Bộ đôi nhà lập pháp lưỡng đảng đang kêu gọi những nỗ lực nhiều hơn nữa để kiềm chế ảnh hưởng độc hại của chính quyền cộng sản Trung Quốc thông qua các biện pháp bảo vệ nền công nghiệp trong nước.

Thượng nghị sĩ (TNS) Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và TNS Mark Warner (Dân Chủ-Virginia) đã xuất hiện cùng nhau trong một cuộc phỏng vấn chung hôm 29/01, trong đó cả hai đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm phá hoại an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Họ nói rằng chính quyền này đã thao túng nền kinh tế thế giới một cách bất công bằng.

Trong cuộc phỏng vấn với CBS nói trên, ông Warner cho biết: “ĐCSTQ, dưới sự lãnh đạo của [Tổng bí thư ĐCSTQ] là ông Tập… về cơ bản đã thay đổi luật chơi.”

“Họ đã nêu rõ trong luật pháp Trung Quốc rằng mọi công ty ở Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cao nhất trước ĐCSTQ, chứ không phải trước khách hàng, cũng như cổ đông của họ.”

Ông Warner nói rằng giới lãnh đạo Hoa Kỳ đã “ngủ quên trong một thời gian dài” liên quan đến việc ĐCSTQ đã thao túng và phá hoại nền thương mại quốc tế ra sao. Ông nói, như vậy, Hoa Kỳ hiện đang chơi một trò chơi bắt kịp tốn kém bằng các chính sách đắt đỏ và sâu rộng như Đạo luật Khoa học và Vi mạch Bán dẫn, vốn sẽ cấp kinh phí 52 tỷ USD để củng cố ngành sản xuất chất bán dẫn trong nước.

Để đạt được điều đó, ông Warner cho rằng Hoa Kỳ sẽ cần mở rộng hiểu biết của mình về những gì đóng vai trò thiết yếu cho an ninh quốc gia, mở rộng phạm vi từ các lĩnh vực chỉ đơn thuần liên quan đến quân sự như sản xuất tàu và chiến xa sang các ngành công nghiệp khác như AI, sản xuất thực phẩm, và viễn thông.

Ông nói thêm, việc cho phép ĐCSTQ đạt được hoặc duy trì lợi thế trong các lĩnh vực này là điều không nên làm.

“Nếu có một vấn đề vẫn đang được lưỡng đảng đặc biệt quan tâm, thì đó là mối lo ngại ngày càng tăng về Trung Quốc, và sự thừa nhận rằng trong cuộc đua công nghệ này, vị trí thứ hai là không đủ tốt đối với chúng ta.”

‘Trung Quốc đã thay đổi chủ nghĩa tư bản’

Về phần mình, ông Rubio nói rằng cuộc tấn công đồng thời của ĐCSTQ vào nền kinh tế cũng như an ninh quốc gia của Hoa Kỳ là kết quả trực tiếp từ mưu kế hợp nhất quân sự-dân sự của chính quyền này, theo đó tất cả các công nghệ thương mại được sản xuất trong nước cũng được cho là sẽ được sử dụng để mang lại lợi ích cho quân đội của họ.

Do đó, bằng cách mở cửa Trung Quốc trước các khoản đầu tư từ các quốc gia tư bản và sử dụng nguồn tiền này để tăng cường quân đội của chính mình, ĐCSTQ đã vũ khí hóa hệ thống kinh tế Hoa Kỳ một cách hiệu quả để chống lại chính nước này.

“Người Trung Quốc đã tìm ra cách sử dụng chủ nghĩa tư bản để chống lại chúng ta,” ông Rubio cho hay. “Điều tôi muốn nói là khả năng thu hút đầu tư vào các công ty có mối liên hệ sâu sắc với nhà nước.”

“Sự hợp nhất quân sự-thương mại tồn tại ở Trung Quốc là một khái niệm mà chúng ta không có ở đất nước này. Chúng ta có các nhà thầu thực hiện công việc quốc phòng, nhưng ở Trung Quốc không có sự phân biệt giữa những tiến bộ trong công nghệ, y sinh học, cũng như bất kể thứ gì đi nữa, và lợi ích của nhà nước.”

TNS Rubio nói thêm rằng lâu nay quan điểm điển hình của các nhà hoạch định chính sách ở phương Tây tự do là việc tiếp cận các nền kinh tế thị trường và tất cả những lợi ích của xã hội tư bản cuối cùng sẽ biến Trung Quốc trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, mặc dù các khoản tiền từ một chính sách như vậy chắc chắn đã cho phép Trung Quốc phát triển về mặt công nghệ và quân sự, nhưng ĐCSTQ đã trở nên độc đoán hơn nhiều chứ không hề kém đi.

“Hai mươi năm trước, mọi người đều nghĩ chủ nghĩa tư bản sẽ thay đổi Trung Quốc, và chúng ta nhận ra rằng chủ nghĩa tư bản đã không làm thay đổi Trung Quốc,” ông Rubio nhận định. “Mà là Trung Quốc đã thay đổi chủ nghĩa tư bản.”

“Họ đã sử dụng nó để kiếm lợi cho họ và gây bất lợi cho chúng ta … Họ đã làm như vậy từ góc độ công nghệ và công nghiệp. Và như vậy, quý vị đã chứng kiến ​​vụ trộm cắp và chuyển nhượng tài sản trí tuệ lớn nhất trong lịch sử nhân loại diễn ra trong 15 năm qua, một số trong số đó được tài trợ bởi những người đóng thuế ở Mỹ. Điều đó phải dừng lại.”

TNS Rubio cho rằng sự can thiệp của chính phủ là cần thiết để bảo đảm lợi ích quốc gia khỏi một mối đe dọa như vậy và, các ưu tiên an ninh quốc gia cần được đặt lên trên khả năng các doanh nghiệp tư nhân làm giàu thêm cho ĐCSTQ và bản thân họ với cái giá phải trả là an ninh nói trên.

“Quý vị sẽ làm gì khi kết quả hiệu quả nhất không đem lại lợi ích cho quốc gia của chúng ta?” TNS Rubio nói. “Bởi vì mua khoáng sản đất hiếm từ Trung Quốc sẽ hiệu quả hơn. Trong nhiều trường hợp, việc xây dựng mọi thứ ở đó sẽ hiệu quả hơn. Nhưng đó có phải là lợi ích cho quốc gia chúng ta không khi phụ thuộc vào họ để có được 80% thành phần hoạt chất trong dược phẩm của chúng ta?”

“Trong những trường hợp mà kết quả thị trường hiệu quả không nằm trong lợi ích quốc gia của chúng ta, thì theo ý kiến ​​của tôi, chúng ta hãy tuân theo lợi ích quốc gia bởi vì nếu không bảo đảm được lợi ích quốc gia hoặc an ninh quốc gia của chúng ta thì những thứ khác sẽ không có ý nghĩa. Chúng ta không phải là một thị trường. Chúng ta là một quốc gia.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn