Hôm 13/07, các thành viên Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Ngân sách Thượng viện cho biết họ đã đạt được thỏa thuận về gói 3.5 ngàn tỷ USD bao gồm nhiều điều khoản do Tổng thống (TT) Joe Biden hậu thuẫn, bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu, mở rộng Medicare và kế hoạch giải quyết cơ sở hạ tầng “con người.”

Thông báo do Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đưa ra sau một cuộc họp kéo dài hai giờ. Các đảng viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ cho biết họ có kế hoạch thúc đẩy thỏa thuận trị giá hàng ngàn tỷ USD cùng với một thỏa thuận lưỡng đảng sẽ chi khoảng một ngàn tỷ USD cho đường xá, hệ thống nước và các dự án cơ sở hạ tầng khác, nhưng thỏa thuận đó bỏ qua nhiều ưu tiên của Đảng Dân Chủ.

Thỏa thuận ngân sách 3.5 ngàn tỷ
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói chuyện với các phóng viên trước khi gặp các thành viên Đảng Dân Chủ của Cơ quan lập pháp Texas, những người đang cố gắng loại bỏ một dự luật của Đảng Cộng Hòa ở Austin sẽ khiến việc bỏ phiếu ở tiểu bang Texas trở nên khó khăn hơn, tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 13/07/2021. (Ảnh: AP/J. Scott Applewhite)

“Chúng tôi rất tự hào về kế hoạch này,” ông Schumer nói với các phóng viên, cùng với 11 thành viên Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Ngân sách Thượng viện. “Chúng tôi biết mình còn một chặng đường dài phía trước. Chúng tôi sẽ hoàn thành việc này vì mục tiêu là để cuộc sống của những người dân Hoa Kỳ bình thường trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.”

Ông Schumer nói rằng thỏa thuận sẽ kêu gọi tài trợ cho các ưu tiên ngân sách của TT Biden “một cách mạnh mẽ.”

Ông Schumer cho biết, “Nghị quyết ngân sách với các hướng dẫn sẽ là 3.5 ngàn tỷ USD. Quý vị thêm điều đó vào kế hoạch lưỡng đảng trị giá 600 tỷ USD, quý vị nhận được 4.1 [ngàn tỷ] USD, rất gần với những gì Tổng thống Biden yêu cầu chúng tôi. Mọi chương trình lớn mà Tổng thống Biden yêu cầu chúng tôi đều được tài trợ một cách mạnh mẽ.”

Tuy nhiên, ông và các nhà lập pháp khác đã không hồi đáp khi được hỏi liệu họ có được sự ủng hộ của tất cả 50 thượng nghị sĩ mà họ sẽ cần để thúc đẩy dự luật này được một Thượng viện có số lượng thành viên lưỡng đảng ngang nhau thông qua hay không.

Giá trị cho thỏa thuận ngân sách thấp hơn con số 6 ngàn tỷ USD này do Chủ tịch Ủy ban Ngân sách, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont), và các đảng viên Đảng Dân Chủ cấp tiến thúc đẩy. Tuy nhiên, thỏa thuận này bao gồm một ưu tiên của ông Sanders và những thành viên cấp tiến khác—sự mở rộng của Medicare, chương trình bảo hiểm y tế liên bang mà hầu hết người Mỹ cao tuổi phụ thuộc vào, để chi trả cho các dịch vụ nha khoa, thị lực và thính giác.

Thỏa thuận ngân sách 3.5 ngàn tỷ
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) trao đổi với các phóng viên bên ngoài Cánh Tây của Tòa Bạch Ốc vào ngày 12/7/2021. (Ảnh: AP/Susan Walsh)

Ông Sanders cho biết thỏa thuận này đánh dấu “một thời điểm quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ” sẽ kết thúc một kỷ nguyên mà người giàu và các công ty lớn không gánh vác đủ gánh nặng tài trợ cho các chương trình của chính phủ.

Ông Sanders cho biết: “Người dân Mỹ đã chứng kiến ​​những người rất giàu ngày càng giàu lên và các chính sách đang xây dựng của chính phủ, cho phép họ chi trả, trong một số trường hợp, không chỉ là 5 xu trong thuế thu nhập liên bang, họ đã chứng kiến ​​các tập đoàn kiếm được lợi nhuận khổng lồ. Trong một số trường hợp, họ không phải trả dù là 5 xu cho tiền thuế. Và những gì luật này nói, trong số rất nhiều điều khác, là những ngày đó đã không còn nữa. Các tập đoàn lớn và giàu có sẽ bắt đầu trả phần thuế công bằng của họ để chúng tôi có thể bảo vệ các gia đình lao động của đất nước này.”

Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), một người ôn hòa hàng đầu đã giúp định hình gói ngân sách, cũng tán thành kế hoạch này.

“Tôi đã làm công việc này khoảng 12 năm. Tôi không thể nghĩ ra một nỗ lực nào có ý nghĩa hơn điều mà chúng ta đang thực hiện, hơn những gì chúng ta đang làm ngay bây giờ,” Warner nói.

Ông Warner cho biết biện pháp này sẽ được thanh toán đầy đủ với doanh thu bù đắp, mà không cần trình bày chi tiết.

Ông nói thêm rằng, “Tôi không ảo tưởng về độ thách thức của việc này.”

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Associated Press
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn