Biên bản từ cuộc họp chính sách mới nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tiết lộ rằng bộ phận hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương này tin rằng khả năng suy thoái xảy ra vào năm 2023 là cao hơn.

Mặc dù lạm phát đang ở mức vừa phải và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã củng cố tâm lý thị trường, nhưng ngày càng có nhiều thành viên FOMC dự đoán “tăng trưởng yếu hoặc suy thoái nhẹ” trong năm nay. Tuy nhiên, vẫn còn “những điều không chắc chắn đáng chú ý ở phía trước,” chẳng hạn như khả năng lạm phát dai dẳng và khả năng “suy thoái sâu hơn.”

Theo biên bản nói trên, các thành viên thừa nhận rằng lạm phát đã giảm trong ba tháng qua, nhưng họ cho rằng họ cần phải thấy nhiều sự tiến triển hơn nữa. Ngoài ra, các thành viên của ủy ban thiết lập lãi suất này cảnh báo rằng tình trạng thắt chặt kéo dài trên thị trường lao động sẽ làm tăng thêm áp lực lạm phát.

Biên bản nêu rõ, “Các thành viên lưu ý rằng dữ liệu lạm phát nhận được trong ba tháng qua cho thấy tốc độ tăng giá hàng tháng giảm một cách đáng mừng, nhưng nhấn mạnh rằng cần có thêm bằng chứng đáng kể về sự tiến bộ trên một phạm vi giá rộng hơn để tin chắc rằng lạm phát đang duy trì ổn định trên con đường đi xuống.”

Mặc dù quyết định trên thể hiện sự đồng thuận trong việc tăng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên một phần tư điểm, nhưng một số người tham dự cuộc họp đã tranh luận về một mức tăng nửa điểm.

Biên bản cho biết, “Những người tham dự ủng hộ mức tăng 50 điểm cơ bản cho rằng mức tăng lớn hơn sẽ nhanh chóng đưa phạm vi mục tiêu đến gần mức mà họ tin rằng sẽ đạt được lập trường đủ hạn chế, có tính đến quan điểm của họ về rủi ro để đạt được bình ổn giá kịp thời.”

Tuy nhiên, các thành viên FOMC đã đồng ý rằng chính sách tiền tệ cần phải duy trì hạn chế cho đến khi họ tin rằng lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu 2%.

Về vấn đề mức trần nợ của Hoa Kỳ, một số thành viên FOMC lưu ý rằng quy trình giới hạn nợ kéo dài sẽ gây rủi ro cho nền kinh tế và hệ thống tài chính quốc gia.

Biên bản viết, “Trong những tháng tiếp theo, sự không chắc chắn liên quan đến giới hạn nợ cũng có thể quan trọng. Đặc biệt, Kho bạc có thể tăng phát hành tín phiếu để xây dựng lại số dư TGA sau khi giới hạn nợ này được nâng lên, giảm dự trữ và có khả năng nâng lãi suất thị trường tiền tệ.” (TGA là Tài khoản chung của Bộ Ngân khố.)

Thị trường tài chính tương đối ổn định sau khi Fed công bố biên bản nói trên.

Lợi suất trái phiếu Ngân khố Hoa Kỳ duy trì mức lỗ. Chỉ số USD (DXY), thước đo của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, vẫn tăng trên mốc 104.30.

Nhu cầu cho lãi suất cao hơn

Sau khi Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cao hơn dự kiến ​​vào đầu tháng này, đồng thời áp lực giá cả cho thấy dấu hiệu tăng trưởng mới trong một số lĩnh vực của nền kinh tế, thì nhu cầu tăng lãi suất cao hơn ngày càng tăng, khiến các nhà đầu tư thay đổi dự báo về lãi suất.

Trong khi trò chuyện trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, ông Neel Kashkari, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, lưu ý rằng “chúng ta cần tăng lãi suất mạnh mẽ để đặt trần lạm phát.”

“Vì vậy, chúng ta phải để lạm phát dẫn dắt chính sách thay vì các mô hình của chúng ta dẫn dắt chính sách. Và đó là thách thức. Đó là một thách thức bởi vì có những độ trễ mà quý vị nhận thức rõ,” ông nói thêm rằng có thể mất thêm hai năm nữa để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Ông James Bullard, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, ủng hộ việc tăng lãi suất mạnh mẽ hơn hiện nay để tiêu diệt lạm phát thành công mà không gây ra suy thoái kinh tế.

Ông James Bullard, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, nói trong một cuộc phỏng vấn với AFP tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/08/2019. (Ảnh: Alastair Pike/AFP qua Getty Images)
Ông James Bullard, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, nói trong một cuộc phỏng vấn với AFP tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/08/2019. (Ảnh: Alastair Pike/AFP qua Getty Images)

“Câu nói này đã trở nên phổ biến, ‘Hãy chậm lại bước chân và cảm nhận con đường dẫn đến nơi chúng ta cần đến.’ Chúng ta vẫn chưa đi đến chỗ mà ủy ban đưa ra cái gọi là lãi suất cuối cùng,” ông nói với CNBC hôm thứ Tư. “Hãy đạt đến cấp độ đó và rồi quý vị hãy cảm nhận xung quanh và xem quý vị cần làm gì trước. Quý vị sẽ biết khi quý vị đạt đến mức đó, khi mà hành động [chính sách] tiếp theo có thể là tăng hoặc giảm.”

Điều này xảy ra một tuần sau khi ông Bullard tiết lộ với các phóng viên sau bài phát biểu ở Jackson, Tennessee rằng ông và Chủ tịch Ngân hàng Fed Cleveland Loretta Mester đã ủng hộ mức tăng lãi suất nửa điểm tại cuộc họp FOMC trong tháng này.

Bà Mester đã thông báo với Trung tâm Phụ thuộc lẫn nhau Toàn cầu và sự kiện Sarasota-Manatee của Đại học Nam Florida rằng bà nhận thấy một “trường hợp kinh tế hấp dẫn” để tăng 50 điểm cơ bản.

Bà nói trong bài diễn văn đã chuẩn bị sẵn, “Tại thời điểm này, dữ liệu đến không thay đổi quan điểm của tôi rằng chúng ta sẽ cần đưa lãi suất quỹ liên bang lên trên 5% và giữ ở mức đó một thời gian.”

Hướng tới cuộc họp chính sách vào tháng tới, thị trường dự đoán rộng rãi rằng ngân hàng trung ương sẽ kích hoạt đợt tăng lãi suất một phần tư điểm lần thứ hai liên tiếp, theo CME FedWatch Tool. Tuy nhiên, kỳ vọng đang bắt đầu thay đổi trong bối cảnh điều kiện kinh tế được cải thiện và lạm phát gia tăng.

Chỉ số quản lý mua hàng toàn cầu (PMI) của S&P đạt kết quả tốt hơn so với ước tính của thị trường vào tháng Hai, với chỉ số PMI tổng hợp và dịch vụ lần đầu tiên chuyển biến tích cực kể từ tháng Sáu.

Về mặt lạm phát, chỉ số CPI tăng 0.5% so với tháng trước và Chỉ số giá Nhà sản xuất (PPI) tăng với tốc độ cao hơn dự kiến ​​là 0.7% trong khoảng thời gian từ tháng Mười Hai đến tháng Một.

Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đã đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính trong hơn một thập niên. Ông là tác giả của cuốn sách “The War on Cash: How Governments and Banks are Killing Cash and What You Can do to Protect Yourself” (“Cuộc Chiến Với Tiền Mặt: Các Chính Phủ và Ngân Hàng đang Giết Chết Tiền Mặt Như Thế Nào và Quý Vị Có Thể Làm Gì để Tự Bảo Vệ Mình”).

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn