Các ngân hàng Nga đã coi nhẹ tác động của các lệnh trừng phạt của Hoa Thịnh Đốn, được áp đặt sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, đồng thời khẳng định rằng các ngân hàng này tiếp tục hoạt động bình thường.

Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga, cho biết họ đang nghiên cứu ý nghĩa của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Ngân hàng này nói với Thông tấn xã Nga: “Sberbank và tất cả các hệ thống của ngân hàng đang hoạt động bình thường, các quỹ và dịch vụ đều có đầy đủ cho các cá nhân và pháp nhân. Chúng tôi đã sẵn sàng cho bất kỳ diễn biến nào của tình huống này và đã chuẩn bị các kịch bản để bảo đảm bảo vệ tiền, tài sản, và lợi ích của khách hàng của chúng tôi.”

Alfa-Bank, ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Nga, tiết lộ rằng họ đã bị chặn không được phát hành cổ phiếu hoặc phát hành Trái phiếu quốc tế mới bằng đồng Euro. Nhưng vì Alfa-Bank không phải là một công ty đại chúng nên việc hạn chế cổ phần không có ảnh hưởng gì đến tổ chức này.

Gazprombank khẳng định rằng họ vẫn phục vụ cả khách hàng doanh nghiệp và khách hàng bán lẻ như thường lệ, với việc khách hàng của họ có quyền truy cập liên tục vào các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng. Ngân hàng VTB cho biết, các dịch vụ trực tuyến, máy ATM, chi nhánh của ngân hàng này đang hoạt động bình thường. Ngân hàng trực tuyến của Nga, Tinkoff, tuyên bố rằng họ có “đủ thanh khoản” và đang bổ sung tiền cho các máy ATM theo một “lịch trình tăng cường.”

Ngân hàng trung ương Nga được cho là đã quyết định can thiệp vào thị trường ngoại hối để ổn định thị trường tài chính của nước này. Ngân hàng trung ương cũng đang hành động để cung cấp đủ thanh khoản cho lĩnh vực ngân hàng của đất nước và lưu ý rằng họ sẵn sàng sử dụng các công cụ bổ sung để bảo đảm sự ổn định của các ngân hàng Nga cũng như các khách hàng của họ.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ đã công bố một biện pháp trừng phạt “chưa từng có và có quy mô” đối với Nga hôm 24/02, đặc biệt nhắm vào Sberbank và VTB cũng như khoảng 90 công ty con của các tổ chức tài chính trên toàn thế giới.

Bộ Ngân Khố cho biết trong một thông cáo báo chí, kết hợp lại, các tổ chức tài chính của Nga thực hiện khoảng 46 tỷ USD các giao dịch ngoại hối quốc tế hàng ngày, trong đó 80% là bằng USD. Phần lớn các giao dịch này “bây giờ sẽ bị gián đoạn.”

Sberbank và VTB, chiếm hơn 50% tổng hệ thống ngân hàng của Nga tính theo giá trị tài sản, sẽ bị cắt khỏi việc xử lý các khoản thanh toán qua hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Ngân khố đã chỉ thị tất cả các tổ chức tài chính Hoa Kỳ đóng “bất kỳ tài khoản đại lý hoặc tài khoản phải trả nào của Sberbank” cũng như từ chối các giao dịch trong tương lai liên quan đến ngân hàng Nga hoặc các công ty con của ngân hàng này. OFAC đã áp dụng “các biện pháp trừng phạt ngăn chặn hoàn toàn” đối với ngân hàng VTB cũng như bất kỳ pháp nhân nào do ngân hàng này sở hữu từ 50% trở lên, trực tiếp hoặc gián tiếp

Ngoài ra, 3 tổ chức tài chính lớn của Nga – Sovcom, Novikom, và Otkritie – đã bị OFAC trừng phạt. OFAC cũng “hạn chế rất nhiều” 13 công ty lớn của Nga quan trọng đối với nền kinh tế Nga từ việc huy động tiền thông qua thị trường Hoa Kỳ, bao gồm Sberbank, Alfa-Bank, và Gazprombank.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Ukraine đã chặn các khoản thanh toán cho các thực thể ở Belarus và Nga. Họ cũng cấm các hoạt động tài chính liên quan đến tiền tệ của hai quốc gia này.

Ông Naveen Athrappully là một ký giả tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Hoàn Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn