Hôm Chủ Nhật (16/10), các quốc gia thành viên OPEC+ đã thể hiện sự ủng hộ để xác nhận mức cắt giảm sản lượng lớn như đã được thống nhất vào đầu tháng này sau những cáo buộc từ các quan chức cao cấp nhất của chính phủ Tổng thống (TT) Biden đối với chính phủ Ả Rập Xê Út.

Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, cho biết quyết định này dựa trên các chỉ số kinh tế và được các bên đồng thuận thực hiện.

Cơ quan dầu mỏ quốc gia Iraq cho biết trong một tuyên bố: “Có sự đồng thuận tuyệt đối giữa các nước OPEC+ rằng cách tiếp cận tốt nhất để ứng phó với các điều kiện thị trường dầu trong giai đoạn bất ổn và thiếu rõ ràng hiện nay là một cách tiếp cận phòng ngừa hỗ trợ sự ổn định của thị trường và cung cấp hướng dẫn cần thiết cho tương lai.”

Oman và Bahrain cũng cho biết trong các tuyên bố riêng biệt rằng OPEC+ đã đồng ý quyết định cắt giảm 2 triệu thùng/ngày vài tuần trước. Bộ trưởng Năng lượng Algeria gọi quyết định ngày 05/10 là “mang tính lịch sử” và ông cùng Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais, hiện đang công du ở Algeria, bày tỏ sự tin tưởng hoàn toàn vào quyết định này, truyền hình Ennahar của Algeria đưa tin.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài John Kirby cáo buộc Riyadh thúc đẩy các nước khác cắt giảm sản lượng khai thác dầu tại cuộc họp mới nhất của OPEC.

“Bộ ngoại giao Ả Rập Xê Út có thể cố gắng xoay chuyển hoặc làm chệch hướng, nhưng sự thật rất đơn giản. Thế giới đang tập hợp lại sát cánh cùng Ukraine trong việc chống lại cuộc xâm lược của Nga,” ông Kirby cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước, đồng thời tuyên bố rằng “hơn một” thành viên OPEC+ không đồng ý với việc cắt giảm sản lượng dầu. Tuy nhiên, ông không cung cấp bất kỳ dẫn chứng nào.

Nhưng vương quốc Ả Rập Xê Út bác bỏ những cáo buộc đó, nói rằng những tuyên bố đó “không dựa trên dữ kiện thực tế” và họ đã đưa ra quyết định “dựa trên những cân nhắc kinh tế một cách thuần túy.”

Các thành viên OPEC ủng hộ cắt giảm sản lượng dầu sau cáo buộc của Hoa Kỳ đối với Ả Rập Xê Út
Tổng thống Joe Biden (bên phải) và Tổng thống Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất Sheikh Mohamed bin Zayed al-Nahyan (trái) tham dự cuộc gặp song phương tại một khách sạn ở Jeddah, Ả Rập Xê Út, hôm 16/07/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Bộ năng lượng Ả Rập Xê Út tuyên bố vào tuần trước: “Chính phủ của vương quốc này đã làm rõ thông qua việc trao đổi liên tục với chính phủ Hoa Kỳ rằng tất cả các phân tích kinh tế đều chỉ ra rằng việc trì hoãn quyết định của OPEC+ trong một tháng… sẽ gây ra những hậu quả kinh tế tiêu cực.”

Các hỏa tiễn

Một số thành viên Đảng Dân Chủ, bao gồm Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân Chủ-Connecticut), đã chỉ ra rằng Hoa Kỳ nên gửi các hệ thống hỏa tiễn vốn dành cho Ả Rập Xê Út tới Ukraine — như một biện pháp đáp trả cho việc cắt giảm sản lượng dầu. TT Joe Biden cũng nói với một phóng viên trong tháng này rằng Ả Rập Xê Út sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt, mặc dù ông không nói rõ hình phạt nào.

“Nếu Ả Rập Xê Út không sẵn sàng đứng về phía Ukraine và Hoa Kỳ trước Nga, thì tại sao chúng ta phải giữ những hỏa tiễn Patriots này ở lại Ả Rập Xê Út trong khi Ukraine và các đồng minh NATO của chúng ta cần tới?” ông Murphy viết trên Twitter. “Chúng ta nên rời những khẩu đội Patriot này khỏi Saudi Arabia và chuyển chúng đến Ukraine hoặc các đối tác NATO, những quốc gia đã chuyển vũ khí cho Ukraine và cần bổ sung các hệ thống phòng thủ của họ.”

Các thành viên OPEC ủng hộ cắt giảm sản lượng dầu sau cáo buộc của Hoa Kỳ đối với Ả Rập Xê Út
Hàng dặm ống không sử dụng, được chuẩn bị cho kế hoạch được đề nghị về đường ống Keystone XL, nằm rất nhiều bên ngoài Gascoyne, North Dakota, ngày 14/10/2014. (Ảnh: Andrew Burton/Getty Images)

Cuộc khẩu chiến diễn ra khi lạm phát đạt mức cao nhất trong hàng thập niên và giá xăng tăng cao đã làm giảm xếp hạng tín nhiệm của Đảng Dân Chủ trước cuộc bầu cử tháng 11, nơi các nhà phân tích dự đoán Đảng Cộng Hòa ít nhất sẽ lấy lại Hạ viện.

Đảng Cộng Hòa nói rằng một loạt các lệnh hành pháp vào đầu năm 2021 do ông Biden ban hành, bao gồm việc chấm dứt các hợp đồng thuê khoan dầu mới và đình chỉ đường ống Keystone, đã làm xói mòn sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ và củng cố sức mạnh các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt như Ả Rập Xê Út và Nga. Họ cũng cáo buộc chính phủ của ông Biden thúc đẩy năng lượng xanh và xe điện trong khi đưa ra những lời đe dọa đối với các công ty dầu mỏ lớn của Hoa Kỳ.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn