Hai thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ viện đang kêu gọi Chủ tịch Hạ viện sắp mãn nhiệm Nancy Pelosi ra điều trần trước Quốc hội sau khi một báo cáo của Đảng Cộng Hòa đã tiết lộ hôm 21/12 rằng nhân viên của bà đóng một vai trò quan trọng trong việc lập ra một kế hoạch an ninh không thể bảo vệ được Điện Capitol vào ngày 06/01/2021.

“Nguyên nhân không có sự hiện diện an ninh đầy đủ vào ngày hôm đó thuộc về nhân viên của chủ tịch Hạ viện và văn phòng của chủ tịch Hạ viện,” Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói với Just the News hôm thứ Tư (21/12) sau khi báo cáo của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện được công bố nêu chi tiết các lỗi an ninh dẫn đến vụ xâm nhập Điện Capitol vào ngày 06/01.

“Khi quý vị quay lại và xem các cuộc trò chuyện, thì thấy có tồn tại một mô thức hành động phát sinh ở chỗ viên chức đặc trách duy trì trật tự gặp gỡ nhân viên của bà Pelosi,” ông Jordan, Chủ tịch sắp nhậm chức của Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết thêm. “Nhiều cuộc gặp gỡ trong số đó, nhân viên của Đảng Cộng Hòa không được phép có mặt, nhưng họ có [áp dụng] mô thức này khi mà tất cả mọi thứ phải đi qua văn phòng của bà ấy, nhân viên của bà ấy, trước khi viên chức đặc trách duy trì trật tự có thể đưa ra một quyết định.”

Các lỗi an ninh

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) nói với Just the News rằng việc huy động Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến Điện Capitol đã bị trì hoãn vào ngày 06/01 vì ông Paul Irving đang chờ đợi chỉ dẫn của bà Pelosi.

“Rất có thể có những cá nhân trong chính phủ hiện tại muốn điều này xảy ra,” ông Nehls nói. “Tất cả thông tin tình báo đều ở đó, và họ có gì? Họ đã có gì? Họ có giá để xe đạp. … Một chiếc giá để xe đạp không thể giữ con mèo của quý vị trong sân của mình được.”

Cả ông Jordan và ông Nehls đều nằm trong số năm thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã công bố báo cáo của GOP hôm thứ Tư trước khi Ủy ban 06/01 của Hạ viện đưa ra bản báo cáo cuối cùng.

Ông Nehls, lưu ý rằng các tin nhắn từ ông Irving đã chứng thực cho những lời kể rằng Cảnh sát Điện Capitol (USCP) đã đưa những người biểu tình vào tòa nhà, đồng thời nói thêm, “Người dân Mỹ sẽ không hề nghe thấy bất kỳ điều gì trong số này từ ủy ban [06/01] giả tạo đó.”

Ông Nehls cũng tiết lộ rằng một cựu Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn đã nói với ông rằng, nếu Lực lượng Vệ binh Quốc gia được gọi đến Điện Capitol khi cảnh sát yêu cầu giúp đỡ vào ngày 04/01, thì các sự kiện ngày 06/01 sẽ “không bao giờ xảy ra”.

“Và bà Nancy Pelosi,” ông nói thêm, và đề cập thẳng với bà chủ tịch, “Bà thực sự có những câu hỏi cần phải trả lời đấy… bà Nancy, chúng tôi sẽ liên hệ với bà và chúng tôi sẽ đưa bà trở về từ Ý sau khi bà trở thành đại sứ.”

Ngoài việc lên án chủ tịch Hạ viện và nhân viên của bà, báo cáo của Đảng Cộng Hòa (pdf) cũng chỉ trích Bộ phận Điều phối Liên ngành và Tình báo USCP (IICD) vì đã phớt lờ thông tin tình báo cho thấy cần phải tăng cường an ninh vì những lý do chính trị, bộ máy quan liêu, và “những ưu tiên không đúng chỗ của ban lãnh đạo của họ.”

“Trên thực tế, lãnh đạo của IICD—bà Julie Farnam—đã dành nhiều tuần trước ngày 06/01/2021 để cố gắng cải tổ lại bộ phận này, bao gồm cả việc phân công lại các chuyên gia phân tích tình báo sang các vai trò mới và tạo ra các quy trình mới để tổng hợp dữ liệu về mối đe dọa,” báo cáo này lưu ý, và bổ sung thêm rằng thông tin quan trọng và các hiểm họa bạo lực đã bị xem nhẹ theo lệnh của bà Farnam.

Hơn nữa, báo cáo trên còn nói rằng các sĩ quan USCP không được chuẩn bị và trang bị đầy đủ để đối phó với các sự kiện như ngày 06/01, đồng thời cho rằng họ đã “được lên kế hoạch để thất bại.”

Các ủy ban đấu đá nhau

Ông Jordan và ông Nehls đã tham gia soạn thảo báo cáo trên cùng với các Dân biểu Đảng Cộng Hòa Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), Rodney Davis (Cộng Hòa-Illinois), và Kelly Armstrong (Cộng Hòa-North Dakota).

Ban đầu, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã tiến cử tất cả năm dân biểu để phục vụ trong ủy ban đặc biệt ngày 06/01, nhưng khi bà Pelosi ngăn cản việc tiến cử ông Jordan và ông Banks, ông McCarthy đã rút những người còn lại.

Trong số chín thành viên cuối cùng đã phục vụ trong ủy ban đặc biệt này, chỉ có hai người là thành viên Đảng Cộng Hòa— Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) và Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois)—và cả hai đều thẳng thắn chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù ủy ban đặc biệt này có lợi thế là được quyền ban trát đòi hầu tòa trong việc biên soạn báo cáo của mình, nhưng hội đồng GOP nói trên đã dựa vào các tài liệu nguồn mở và các cuộc phỏng vấn tự nguyện với các nhân chứng, trong số đó có Giám đốc USCP Tom Manger, viên chức đặc trách duy trì trật tự đương nhiệm tại Hạ viện William Walker, và bà Farnam, cũng như các nguồn khác từ bên trong nội bộ USCP đã tiết lộ thông tin với điều kiện ẩn danh.

Tại phiên điều trần cuối cùng hôm thứ Hai (19/12), ủy ban đặc biệt ngày 06/01 đã bỏ phiếu đồng thuận để kiến nghị Bộ Tư pháp truy tố cựu Tổng thống Donald Trump về các tội danh hình sự như nổi loạn, cản trở thủ tục tố tụng chính thức, đưa ra tuyên bố sai sự thật với chính phủ liên bang, và âm mưu lừa gạt chính phủ liên bang.

Hôm thứ Tư (21/12), ủy ban này đã mở đầu báo cáo sắp ra mắt của mình bằng cách công bố 34 bản ghi lời khai từ các nhân chứng, bao gồm luật sư chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump John Eastman, luật sư phái bảo tồn truyền thống Jenna Ellis, cựu quyền Trợ lý Tổng Chưởng lý Jeffrey Clark, cựu cố vấn của ông Trump Roger Stone, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, và Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Arizona Kelli Ward.

Báo cáo cuối cùng của ủy ban đặc biệt này, có khả năng dài khoảng 800 trang, dự kiến được công bố vào thứ Năm (22/12).

The Epoch Times đã liên hệ với USCP và văn phòng của bà Pelosi để yêu cầu bình luận.


Samantha Flom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Samantha Flom là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên viết bài về chính trị và tin tức Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Đại học Syracuse, cô có kiến thức nền về báo chí và truyền thông bất vụ lợi. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn