Hành động xâm lược Ukraine của Nga đã làm dấy lên các cuộc tẩy chay ở Hoa Kỳ, thể hiện qua việc thống đốc của bốn tiểu bang đang tìm cách hạn chế việc bán các sản phẩm của Nga, trong đó có rượu vodka.

Thống đốc Texas Greg Abbott, một thành viên Đảng Cộng Hòa, cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 27/02: “Tôi đã yêu cầu các thành viên của Hiệp hội Nhà hàng Texas, Hiệp hội Cửa hàng Rượu bia Texas và tất cả các nhà bán lẻ ở Texas tự nguyện loại bỏ tất cả các sản phẩm của Nga khỏi kệ hàng của họ. Texas sát cánh cùng Ukraine.”

Các thành viên Hiệp hội Nhà hàng Texas cho biết họ “sẵn sàng” giúp các doanh nghiệp tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho hàng nhập cảng của Nga và tuyên bố “tình đoàn kết” với người dân Ukraine. Hiệp hội Cửa hàng Rượu bia Texas cũng cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow bằng cách loại bỏ hàng hóa nhập cảng của Nga khỏi cửa hàng của mình.

Ông Spencer J. Cox, thống đốc tiểu bang Utah, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu các Cửa hàng Rượu bia của tiểu bang Utah và Sở Kiểm soát Đồ uống Có cồn của Utah loại bỏ tất cả các sản phẩm “do Nga sản xuất và mang nhãn hiệu Nga” khỏi các kệ hàng “ngay lập tức”. Văn phòng Cơ hội Kinh tế của Thống đốc cũng sẽ xem xét các hoạt động mua sắm của tiểu bang, theo sắc lệnh được ký vào ngày 26/02 này.

Tại Ohio, Thống đốc Đảng Cộng Hòa Mike DeWine đã yêu cầu Sở Thương mại Ohio ngừng mua và bán tất cả rượu vodka do Russian Standard sản xuất, “nhà máy chưng cất rượu duy nhất ở hải ngoại do Nga sở hữu có rượu vodka được bán ở Ohio.” Công ty này bán rượu vodka với các thương hiệu Russian Standard Vodka và Green Mark Vodka.

Ông DeWine cho biết trong một bài đăng trên Twitter, “Phòng Kiểm soát Rượu của Sở Thương mại Ohio ước tính rằng có khoảng 6,400 chai vodka do Russian Standard sản xuất hiện đang được bày bán tại 487 đại lý rượu của Ohio trên toàn tiểu bang.”

Thống đốc Đảng Cộng Hòa New Hampshire Chris Sununu cũng đã ký một sắc lệnh hướng dẫn các cửa hàng rượu và rượu vang của tiểu bang này loại bỏ các thức uống có cồn của Nga khỏi các cửa hàng.

Mặc dù có những sáng kiến ​​này, nhưng Nga có thể không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc tẩy chay. Chỉ có khoảng 1.2% tổng lượng rượu vodka nhập cảng vào Hoa Kỳ trong nửa đầu năm 2021 là từ Nga, theo số liệu của Hội đồng Rượu Chưng cất của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

Các thương hiệu vodka phổ biến nhất được bày bán ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như Smirnoff, Svedka, New Amsterdam, Tito’s, Absolut, Ciroc, và SKYY, được sản xuất nội địa hoặc ở các quốc gia Âu Châu như Anh, Pháp, và Thụy Điển.

Các cửa hàng bán rượu ở Canada cũng đã tuyên bố tẩy chay đồ uống có cồn của Nga. Canada đã nhập cảng khoảng 3.78 triệu USD đồ uống như vậy từ Nga vào năm ngoái, giảm 23.8% so với năm 2020. Tại Ontario, 679 cửa hàng sẽ loại bỏ tất cả các sản phẩm có cồn xuất xứ từ Nga.

“Ontario tham gia cùng các đồng minh của Canada lên án hành động xâm lược của chính phủ Nga đối với người dân Ukraine và chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của chính phủ liên bang trong việc trừng phạt chính phủ Nga,” Bộ trưởng Tài chính Ontario Peter Bethlenfalvy cho biết trong một tuyên bố. “Người dân Ontario sẽ luôn đứng lên chống lại bạo quyền và áp bức.”

Một số người đã bày tỏ phản ứng trái chiều đối với cuộc tẩy chay bán lẻ này, cho rằng ảnh hưởng tổng thể [của biện pháp này] đối với nền kinh tế Nga là quá yếu ớt, đồng thời bày tỏ lo ngại đối với các nhà cung cấp địa phương nhỏ lẻ đã mua các mặt hàng này.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh tế và thế giới cho The Epoch Times.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: