ĐÀI BẮC/BẮC KINH – Hôm Chủ nhật (19/09), Đài Loan đã đe dọa đưa Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau khi Bắc Kinh cho biết họ sẽ đình chỉ nhập cảng mãng cầu ta và mận (hay còn gọi là quả roi) từ hòn đảo này vì lo ngại dịch [sâu bọ] gây hại, trong cuộc tranh luận mới nhất giữa hai bên về trái cây.

Mối liên hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, vốn tuyên bố Đài Loan được cai trị một cách dân chủ là lãnh thổ của riêng mình, đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, với việc Trung Cộng gia tăng sức ép về chính trị và quân sự để ép hòn đảo này phải chấp nhận chủ quyền của Bắc Kinh.

Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết họ đã nhiều lần phát hiện thấy loài rệp sáp gây hại có tên “Planococcus minor” có trong mãng cầu ta, còn được gọi là quả na hoặc mãng cầu na, và quả mận (còn gọi là quả roi) từ Đài Loan. Họ đã yêu cầu chi nhánh Quảng Đông và tất cả các văn phòng liên kết trực tiếp của mình ngừng thông quan các mặt hàng đó kể từ hôm thứ Hai (20/09).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Đài Loan Trần Cát Trọng (Chen Chi-chung) cho biết Trung Quốc đã hành xử đơn phương mà không có cung cấp bằng chứng khoa học nào, đồng thời chỉ trích thông báo này vì đã xuất hiện đúng dịp Tết Trung thu truyền thống, được đón mừng ở cả Đài Loan và Trung Quốc.

“Chúng tôi không thể chấp nhận được điều này,” Ông Trần nói với các phóng viên ở Đài Bắc về quyết định mà ông cho biết là văn phòng của ông chỉ mới nhận được [tin này] hồi 09 giờ sáng Chủ nhật (19/09).

Đài Loan đã nói với Trung Quốc rằng họ sẽ kiện đưa nước này ra WTO theo cơ chế giải quyết tranh chấp của cơ quan này nếu Bắc Kinh không đáp ứng yêu cầu của Đài Bắc để giải quyết vấn đề theo khuôn khổ song phương hiện có của họ trước ngày 30/09, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Đài Loan ông Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) đã viết trên Twitter rằng, nối tiếp những lời đe dọa quân sự của Trung Cộng, họ hiện đang “vũ khí hóa thương mại” và hành động này sẽ gây nghi ngờ về việc nước này đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một nhóm thương mại tự do vào tuần trước.

Ông Ngô nói “Trung Cộng muốn tham gia vào [Hiệp định] CPTPP tiêu chuẩn cao này sao? Đây có phải là một trò đùa không vậy?”

Mãng cầu ta và mận là đặc sản của Đài Loan, mặc dù đa số là được tiêu thụ trong nước. Hòn đảo này cũng nổi tiếng với xoài.

Đây là lần thứ hai trong năm nay Trung Quốc cho ngừng nhập cảng trái cây từ Đài Loan.

Vào tháng Hai (02/2021), Trung Quốc đã cấm nhập cảng dứa từ Đài Loan, khi viện dẫn “các sinh vật có hại” có thể xuất hiện ở loại quả này. Đài Loan đã nói rằng những trái dứa đó là vô hại và cáo buộc Bắc Kinh đang chơi trò chính trị.

Do Min Zhang, Tony Munroe, và Ben Blanchard từ Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn