ở Uvalde khiến 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng.

“Hoa Kỳ cần các giải pháp thiết thực và sự lãnh đạo thực sự trong thời điểm này, chứ không phải các chính trị gia và đảng phái. Đó là lý do tại sao tôi sẽ giữ cam kết lâu dài của mình về việc diễn thuyết tại Hội nghị của NRA ở Texas và đưa ra một bài diễn văn quan trọng với Hoa Kỳ”, ông Trump nói trong một tuyên bố trên tài khoản Truth Social của ông hôm 25/05.

Ông Trump nói thêm, “Trong khi chờ đợi, tất cả chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân, gia đình của họ và cho toàn thể quốc gia của chúng ta — tất cả chúng ta đều sát cánh cùng nhau trong sự kiện này!”

Hôm 24/05, Salvador Ramos đã bắn người bà 66 tuổi của mình tại nhà nơi anh ta sinh sống, trước khi lái xe của bà đến Trường Tiểu học Robb ở Uvalde. Sau đó, anh ta sử dụng một khẩu súng trường bán tự động mà anh ta đã mua hợp pháp hồi tháng Ba, để thực hiện vụ xả súng hàng loạt.

Trong một cuộc họp báo hôm 25/05, Thống đốc Texas Greg Abbott, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết “không có bất kỳ lời cảnh báo đáng chú ý nào” về vụ xả súng, ngoài ba bài đăng riêng lẻ trên Facebook mà Ramos đã thực hiện trước khi đến trường. Hai bài đăng cuối cùng cho biết “Tôi đã bắn bà tôi” và “Tôi sẽ bắn một trường tiểu học”.

Kể từ đó NRA đã đưa ra một tuyên bố, bày tỏ “sự cảm thông sâu sắc nhất dành cho các gia đình và các nạn nhân liên quan đến tội ác khủng khiếp và xấu xa này”. 

“Thay mặt cho các thành viên của chúng tôi, chúng tôi hoan nghênh lòng dũng cảm của các quan chức trường học, những nhân viên ứng phó đầu tiên và những người khác đã cung cấp sự hỗ trợ và các dịch vụ,” Hiệp hội cho biết.

“Mặc dù một cuộc điều tra đang được tiến hành và sự thật vẫn đang dần sáng tỏ, nhưng chúng tôi nhận ra đây là hành động của một tên tội phạm đơn độc, loạn trí. Khi tập trung ở Houston, chúng tôi sẽ suy ngẫm về những sự kiện này, cầu nguyện cho các nạn nhân, công nhận những thành viên yêu nước của chúng ta, và hứa sẽ tăng cường cam kết của chúng tôi trong việc bảo đảm an toàn cho các trường học của chúng ta,” NRA kết luận.

Hội nghị NRA, do Viện Hành động Lập pháp (ILA) của Hiệp hội chủ trì, dự kiến ​​diễn ra từ ngày 27/05 đến ngày 29/05 tại Trung tâm Hội nghị George R. Brown, cách Trường Tiểu học Robb khoảng bốn giờ lái xe về phía đông.

Theo Politico, hai diễn giả khác đã được lên kế hoạch diễn thuyết, Thượng nghị sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas) và Dân biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas), nói rằng việc họ sẽ không tham dự hội nghị của NRA không phải vì vụ xả súng hàng loạt này. Thông đốc Kristi Noem của South Dakota, một thành viên Đảng Cộng Hòa, vẫn dự định có bài diễn văn theo dự kiến ​​của mình tại sự kiện này, hãng thông tấn cho biết.

Theo NRA, ông Abbott, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), Phó Chủ tịch điều hành NRA Wayne LaPierre và Giám đốc điều hành NRA-ILA Jason Ouimet có mặt trong nghị trình với tư cách là những diễn giả đã được xác nhận khác. Không rõ ông Cruz có còn dự định tham dự sự kiện này hay không.

Ông Cruz nói trong một tuyên bố sau vụ xả súng, “Chúng ta đã chứng kiến ​​quá nhiều vụ xả súng như thế này. Không có cha mẹ nào nên phải chịu đựng nỗi đau chôn cất con mình. Chúng ta cần đoàn kết lại, như một quốc gia, và hỗ trợ cho Uvalde khi họ cố gắng chữa lành những mất mát ghê gớm này.”

Hồi tháng Năm, khi NRA thông báo rằng ông Trump sẽ diễn thuyết tại hội nghị, ông LaPierre cho biết các thành viên NRA “rất vui mừng” khi nghe tin cựu tổng thống sẽ diễn thuyết, theo một tuyên bố.

“Thực sự là một vinh dự khi Tổng thống Trump diễn thuyết trước các thành viên NRA lần thứ sáu tại Diễn đàn Lãnh đạo NRA-ILA năm 2022 của chúng tôi ở Houston,” ông LaPierre nói. “Tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa của mình bằng cách bổ nhiệm các thẩm phán tôn trọng và coi trọng Hiến pháp cùng Tuyên ngôn Nhân quyền và làm như vậy đã giúp bảo đảm quyền tự do của các thế hệ người dân Hoa Kỳ.”

Hồi tháng 05/2018, ông Trump đã dùng bài diễn văn của mình tại hội nghị NRA thường niên để kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu cho các thành viên Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: