Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ đã giới thiệu dự luật cấm công ty công nghệ Trung Quốc Huawei và các công ty 5G do ĐCSTQ sở hữu truy cập vào hệ thống ngân hàng Mỹ để ngăn chặn hoạt động gián điệp.

Dự luật, do Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) và Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (Dân Chủ-Maryland) đồng bảo trợ với sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ như Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), sẽ “trừng phạt nghiêm khắc” Huawei và các nhà sản xuất 5G “không đáng tin cậy” khác có trụ sở tại Trung Quốc, những công ty đã bị cáo buộc thực hiện các hành vi gián điệp kinh tế tại Hoa Kỳ.

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin) đã giới thiệu một luật đồng hành tại Hạ viện.

Theo luật, tất cả các công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm tham gia vào bất kỳ giao dịch quan trọng nào với các công ty ngoại quốc bị cáo buộc làm gián điệp kinh tế, như Huawei.

Diễn biến này xảy ra khi Thượng nghị sĩ Cotton nói với Fox News rằng TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, tuân theo luật pháp Trung Quốc, đang nhắm mục tiêu đến trẻ vị thành niên Mỹ với nội dung “bạo lực, suy đồi.”

Cục Điều tra Liên bang đã cảnh báo rằng TikTok có khả năng truy cập hoặc kiểm soát điện thoại của hàng triệu người dùng, đánh cắp thông tin, xâm nhập vào thiết bị điện tử, hoặc tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng trên toàn thế giới nếu và khi mà họ muốn.

Là thành viên của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, ông Cotton nói với “America Reports” của Fox News rằng ông lo ngại về “mối đe dọa lâu dài” mà các công ty 5G và công ty truyền thông xã hội có trụ sở tại Trung Quốc gây ra đối với quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ.

Ông nói trong một tuyên bố hôm 13/12: “Chúng ta đã đạt được những bước tiến lớn trong những năm gần đây ở cả trong và ngoài nước trong việc chống lại những nỗ lực thâm hiểm của Huawei nhằm thống trị 5G và đánh cắp dữ liệu của người Mỹ.”

Ông nói thêm: “Chúng ta không thể cho phép Huawei và ĐCSTQ có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của người Mỹ và các hệ thống phòng thủ nhạy cảm nhất của đất nước chúng ta.”

Tầm với của Huawei trên toàn thế giới

Huawei là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và là một đại công ty trong ngành công nghệ, sản xuất nhiều loại thiết bị viễn thông và hàng tiêu dùng điện tử khác.

Tuy nhiên, nhiều chính phủ trên thế giới đã cáo buộc công ty có trụ sở tại Trung Quốc này tiến hành hoạt động gián điệp cho ĐCSTQ ở Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Van Hollen tuyên bố: “Các công ty ngoại quốc do thám Hoa Kỳ và vi phạm luật pháp của chúng ta sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. Huawei là một công ty vi phạm nhiều lần. Dự luật lưỡng đảng này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của quốc gia chúng ta bằng cách tiếp tục trừng phạt Huawei và những tác nhân xấu tương tự khác đang tìm cách phá hoại an ninh của chúng ta.”

Dự luật được đề xướng sẽ bổ sung các công ty bị cáo buộc vào danh sách Công dân bị Chỉ định Đặc biệt (SDN) của Bộ Ngân khố, danh sách này sẽ đóng băng họ khỏi hệ thống tài chính Hoa Kỳ một cách hiệu quả.

Dự luật này được giới thiệu sau khi các nhà lập pháp ở Capitol Hill và cựu Tổng thống Donald Trump không thể thông qua một dự luật tương tự vào năm 2020 nhằm hạn chế quyền truy cập của Huawei vào các dịch vụ tài chính của Mỹ.

ĐCSTQ phản đối cáo buộc gián điệp

ĐCSTQ đã chỉ trích bất kỳ hành động nào của chính phủ Hoa Kỳ nhằm hạn chế sự phát triển của lĩnh vực công nghệ, bao gồm các biện pháp trừng phạt hạn chế quyền tiếp cận của họ đối với thiết bị sản xuất vi mạch tân tiến.

Bộ Ngoại giao ĐCSTQ tại Bắc Kinh cho biết: “Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Hoa Kỳ áp dụng khái niệm an ninh quốc gia cho tất cả mọi thứ, (và việc nước này) lạm dụng quyền lực nhà nước để đàn áp các doanh nghiệp Trung Quốc.”

Bloomberg đưa tin, trong cuộc họp báo sau khi các nhà lập pháp Mỹ giới thiệu dự luật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) đã nói như sau: “Hoa Kỳ đang phá hỏng các quy tắc quốc tế.”

“Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp để duy trì các quyền và lợi ích hợp pháp và chính đáng của các công ty Trung Quốc.”

Các công tố viên liên bang đã buộc tội hai quan chức tình báo Trung Quốc hồi tháng Mười vì âm mưu can thiệp bất thành vào cuộc điều tra Huawei của chính phủ.

Các công tố viên cho biết các gián điệp Trung Quốc đã cố gắng tuyển dụng một đặc vụ thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ để làm việc cho ĐCSTQ, nhưng thực tế người đào tẩu này là điệp viên hai mang cho chính phủ liên bang.

Trong khi đó, hồi tháng Mười Một, Ủy ban Truyền thông Liên bang cũng đã thông qua các quy tắc cấm sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE Corp. tại Hoa Kỳ vì gây ra rủi ro đối với bảo mật dữ liệu.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn