Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ các tiểu bang màu đỏ, cùng với riêng tiểu bang Vermont do Đảng Dân Chủ kiểm soát, đứng đầu bảng xếp hạng về tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong tháng Tư, trong khi các tiểu bang màu xanh ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp cao nhất.

bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất
Một người đàn ông rời khỏi một cửa hàng Marc ở Mayfield Heights, Ohio, hôm 08/01/2021. (Ảnh: Tony Dejak/AP Photo)

Trong một thông cáo hôm thứ Sáu (21/05), Bộ Thương mại thông báo rằng năm tiểu bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong tháng Tư là Hawaii (8.5%), kế đến là California (8.3%), New Mexico và New York (8.2% mỗi tiểu bang), và Connecticut (8.1%). Cả năm tiểu bang trên đều có tam nhánh thuộc về Đảng Dân Chủ, nghĩa là lưỡng viện, cũng như các thống đốc tại các tiểu bang này, đều do Đảng Dân Chủ kiểm soát.

Đồng thời, bốn tiểu bang đầu bảng có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong tháng Tư đều có tam nhánh thuộc về Đảng Cộng Hòa: đó là các tiểu bang Nebraska, New Hampshire, South Dakota và Utah, với tỷ lệ thất nghiệp 2.8% mỗi tiểu bang. Vermont, tiểu bang có cả Hạ viện và Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát nhưng thống đốc lại là đảng viên Cộng Hòa, đứng thứ năm, với tỷ lệ thất nghiệp là 2.9%.

Về tổng quan, có 31 tiểu bang với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức trung bình toàn quốc của Hoa Kỳ là 6.1%, trong đó có 26 tiểu bang màu đỏ. Trong số 19 tiểu bang cùng Đặc khu Columbia (District of Columbia, D.C) có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình toàn quốc, có 14 tiểu bang là tiểu bang màu xanh.

bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất
Bản đồ tỷ lệ thất nghiệp ở các tiểu bang vào tháng 04/2021 và sự kiểm soát của đảng phái đối với lưỡng viện ở các tiểu bang. (Ảnh: Bộ Thương mại/Ballotpedia/ET)

Trong khi đó, ba mức giảm tỷ lệ thất nghiệp lớn nhất so với cùng thời kỳ năm ngoái (từ ​​tháng 04/2020 đến tháng 04/2021) cũng diễn ra ở các tiểu bang màu xanh: Nevada (-21.5%), Michigan (-18.7%) và Hawaii (-13.4%), cùng với 10 tiểu bang khác có mức giảm từ 10% trở lên.

Báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp cấp tiểu bang của Bộ Thương mại được đưa ra khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và dữ liệu mới của cơ quan này tại Dallas đã bắt đầu hạ thấp kỳ vọng về tăng trưởng việc làm trong tháng Năm ở Hoa Kỳ, khi các chỉ tiêu tuyển dụng của doanh nghiệp tiếp tục vượt quá nguồn cung những người có khả năng hoặc sẵn sàng làm việc.

Chủ tịch Fed tại Dallas–ông Robert Kaplan–cho biết hôm thứ Sáu (21/05) rằng những khó khăn trong việc tuyển dụng sẽ tiếp tục kéo dài qua tháng Năm, và có khả năng sẽ dẫn đến một báo cáo việc làm yếu kém khác sau khi chỉ có 266,000 vị trí được tuyển dụng vào tháng Tư–một con số thấp hơn dự kiến. Báo cáo việc làm tiếp theo sẽ được Bộ Lao động công bố vào ngày 04/06.

Một cuộc khảo sát do Fed tại Dallas công bố hôm thứ Sáu (21/05) cũng chỉ ra sự suy giảm trong tăng trưởng việc làm.

Điều này được cho là do một số yếu tố, bao gồm việc chi trả trợ cấp thất nghiệp liên tục và thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em, và “những vấn đề về cấu trúc này, mà chúng tôi đã thấy trong báo cáo vào tháng Tư … tất cả những căng thẳng đó sẽ không biến mất ngay lập tức,” ông Kaplan cho biết tại một hội nghị về công nghệ của Fed tại Dallas. “Chúng tôi nghĩ rằng quý vị sẽ chứng kiến một báo cáo kỳ lạ hoặc bất thường khác … Các doanh nghiệp đang nói với chúng tôi rằng họ có rất nhiều nhu cầu [tuyển dụng] nhưng họ không thể tìm được người lao động, dù là có kỹ năng cao hay không có kỹ năng.”

Các quan chức Fed đã hy vọng sẽ thấy một “chuỗi” các tháng trong đó một triệu việc làm mới hoặc nhiều hơn nữa được thêm vào bảng lương của Hoa Kỳ, giúp đất nước nhanh chóng giành lại 8.2 triệu vị trí vẫn còn thiếu tại thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Các nhóm doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa cho rằng lỗi nằm ở các khoản trợ cấp thất nghiệp hào phóng, được mở rộng trong Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden, vì đã ngăn trở người dân nhận việc làm.

Để đối phó với sự nhiễu nhương trong việc tuyển dụng của doanh nghiệp, các thống đốc Đảng Cộng Hòa ở ít nhất 22 tiểu bang đã chuyển sang loại bỏ việc tăng trợ cấp thất nghiệp liên bang.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn