Các thống đốc của Virginia và Maryland đã trả lời một bức thư từ quan chức an ninh hàng đầu của Tối cao Pháp viện, kêu gọi họ cung cấp thêm nguồn lực cảnh sát để ngăn chặn các cuộc biểu tình bên ngoài tư gia của các thẩm phán sau phán quyết mang tính bước ngoặt lật ngược vụ Roe kiện Wade.

Những người biểu tình cánh tả đã tiếp tục xuất hiện bên ngoài nhà của họ kể từ khi có phán quyết. Vào cuối tuần ngày 04/07, nhiều người biểu tình hơn đã được nhìn thấy đứng biểu tình bên ngoài nhà của các thẩm phán, nằm ở các khu vực ngoại ô ở Virginia và Maryland.

“Thống đốc đồng ý với bà Cảnh sát trưởng rằng hoạt động đe dọa bên ngoài tư gia của các Thẩm phán đã gia tăng,” phát ngôn viên của Thống đốc Virginia Glenn Youngkin, ông Christian Martinez, cho biết trong một tuyên bố sau khi Cảnh sát trưởng của Tối cao Pháp viện Gail Curley kêu gọi vị thống đốc này “thực thi luật tiểu bang” cấm các cuộc biểu tình bên ngoài nhà của các thẩm phán.

“Ông ấy hoan nghênh việc Cảnh sát trưởng của Tối cao Pháp viện yêu cầu Quận Fairfax thực thi luật tiểu bang vì họ là cơ quan thực thi chính đối với quy chế của tiểu bang,” tuyên bố nói, cho biết thêm rằng Tổng chưởng lý Merrick Garland cần phải “thực hiện công việc của mình” bằng cách thực thi các luật liên bang.

Theo tuyên bố, “Mọi nguồn lực của cơ quan thực thi pháp luật liên bang, bao gồm cả Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, nên vào cuộc khi các Thẩm phán tiếp tục bị tước quyền sống yên bình trong nhà của họ.” Tuy nhiên, từ tuyên bố này, không rõ liệu chính phủ của ông Youngkin có thực hiện các bước cụ thể để tăng cường thực thi pháp luật tại nhà của các thẩm phán hay không.

Một phúc đáp khác

Sau khi nhận được lá thư của bà Curley tối hôm thứ Sáu (01/07), một phát ngôn viên của Thống đốc Maryland Larry Hogan thuộc Đảng Cộng Hòa đã trả lời bằng cách nói rằng ông Garland cần phải hành động.

Các thống đốc Maryland, Virginia trả lời bức thư từ Tối cao Pháp viện kêu gọi bảo vệ các thẩm phán
Các nhà hoạt động ủng hộ phá thai biểu tình ở Portland, Oregon, hôm 24/06/2022, sau phán quyết của Tối cao Pháp viện về việc lật lại vụ án Roe kiện Wade. (Ảnh: John Rudoff/AFP qua Getty Images)

Ông Michael Ricci, phát ngôn viên của ông Hogan, viết trên Twitter, “Hai tháng trước, Thống đốc Hogan và Thống đốc Youngkin đã gửi một lá thư kêu gọi Tổng chưởng lý Garland thực thi các đạo luật liên bang rõ ràng và dứt khoát được quy định trong luật rằng cấm biểu tình tại tư dinh của các thẩm phán.” “Một tháng sau, vài giờ sau một vụ ám sát nhằm vào Thẩm phán Kavanaugh, Bộ Tư pháp cuối cùng đã phản hồi, từ chối thực thi luật pháp.”

Phát ngôn viên này đang đề cập đến một vụ việc liên quan đến Nicholas Roske, 26 tuổi, một thanh niên California bị bắt tại nhà của Thẩm phán Brett Kavanaugh hồi tháng trước và bị cáo buộc nói với các quan chức rằng anh ta đang âm mưu hạ sát vị thẩm phán này vì ông ấy sẽ ủng hộ việc lật ngược vụ Roe kiện Wade và ủng hộ mở rộng các biện pháp bảo vệ của Tu chính án thứ Hai.

“Bây giờ một quan chức liên bang khác đang viết thư cho chúng tôi với thông tin mâu thuẫn,” tuyên bố của ông tiếp tục. “Nếu cảnh sát trưởng dành thời gian để tìm hiểu vấn đề, bà ấy sẽ biết rằng tính hợp hiến của quy chế được trích dẫn trong bức thư của bà đã bị văn phòng Tổng chưởng lý Maryland nghi ngờ.”

Ông Ricci cho hay rằng ông Hogan đã chỉ thị Cảnh sát Tiểu bang Maryland xem xét thêm các lựa chọn thực thi pháp luật sau khi lá thư được gửi đi.

Luật liên bang quy định rằng việc cố gắng gây ảnh hưởng đến phán quyết của một thẩm phán hoặc can thiệp vào nhiệm vụ của họ là bất hợp pháp. Nhưng cho đến nay, Bộ Tư pháp đã không hành động chống lại các cuộc biểu tình liên miên bên ngoài tư gia của các thẩm phán do Đảng Cộng Hòa bổ nhiệm bao gồm ông Clarence Thomas, bà Amy Coney Barrett, và ông Kavanaugh.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công phá hoại công trình và đốt phá tràn lan nhằm vào các nhà thờ, trung tâm phụ sản, và các nhóm ủng hộ sự sống. Một số nhóm cực đoan cánh tả cho biết họ sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn nếu yêu cầu của họ không được đáp ứng. Cuối tuần trước (25-26/06), hàng chục người trên khắp Hoa Kỳ đã bị bắt sau phán quyết lật ngược vụ Roe của Tối cao Pháp viện.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn