Thẩm phán Tối cao Pháp viện Ketanji Brown Jackson đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30/06 với tư cách là người kế nhiệm của Thẩm phán Stephen Breyer đã về hưu, trở thành vị thẩm phán thứ 116 phụng sự trong Tối cao Pháp viện.

Bà Jackson, 51 tuổi, đã thực hiện hai lời tuyên thệ trong Phòng Hội nghị Phía Tây tại tòa nhà Tối cao Pháp viện ở Hoa Thịnh Đốn. Bà đã thực hiện Lời Tuyên Thệ Lập Hiến từ Chánh án John Roberts, và lời tuyên thệ tư pháp từ Thẩm phán Breyer.

“Bằng tất cả tấm lòng mình, con xin nhận trọng trách của việc ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ và thi hành công lý mà không sợ hãi hay thiên vị, vì vậy xin Chúa hãy giúp con,” bà Jackson nói trong một tuyên bố do Tối cao Pháp viện đưa ra. “Tôi thực sự biết ơn khi được trở thành một phần trong lời tuyên thệ của Quốc gia vĩ đại chúng ta. Tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả các đồng nghiệp mới của tôi vì sự chào đón nồng hậu của họ.”

Chánh án Roberts đã chào mừng bà Jackson “đến Pháp viện và đến với sự nghiệp chung của chúng ta.” Buổi lễ được phát trực tiếp trên trang web của Pháp viện.

Đây là lần đầu tiên có sự hiện diện của bốn người phụ nữ tại Tối cao Pháp viện cùng một lúc.

Bà Jackson đã được xác nhận hồi tháng Tư khi Thượng viện bỏ phiếu 53–47 về đề cử của bà. Các Thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) và Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) là ba thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tham gia cùng tất cả các thành viên Đảng Dân Chủ để chứng thực cho bà.

“Tôi đã cống hiến sự nghiệp của mình cho dịch vụ công vì tôi yêu đất nước này và Hiến Pháp của chúng ta cũng như các quyền giúp chúng ta tự do,” bà Jackson nói trong những nhận xét sau cuộc bỏ phiếu hồi đầu năm nay.

Mặc dù bà Jackson sẽ có thể bắt đầu công việc ngay lập tức, nhưng tòa án đã hoàn thành phần lớn công việc của mình cho đến mùa thu, ngoại trừ các kháng cáo khẩn cấp thỉnh thoảng phát sinh. Điều đó sẽ giúp bà có thời gian để thu xếp và làm quen với khoảng hai chục vụ án mà tòa án đã đồng ý xét xử bắt đầu từ tháng Mười, cũng như hàng trăm đơn kháng cáo sẽ chồng chất trong mùa hè.

Tối cao Pháp viện đã đưa ra các ý kiến ​​cuối cùng trước đó vào ngày 03/06 sau một nhiệm kỳ mang tính bước ngoặt bao gồm việc lật ngược án lệ Roe kiện Wade và mở rộng quyền mang súng giấu kín bên ngoài tư gia. Một trong những phán quyết đó đã hạn chế cách Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) có thể sử dụng luật chống ô nhiễm không khí chính của quốc gia để giảm lượng khí thải carbon dioxide từ các nhà máy điện.

Một ngày trước khi bà Jackson tuyên thệ nhậm chức, Thẩm phán Breyer, 83 tuổi, người được cựu Tổng thống Bill Clinton đề cử lên Tối cao Pháp viện, đã gửi thư cho Tổng thống Joe Biden thông báo rằng ngày cuối cùng phụng sự chính thức của ông là ngày 30/06 và nói rằng ông rất vinh dự được trở thành một thẩm phán trong một “nỗ lực duy trì Hiến Pháp và Pháp Quyền của nước nhà.”

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn