Hai thượng nghị sĩ hàng đầu của lưỡng đảng hôm thứ Hai đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden “đảm bảo đầy đủ trách nhiệm giải trình” sau khi một cuộc điều tra phát hiện ra rằng các quan chức Ngân hàng Thế giới, bao gồm cả Giám đốc điều hành lúc đó là bà Kristalina Georgieva, người hiện là giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã sử dụng “áp lực quá mức” đối với nhân viên để nâng cao vị thế của Trung Quốc trong một báo cáo.

Báo cáo (pdf) của công ty luật WilmerHale cho thấy bà Georgieva, trong vị trí cũ tại Ngân hàng Thế giới, đã thúc đẩy xếp hạng của Trung Quốc trong báo cáo “Kinh doanh 2018” của ngân hàng về môi trường đầu tư quốc gia, được công bố vào tháng 10/2017.

Xếp hạng của Trung Quốc trong báo cáo lẽ ra phải thấp hơn 7 bậc, ở vị trí 85 thay vì giữ nguyên ở vị trí 78, Ngân hàng Thế giới cho biết trong một đánh giá được công bố vào tháng 12/2020.

Báo cáo của công ty luật cho thấy sự thúc đẩy đối với Trung Quốc dường như là “kết quả của hai loại áp lực khác nhau mà ban lãnh đạo ngân hàng áp đặt lên nhóm tư Tư vấn Kinh doanh.”

Công ty luật này cho biết bà Georgieva và một cố vấn chính đã gây áp lực buộc nhân viên phải “thực hiện những thay đổi cụ thể đối với các điểm dữ liệu của Trung Quốc” và nâng thứ hạng của quốc gia này vào thời điểm ngân hàng đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc để tăng vốn lớn.

Bà Georgieva đã nói rằng bà “về căn bản” không đồng ý với kết quả nghiên cứu.

“Với mức độ quan trọng của báo cáo này và việc báo cáo này phải được coi là không thể nghi ngờ, những cáo buộc này là vô cùng đáng lo ngại,” Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez, một thành viên Đảng Dân Chủ New Jersey và thành viên Đảng Cộng Hòa Jim Risch của Idaho cho biết trong một bức thư gửi tới ông Biden.

“Tác động của những cáo buộc này có thể có đối với sức mạnh và danh tiếng của các tổ chức tài chính quốc tế của chúng ta và hệ thống Bretton Woods vẫn chưa thể lường hếtnhưng chắc chắn chúng sẽ không tốt”.

TNS. Menendez và TNS. Risch trong lá thư của họ đã kêu gọi tổng thống chỉ đạo Bộ Ngân khố “thực hiện việc thẩm định của họ với tất cả sự cấp thiết và, khi cần thiết, đảm bảo trách nhiệm giải trình đầy đủ.”

Bà Georgieva, người đã giữ chức giám đốc điều hành của IMF kể từ tháng 04/2019, hôm thứ Sáu (23/09) đã bác bỏ các cáo buộc, gọi chúng là “sai lầm và giả mạo.” Bà cáo buộc văn phòng của cựu chủ tịch Ngân hàng Thế giới, ông Jim Yong Kim, đã thao túng dữ liệu.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ Ngân khố để tìm kiếm bình luận.

Phát ngôn viên Bộ Ngân khố Alexandra LaManna nói với Bloomberg trong một tuyên bố: “Như chúng tôi đã nói rõ, Bộ Ngân khố tin rằng những phát hiện của báo cáo là nghiêm trọng và đã đảm bảo cần có sự xem xét đầy đủ của IMF về vai trò của vị giám đốc điều hành trong bản Báo cáo Tư vấn Kinh doanh. Trách nhiệm chính của chúng tôi là duy trì tính toàn vẹn của các tổ chức tài chính quốc tế.”

Các thượng nghị sĩ viết, các cáo buộc này là “đáng lo ngại sâu sắc.”

TNS. Menendez và TNS. Risch nói thêm: “Xét bề ngoài, mức độ nghiêm trọng của những cáo buộc rằng bà Georgieva sẽ mạo hiểm tính toàn vẹn của cả dữ liệu và Ngân hàng Thế giới để phục vụ cho Chính phủ Trung Quốc là khó có thể phóng đại.”

Bà Isabel van Brugen là một ký giả từng đoạt giải thưởng và hiện là phóng viên tin tức của The Epoch Times. Bà có bằng thạc sĩ báo chí tại City, Đại học London.

Với sự đóng góp của Cathy He
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn