Hôm thứ Năm (12/01), Tổng chưởng lý Merrick Garland công bố việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt sau khi các luật sư của Tổng thống Joe Biden tìm thấy các tài liệu có khả năng là [tài liệu] mật tại không gian văn phòng cũ của ông ở Trung tâm Penn Biden hồi tháng Mười Một và tại tư gia của ông ở Deleware hồi tháng Mười Hai.

Tòa Bạch Ốc đã công bố việc phát hiện ra các tài liệu tại Trung tâm Penn Biden hôm thứ Hai (09/01) và sau đó công bố việc phát hiện thêm các tài liệu tại tư gia của ông hôm thứ Năm (12/01).

Cùng ngày, ông Garland thông báo ông đã bổ nhiệm cựu công tố viên liên bang Robert Hur làm một biện lý đặc biệt để điều tra các tài liệu được phát hiện tại tư gia và văn phòng của ông Biden.

Trước khi có thông báo này của ông hôm thứ Năm, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã kêu từng gọi ông Garland bổ nhiệm một biện lý đặc biệt.

“Biện lý Đặc biệt,” Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) cho biết qua Twitter hôm thứ Tư (11/01).

Hôm thứ Năm, Dân biểu Ronny Jackson (Cộng Hòa-Texas) cho biết thêm qua Twitter, ngay trước thông báo của ông Garland.

“Trong khi ông Biden cử những gã ngốc thuộc Bộ Tư pháp của ông ấy đến ĐỘT KÍCH tư gia của Tổng thống Trump, thì ÔNG ẤY LẠI SỞ HỮU NHỮNG TÀI LIỆU TUYỆT MẬT TRONG NHÀ XE RIÊNG CỦA MÌNH. Trong các hộp bên cạnh chiếc Corvette của ông ấy!! THẬT KỲ QUẶC! Cần có một biện lý đặc biệt NGAY BÂY GIỜ!” ông Jackson cho hay.

‘Đánh giá thiệt hại’

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) đã kêu gọi các cơ quan tình báo tiến hành một “cuộc đánh giá thiệt hại” đối với các tài liệu có khả năng là tuyệt mật này.

Ông Turner cũng kêu gọi ông Garland và Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines cung cấp nội dung các cuộc họp

Ông Turner viết trong những bức thư gửi cho hai ông Garland và Haines: “Sự hiện diện của thông tin mật tại những địa điểm khác nhau này có thể ngụ ý rằng Tổng thống có dính líu đến việc giải quyết sai, khả năng lạm dụng, và làm lộ thông tin mật.”

Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, trình bày tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 12/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Dân biểu Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, trình bày tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 12/08/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Sau việc bổ nhiệm biện lý đặc biệt này, biện lý đặc biệt của tổng thống, ông Richard Sauber, cho biết các tài liệu đó có thể đã được chuyển đến tư gia và văn phòng của ông Biden do nhầm lẫn.

Ông Sauber cho biết ông Biden “rất xem trọng thông tin và tài liệu mật,” đồng thời cho biết thêm “chúng tôi tin rằng một cuộc đánh giá kỹ lưỡng sẽ cho thấy những tài liệu này đã vô tình bị thất lạc, và Tổng thống cùng các luật sư của ông đã hành động ngay khi phát hiện ra sai sót này.”

Ông McCarthy cho biết Quốc hội nên dẫn đầu cuộc điều tra

Trước thông báo của ông Garland hôm thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết, “Tôi nghĩ Quốc hội phải điều tra việc này.”

Trái ngược với một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa vốn đã kêu gọi một cuộc điều tra từ một biện lý đặc biệt, ông McCarthy cho hay, “Chúng tôi không nghĩ rằng cần phải có một biện lý đặc biệt.”

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện sẽ theo đuổi cuộc điều tra của riêng mình về các tài liệu mật trên, bất kể nỗ lực của vị biện lý đặc biệt này.

“Dù có hay không có một biện lý đặc biệt, Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm Giải trình của Hạ viện sẽ điều tra việc giải quyết sai các tài liệu mật của Tổng thống Biden và nỗ lực của Đầm lầy (Swamp) nhằm che giấu thông tin này với người dân Mỹ,” ông Comer cho biết.

Ông cho biết thêm, “Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia, Tòa Bạch Ốc, và Bộ Tư pháp đã biết về các tài liệu mật được cất giữ trong một cái tủ tại Trung tâm Penn Biden trước cuộc bầu cử, và bây giờ chúng tôi biết được các tài liệu mật được cất giữ trong nhà để xe của Tổng thống Biden đã được tìm thấy hồi tháng Mười Hai.”

“Có nhiều câu hỏi về lý do tại sao Chính phủ ông Biden lại giữ bí mật vấn đề này với công chúng, những người vốn có quyền tiếp cận văn phòng và tư gia đó, cũng như thông tin có trong các tài liệu mật này.”

Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trong phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện, trong phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 27/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa chất vấn về động cơ của biện lý đặc biệt

Trong khi một số thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện phát đi tín hiệu rằng Quốc hội sẽ theo đuổi cuộc điều tra riêng họ về việc ông Biden lưu giữ các tài liệu này, thì những người khác dường như đặt câu hỏi liệu vị biện lý đặc biệt này có cản trở những nỗ lực đó của Đảng Cộng Hòa hay không.

“Và cứ như vậy, mọi thứ chúng tôi yêu cầu sẽ vẫn ở trong tình trạng ‘đang được điều tra’ vì biện lý đặc biệt được ông Merrick Garland bổ nhiệm và các nhà điều tra của Đảng Cộng Hòa sẽ không thể có được thông tin đó,” Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng Hòa-Georgia) cho biết qua Twitter.

Các bình luận về vấn đề trên do Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) đưa ra cho thấy một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã trở nên mất lòng tin vào FBI dưới sự lãnh đạo của ông Christopher Wray như thế nào.

“Biện lý Đặc biệt mà Tổng chưởng lý Merrick Garland vừa bổ nhiệm là cựu trợ lý của Giám đốc FBI Christopher Wray. Tất cả họ đều cùng một ruột với nhau cả,” Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa-Texas) cho biết qua Twitter về sự bổ nhiệm của ông Hur.

Ông Robert Hur trình bày trong một cuộc họp báo tại Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Baltimore, Maryland, vào ngày 19/09/2018. (Ảnh: Zach Gibson/Getty Images)
Ông Robert Hur trình bày trong một cuộc họp báo tại Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Baltimore, Maryland, vào ngày 19/09/2018. (Ảnh: Zach Gibson/Getty Images)

Hồi tháng Mười Một, Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã công bố một báo cáo dài hơn 1,000 trang cáo buộc Bộ Tư pháp và FBI vũ khí hóa các cơ quan chấp pháp của họ cho các mục đích chính trị.

Ông Hur là cựu biện lý Hoa Kỳ ở Maryland do ông Trump bổ nhiệm.

Ông này được cho là một đồng minh thân cận của cựu Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, một nhân vật chủ chốt trong các cuộc điều tra của FBI về những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. Ông Hur cũng từng làm một cố vấn cho Giám đốc FBI Christopher Wray tại Bộ Tư pháp.

Ông Hur đã nói rằng ông ấy sẽ thực hiện những nhiệm vụ của mình mà không thiên vị.

“Tôi sẽ tiến hành cuộc điều tra được giao phó với sự đánh giá công bằng, khách quan, và không thiên vị,” ông Hur cho biết trong một tuyên bố sau khi được bổ nhiệm.

“Tôi sẽ theo đuổi sự thật một cách nhanh chóng và kỹ lưỡng, không sợ hãi hay thiên vị, đồng thời sẽ trân trọng sự tin tưởng đặt vào tôi để thực hiện nhiệm vụ này.”

Từ NTD News.


Ryan Morgan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Ryan Morgan là một cộng tác viên viết tin tức cho NTD News.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn