Florida thu hút nhiều người lánh nạn nhất từ ​​các tiểu bang có mức thuế cao trong năm 2022

Dữ liệu mới đây cho thấy người Mỹ đang rời khỏi các tiểu bang có mức thuế cao, và một lượng lớn những người di cư này đang hướng đến Florida.

Một báo cáo do Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia (NAR) công bố hôm 30/01 cho thấy 26 tiểu bang có nhiều người chuyển đến hơn là chuyển đi. Các tiểu bang còn lại chứng kiến người dân di cư đến các tiểu bang khác. Năm tiểu bang hàng đầu thu hút số lượng cư dân mới lớn nhất là Florida (318,855), Texas (230,961), North Carolina (99,796), South Carolina (84,030), và Tennessee (81,646).

Ngược lại, năm tiểu bang mất nhiều cư dân nhất là California (-343,230), New York (-299,557), Illinois (-141,656), New Jersey (-64,231), và Massachusetts (-57,292).

Một bản đồ (pdf) do tổ chức Người Mỹ ủng hộ Cải tiến Thuế (Americans for Tax Reform) soạn thảo cho thấy, năm trong số các tiểu bang thu hút nhiều cư dân nhất đều có cơ quan lập pháp do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, và tất cả trừ North Carolina đều có thống đốc Đảng Cộng Hòa. Trong số năm tiểu bang mất nhiều cư dân nhất, thì tất cả đều do Đảng Dân Chủ kiểm soát chỉ trừ Massachusetts, nơi có thống đốc Đảng Cộng Hòa và cơ quan lập pháp do Đảng Dân Chủ kiểm soát.

Dữ liệu do Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ công bố xác nhận rằng Florida là tiểu bang có tốc độ phát triển dân số nhanh nhất cả nước vào năm 2022, với mức tăng dân số hàng năm là 1.9%.

Tác giả báo cáo của NAR, bà Nadia Evangelou lưu ý rằng năm 2022 “là lần đầu tiên kể từ năm 1957, dân số Florida đã tăng nhanh hơn bất kỳ nơi nào khác trên khắp Hoa Kỳ.” Khu vực phía nam của tiểu bang Florida — nơi mà hơn 9 triệu cư dân Florida xem là quê hương — cũng tiếp tục là khu vực đông dân cư nhất và đang chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Các loại thuế

Dữ liệu do Tax Foundation, một tổ chức bất vụ lợi về chính sách thuế độc lập, tổng hợp cho thấy người dân New York phải đối mặt với gánh nặng cao nhất vào năm 2022, với 15.9% tổng sản phẩm ròng trong tiểu bang thuộc về thuế tiểu bang và địa phương. Thuế suất của California là 13.5%. Illinois có thuế suất là 12.9%. Thuế suất của New Jersey là 13.2% và thuế suất của Massachusetts là 11.5%.

Trong khi mức thuế suất chung của Florida là 9.1%, thì Florida là một trong chín tiểu bang không có thuế thu nhập cá nhân. Texas là một tiểu bang khác không có thuế thu nhập cá nhân. Tennessee cũng thế.

Có một số khoản giảm thuế bổ sung được hưởng trên khắp Florida vào năm 2022.

Cơ quan lập pháp của Florida đã thông qua một dự luật, được Thống đốc Ron DeSantis ký thành luật hôm 06/05/2022, cung cấp cho cư dân 10 kỳ miễn giảm thuế tiêu thụ.

Từ ngày 25/07/2022 đến ngày 07/08/2022, kỳ Miễn giảm Thuế Tựu trường của tiểu bang (pdf) đã giảm thuế cho các mặt hàng như quần áo, đồ dùng học tập, thiết bị trợ giúp học tập, và máy điện toán. Các mặt hàng được miễn thuế trong khoảng thời gian từ ngày 28/05/2022 đến ngày 10/06/2022, kỳ Miễn giảm Thuế Chuẩn bị sẵn sàng Cho Thiên tai (pdf) gồm những mặt hàng như máy phát điện di động, nguồn sáng tự phát di động, tủ mát bảo quản thực phẩm không dùng điện, và các vật tư cần thiết cho di tản vật nuôi. Trong kỳ Miễn giảm Thuế Tuần Tự do (pdf) có hiệu lực từ ngày 01/07/2022 đến ngày 07/07/2022, thuế đã được loại bỏ đối với các mặt hàng bán lẻ liên quan đến chèo thuyền, hoạt động dưới nước, cắm trại, câu cá, và các hoạt động ngoài trời nói chung. Thuế cũng được loại bỏ đối với vé xem các sự kiện âm nhạc trực tiếp, phim, và phí vào cửa các viện bảo tàng, công viên tiểu bang, và múa vũ ba lê.

Trong năm 2022, người dân Floridia cũng được miễn thuế tiêu thụ trong Thời gian Dành cho Công cụ (pdf), và miễn thuế tiêu thụ Sách Dành cho Trẻ em. Họ hiện cũng đang được hưởng một năm miễn thuế tiêu thụ Quần áo Trẻ sơ sinh và Trẻ biết đi và Tã Trẻ em, một năm miễn thuế tiêu thụ Energy Star, và hai năm miễn thuế tiêu thụ Cửa sổ và Cửa ra vào Chống Va đập (pdf). Ngoài ra, Đạo luật Giảm thuế Nhiên liệu Động cơ Florida năm 2022 (pdf) đã giảm giá nhiên liệu động cơ ở Florida xuống 25 cent mỗi gallon trong toàn bộ tháng 10/2022.

Các chủ nhà ở Florida cũng được giảm thuế. Đạo luật Bảo vệ Ngôi nhà của Chúng ta (pdf) cung cấp việc miễn trừ thuế nhà ở cho các chủ nhà ở Florida, giảm giá trị chịu thuế của địa ốc xuống tới 50,000 USD.

Các chủ doanh nghiệp của Florida cũng được giảm thuế.

Các khoản giảm thuế liên quan đến kinh doanh của Florida mang đến một động lực khác để chuyển đến Tiểu bang Ánh Dương này. Tiểu bang này không đánh thuế thu nhập doanh nghiệp đối với công ty hợp danh hữu hạn hoặc công ty con thuộc phụ chương S. Không có thuế nhượng quyền thương mại doanh nghiệp đối với vốn cổ phần và không có thuế tài sản đối với hàng tồn kho kinh doanh hoặc hàng hóa đang được vận chuyển trong tối đa 180 ngày.

Các lợi ích về thuế kinh doanh khác bao gồm Tín Thuế Đầu tư Vốn của Florida (pdf) — một khoản tín thuế lên tới 5% trong thuế thu nhập doanh nghiệp, có thời hạn lên tới 20 năm — được ban hành để thu hút các ngành thâm dụng vốn, có tác động lớn, chẳng hạn như công nghệ silicon, các ngành công nghiệp giao thông vận tải, hoặc các cơ sở sản xuất tấm quang năng. Chương trình Tín Thuế Nghiên cứu và Phát triển cung cấp các khoản tín thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp đủ điều kiện đối với một số chi phí nghiên cứu trong các lĩnh vực như hàng không và vũ trụ, công nghệ nano, và công nghệ thông tin đám mây.

Việc làm

Theo báo cáo của NAR, các khu vực đông dân cư ở Vành đai Mặt Trời có mức tăng trưởng cao vào năm 2022 có chung một đặc điểm: “thị trường việc làm phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch.”

Florida cũng không ngoại lệ: tiểu bang này được biết đến với thị trường việc làm sôi động. Trừ khi giàu có một cách độc lập hoặc đã về hưu với các khoản trợ cấp, thì ai cũng cần có thu nhập để chi tiêu và sau đó được hưởng các ưu đãi giảm thuế và các lợi ích miễn giảm thuế.

Dữ liệu do Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố cho thấy Florida có tỷ lệ thất nghiệp là 2.5% vào cuối tháng 12/2022, giảm từ mức 2.7% được ghi nhận năm tháng trước đó vào tháng Bảy. Dữ liệu BLS cho thấy mức trung bình thất nghiệp trên toàn quốc vào tháng 12/2022 là 3.5%.

Ngược lại, New York có tỷ lệ thất nghiệp là 4.3%, tỷ lệ này hầu như không thay đổi kể từ tháng 07/2022. Illinois có tỷ lệ thất nghiệp là 4.7%, tăng so với tỷ lệ 4.4% của tháng 07/2022. Tỷ lệ thất nghiệp của California là 4.1%, tăng so với tỷ lệ 3.9% trong tháng Bảy.

Nhà ở

Gắn chặt với thuế và việc làm là thị trường nhà ở. Báo cáo của NAR cho thấy rằng 46% số lượt di cư vào năm 2021 được thực hiện vì các lý do liên quan đến nhà ở, tăng 6% so với năm 2020. Mặc dù sự di cư đã chậm lại vào năm 2022, báo cáo lưu ý rằng khả năng chi trả tiếp tục là “lý do chính khiến mọi người tiếp tục di cư từ … các trung tâm thành phố lớn đến các khu vực ít đông đúc hơn và giá cả phải chăng hơn.”

Dựa trên dữ liệu năm 2022 của NAR, bà Evangelou kết luận rằng nhiều người đang rời các tiểu bang như California và New York vì họ đang tìm kiếm “một khu phố tốt hơn, nhà ở rẻ hơn và … một ngôi nhà mới hơn/tốt hơn/lớn hơn.” Bà kết luận rằng sau đại dịch, “xu hướng di cư chỉ đi theo một chiều và ảnh hưởng đến nhân khẩu học của mọi khu vực.”

Patricia Tolson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn