Hôm 17/11, nhân vật số 2 của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện tuyên bố sẽ rời ghế lãnh đạo ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết bà sẽ không tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo của đảng này, đồng thời nhân vật số 3 cũng cho biết ông sẽ từ chức.

Trong một lá thư gửi các đồng sự, Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland) cho biết ông sẽ không tranh cử vị trí lãnh đạo trong Quốc hội khóa 118 sau khi Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Bà Pelosi và ông Hoyer, hiện đều 82 tuổi, đã cùng nhau nắm quyền trong gần hai thập niên.

Dân biểu James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina), cũng 82 tuổi và đã làm việc với hai chính khách trên kể từ năm 2007, cho biết trong một tuyên bố rằng ông sẽ không theo đuổi một nhiệm kỳ lãnh đạo nào khác.

Ông Hoyer cho biết ông kỳ vọng thế hệ Lãnh đạo Đảng Dân Chủ mới là “ông Hakeem Jeffries, bà Katherine Clark, và Pete Aguilar,” đồng thời bày tỏ ông rất ủng hộ ông Jeffries cho vị trí lãnh đạo hàng đầu của Đảng Dân Chủ.

Ông Jeffries (Dân Chủ-New York), 52 tuổi, hiện là Chủ tịch Nhóm thành viên Đảng Dân Chủ, từ lâu đã được đồn đoán là sẽ người kế nhiệm bà Pelosi với tư cách là thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu tại Hạ viện.

Văn phòng của ông Jeffries đã không phúc đáp một yêu cầu bình luận vào thứ Năm (17/11).

Bà Clark (Dân Chủ-Massachusetts), 59 tuổi, là phụ tá Chủ tịch Hạ viện. Ông Aguilar (Dân Chủ-California), 43 tuổi, là phó chủ tịch Nhóm thành viên Đảng Dân Chủ.

Trong các tuyên bố hôm thứ Năm, cả ba dân biểu Jeffries, Clark, và Aguilar không bình luận gì về cuộc bỏ phiếu bầu ra ban lãnh đạo Đảng Dân Chủ dự kiến diễn ra vào ngày 30/11.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Nguyên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn