Tổ chức Bác sĩ Chống Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức (DAFOH) có trụ sở tại Hoa Kỳ và bốn tổ chức phi chính phủ khác đang kêu gọi các chính phủ và công chúng ủng hộ một sáng kiến ​​mới nhằm chấm dứt hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Hôm 26/09, Các nhóm đã cùng nhau ra một tuyên bố (pdf) mang tên “Tuyên bố chung về Chống lại và Ngăn chặn Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức,” trong phần kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Thế giới kéo dài hai tuần, thu hút các chuyên gia, chính trị gia và nhân chứng từ 19 quốc gia tham gia thảo luận trực tuyến về hành vi lạm dụng này.

Kèm theo tuyên bố này là một video kêu gọi mọi người thêm chữ ký của mình vào tuyên bố để “ngăn chặn hành động tàn bạo tà ác nhất trong thế kỷ này,” vì Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) “đã biến các bác sĩ thành đao phủ” để sát hại người vô tội nhằm lấy nội tạng của họ.

Tuyên bố “kêu gọi tất cả các chính phủ chống lại và ngăn chặn việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức bằng cách cho phép hình sự hóa một số hành vi nhất định và tạo điều kiện thuận lợi, cả ở cấp quốc gia và quốc tế, cho việc truy tố tội phạm thu hoạch nội tạng cưỡng bức,” ông Arthur Caplan, một giáo sư đạo đức sinh học tại Đại học New York (NYU), nói trong một phiên họp trực tuyến của hội nghị thượng đỉnh hôm 26/09.

Theo ông Caplan, các hành vi này bao gồm ép buộc các cá nhân hiến nội tạng của họ cũng như lấy nội tạng từ những người hiến tặng còn sống hoặc đã qua đời mà không có sự đồng ý hợp lệ.

Ông Caplan cũng là giám đốc Phòng Đạo đức Y tế tại Trường Y Grossman của NYU.

Ông nói rằng các chính phủ nên áp dụng luật hình sự hóa các hành vi này như đã  đề nghị trong tuyên bố.

Ông Caplan cho biết đã đến lúc bảo đảm rằng việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức dựa trên sự đồng ý giả mạo hoặc do bị ép buộc phải chấm dứt.

“Các quốc gia tham gia vào các hoạt động như vậy phải được xác định, kêu gọi ra giải trình, phải chịu trách nhiệm và thậm chí bị tẩy chay, cho đến khi hoạt động cấy ghép được thực hiện theo khuôn khổ đạo đức về sự tự do lựa chọn và tôn trọng. Tôi nghĩ rằng tuyên bố này làm được điều đó.”

Bốn tổ chức phi chính phủ khác là Hiệp hội Chăm sóc Cấy ghép Nội tạng Quốc tế Đài Loan, Hiệp hội Đạo đức Cấy ghép Nội tạng Nam Hàn, Hiệp hội Nghiên cứu Du lịch Ghép tạng ở Nhật Bản và Các Hiệp hội và Cá nhân vì Tự do Tôn giáo và Tín Ngưỡng (CAP Freedom of Conscience) ở Pháp.

Trung Cộng đã biến Trung Quốc thành điểm đến hàng đầu cho các thủ thuật cấy ghép nội tạng vì các bệnh viện Trung Quốc thường có thể tìm thấy bệnh nhân có nội tạng tương thích trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nhà cầm quyền này đã bác bỏ các cáo buộc thực hiện hành vi thu hoạch nội tạng là “những tin đồn” và cho biết Trung Quốc có hệ thống hiến tạng quốc gia để thu mua nội tạng.

Năm 2006, các cáo buộc thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ lần đầu tiên xuất hiện. Các học viên này, những người đã trở thành mục tiêu của cuộc đàn áp của Trung Cộng vào năm 1999, vẫn là nạn nhân của các chính sách áp bức của Bắc Kinh cho đến ngày nay.

Một tòa án độc lập có trụ sở tại London đã kết luận trong một báo cáo năm 2019 rằng hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức được nhà nước hậu thuẫn đã diễn ra ở Trung Quốc trong nhiều năm “trên một quy mô đáng kể.” Hơn nữa, tòa án này tuyên bố rằng “chắc chắn” nội tạng được lấy từ các học viên Pháp Luân Công bị giam giữ và đây “có lẽ là nguồn chính.”

Ông Caplan cho hay, “Hệ thống tự nguyện hiến tạng hiện tại [của Trung Quốc] dường như đang hoạt động song song với việc liên tục sử dụng những người hiến tặng không tự nguyện. Một lời giải thích hợp lý nhất là các tù nhân và những người [khác] do đó đã bị cố tình phân loại thành tù nhân và thành những người hiến tặng tự nguyện để duy trì tốc độ mà Trung Quốc đang thực hiện các ca cấy ghép.”

Nhà cầm quyền này đã gán mác người Duy Ngô Nhĩ là “các phần tử cực đoan” để hợp lý hóa chính sách tống họ vào các trại giam ở vùng Tân Cương viễn tây Trung Quốc. Tương tự, Bắc Kinh đã tạo ra những tuyên truyền về các học viên Pháp Luân Công, với mục đích kích động thái độ thù địch của công chúng đối với nhóm này và khiến các công dân [Trung Quốc] ủng hộ chiến dịch bức hại của họ.

[Một người khác] cũng kêu gọi một số hình thức tẩy chay đối với Trung Quốc trong phiên họp trực tuyến hôm Chủ nhật là ông David Curtis, giáo sư danh dự về di truyền học tại Đại học London (University College London).

Ông Curtis nói, “Đã đến lúc chúng ta ở phương Tây nghĩ về những cuộc tẩy chay chuyên nghiệp chính thức hơn, đặc biệt là giữa các bác sĩ và các nhà khoa học trên cơ sở rằng các ngành y tế và khoa học ở Trung Quốc có liên quan ở cấp độ chính quyền trong các hoạt động này.”

Một diễn giả khác, bà Elisabetta Zamparutti, một luật sư và cựu thành viên Quốc hội Ý, đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới, Hội đồng Âu Châu và Nghị viện Âu Châu lên tiếng phản đối hợp tác y tế với Trung Quốc.

Tiến sĩ Torsten Trey, giám đốc điều hành của DAFOH, cho biết tuyên bố này “giúp giải quyết hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức gớm ghiếc.”

Ông Trey nói, “Chúng tôi mong chờ sự trợ giúp của quý vị bằng cách tham gia cùng chúng tôi trong nỗ lực của chúng tôi nhằm chấm dứt tình trạng đi lệch khỏi y đức này.”

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn