Các thành viên Đảng Dân Chủ hàng đầu đang bày tỏ sự ủng hộ đối với việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt để điều tra các tài liệu mật được tìm thấy tại tư gia và văn phòng cũ của Tổng thống (TT) Joe Biden.

“Có, tôi đồng ý,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết hôm 13/01 khi được hỏi liệu ông có ủng hộ với việc Tổng Chưởng lý Merrick Garland bổ nhiệm biện lý đặc biệt Robert Hur vào một ngày trước đó hay không.

Ông Schumer lưu ý rằng ông cũng ủng hộ biện lý đặc biệt Jack Smith. Ông Hur đang điều tra các hồ sơ được tìm thấy gần đây trong khi ông Smith đang điều tra các hồ sơ do cựu Tổng thống Donald Trump nắm giữ.

“Giờ thì chúng ta có các công tố viên đặc biệt cho cả hai tình huống này — những người rất nghiêm túc. Chúng ta nên để việc điều tra diễn ra. Chúng ta không cần phải đẩy họ theo bất kỳ hướng nào, hoặc tác động đến họ. Hãy để các công tố viên đặc biệt làm công việc của họ,” ông Schumer nói. Ông đã nói như vậy khi đang trả lời phỏng vấn trên CNN.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois) cũng cho biết ông ủng hộ hành động của ông Garland, gọi ông Hur là “một công tố viên ưu tú”, người đã được Thượng viện phê chuẩn dưới thời chính phủ cựu TT Trump cho một vị trí biện lý Hoa Kỳ mà ông đã từ bỏ vào năm 2021.

Ông Durbin cho biết việc bổ nhiệm ông Hur của ông Garland “bảo đảm với người dân Mỹ rằng cuộc điều tra này sẽ được thực hiện một cách công bằng và chính trực.”

Nhiều thành viên Đảng Dân Chủ khác, trong đó có Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries (Dân Chủ-New York), chưa bình luận về việc bổ nhiệm.

Ông Jeffries, người có văn phòng không phúc đáp yêu cầu bình luận, đã nói rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” vào TT Biden.

“Tôi tin rằng ông ấy đang làm mọi thứ để thực hiện các bước thích hợp nhằm xác định điều gì đã xảy ra và làm thế nào để tiến về tương lai một cách có trách nhiệm,” ông Jeffries nói trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn trước khi việc bổ nhiệm diễn ra.

Ông Garland đã bổ nhiệm ông Hur hôm thứ Năm (12/01) sau khi hồ sơ mật được tìm thấy tại một trong những nơi ở của TT Biden cũng như Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn, nơi ông Biden từng làm việc sau khi chính phủ Obama-Biden mãn nhiệm.

Ông Hur sẽ “điều tra xem có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này hay không,” ông Garland cho biết trong bài diễn văn được chuẩn bị trước từ trụ sở Bộ Tư pháp.

Cũng trong hôm thứ Năm, khi được hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có ủng hộ việc bổ nhiệm này hay không, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã từ chối trả lời.

“Tôi sẽ không nói về các quyết định do Tổng Chưởng lý đưa ra,” bà Jean-Pierre nói. “Tôi sẽ nói điều này, và quý vị đã nghe tôi nói điều này nhiều lần trước đây: Đây là một vị tổng thống tin tưởng vào sự độc lập của Bộ Tư pháp. Đây là điều mà ông ấy đã nói kể từ chiến dịch tranh cử, và quý vị đã nghe tôi nói đi nói lại điều này, và [ông ấy đang] khôi phục lại sự độc lập đó.”

Các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã có những phản ứng trái chiều về sự bổ nhiệm này. Một số người nói rằng việc này là thỏa đáng nhưng lo ngại về cách Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ giải quyết vụ việc.

“Sau nhiều năm bị chính trị hóa bởi các thành viên Đảng Dân Chủ, những người đã vũ khí hóa Bộ Tư pháp và theo những gì chúng ta biết hiện nay về việc đối đãi các vấn đề liên quan đến nhà ông Biden, tôi lo ngại sâu sắc về việc liệu DOJ có điều tra vụ việc này một cách hợp pháp mà không thiên vị hay không,” Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) cho biết trong một tuyên bố.

Những người khác chỉ ra quá khứ của ông Hur với tư cách là phụ tá cho Giám đốc FBI Christopher Wray, một người do ông Trump bổ nhiệm và đã bị GOP chỉ trích nặng nề kể từ khi đảm nhận vị trí này, cùng cựu Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm cựu biện lý đặc biệt Robert Mueller để điều tra ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông.

Thượng nghị sĩ Thom Tillis (Cộng Hòa-North Carolina) nằm trong số các thành viên ủng hộ cả việc bổ nhiệm và ông Hur.

Ông nói trong một tuyên bố: “Tôi rất vui vì Tổng Chưởng lý đã chỉ định một biện lý đặc biệt.”

Tổng thống Joe Biden có bài diễn văn tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden có bài diễn văn tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Kevin Dietsch/Getty Images)
Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland cùng với Biện lý Liên bang cho Địa hạt phía Bắc Illinois John Lausch trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp nhằm thông báo về việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt để điều tra việc phát hiện các tài liệu mật do Tổng thống Joe Biden nắm giữ tại một văn phòng và nhà ở của ông, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland cùng với Biện lý Liên bang cho Địa hạt phía Bắc Illinois John Lausch trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp nhằm thông báo về việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt để điều tra việc phát hiện các tài liệu mật do Tổng thống Joe Biden nắm giữ tại một văn phòng và nhà ở của ông, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Chờ đợi để công bố cho công chúng

Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần biện hộ cho việc không hoàn toàn minh bạch, bao gồm cả việc không tiết lộ việc tìm thấy hồ sơ trong gần hai tháng.

Theo Tòa Bạch Ốc, đợt tài liệu đầu tiên được phát hiện hồi đầu tháng 11/2022, trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Những tài liệu đó nằm tại Trung tâm Penn Biden.

Theo luật sư Tòa Bạch Ốc Richard Sauber, các tài liệu khác khác được tìm thấy bên trong nhà để xe và khu vực liền kề nhà TT Biden ở Wilmington, Delaware.

TT Biden nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng các tài liệu được tìm thấy trong “các khu vực lưu trữ và tủ tài liệu trong nhà và thư viện cá nhân của tôi” trước khi biện minh cho việc để một số tài liệu ở trong nhà để xe sau khi một phóng viên hỏi, “tài liệu mật bên cạnh chiếc Corvette của ông — ông nghĩ gì lúc đó vậy? ”

“Tôi sẽ sớm có cơ hội để nói về tất cả những điều này, nếu Chúa cho phép, nhưng… chiếc Corvette của tôi đang ở trong một nhà để xe đã được khóa kín. Được chứ?” ông Biden nói. “Vì vậy đây không giống như việc những tài liệu đó được để ở ngoài đường.”

Sau đó vào hôm thứ Năm, bà Jean-Pierre đã từ chối cho biết liệu TT Biden có sẵn sàng trả lời chất vấn từ các nhà điều tra hay không.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc nói rằng họ tin rằng một cuộc điều tra sẽ cho thấy các tài liệu đã “vô tình bị đặt nhầm chỗ.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn