Một nhóm tổng chưởng lý của Đảng Cộng Hòa đã cảnh báo về hành động pháp lý nhắm vào Hội đồng Quản lý Thông tin Sai lệch trực thuộc Bộ An Ninh Nội Địa (DHS), tuyên bố rằng “không có quyền lực luật định” nào làm căn cứ cho việc thành lập hội đồng này.

Trong một bức thư (pdf) được gửi hôm 05/05 cho Giám đốc DHS Alejandro Mayorkas, Tổng chưởng lý Virginia Jason Miyares cùng với 19 tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa khác đã yêu cầu ông này “ngay lập tức” giải thể Hội đồng vốn sẽ “giám sát ngôn luận được bảo hộ của người dân Hoa Kỳ.”

Bức thư viết: “Không tồn tại quyền lực luật định nào làm căn cứ để quý vị tạo ra một hội đồng kiểm duyệt của chính phủ.”

“Mặc dù Quốc hội đã xem xét nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết các mối nguy hiểm đã nhận thức được về ‘thông tin sai lệch’ tại Hoa Kỳ nhưng không có biện pháp nào đã được thông qua. Thay vào đó, trong khi các dân biểu do người dân bầu đang tiếp tục tranh luận về vấn đề này thì quý vị đã vơ lấy quyền lực để giải quyết mà không cần sự cho phép của quốc hội, bất chấp những tác động sâu rộng của Hội đồng Quản lý Thông tin Sai lệch đến người dân Mỹ và quy trình chính trị của chúng ta.”

Ông Mayorkas đã tiết lộ sáng kiến ​​mới này với các nhà lập pháp trong phiên điều trần của Quốc hội hôm 27/04, cho rằng là để bảo vệ quyền tự do dân sự và tự do ngôn luận, trong lúc Nga, Trung Quốc và các đối thủ khác cố gắng gây chia rẽ và truyền bá các thuyết âm mưu hoặc những lời giả dối trong người dân Mỹ. Đầu tuần này, Tòa Bạch Ốc đã khẳng định rằng hội đồng mới được triệu tập gần đây về vấn đề thông tin sai lệch sẽ là “phi đảng phái và phi chính trị.”

Tuy nhiên, việc thiếu thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của hội đồng này và những hậu quả tiềm ẩn của việc một tổ chức chính phủ xác định và phản ứng với “thông tin sai lệch” đã gây ra những tranh cãi lan rộng.

Gọi đó là “sự xâm phạm không thể chấp nhận được và rất đáng báo động” đối với quyền tự do biểu đạt của công dân, các tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa đã nêu rõ trong lá thư “một hiệu ứng gây kiềm chế” mà điều này có thể gây ra trên toàn quốc.

“Người dân Mỹ sẽ do dự trước khi họ bày tỏ quan điểm ​​được hiếp pháp bảo vệ khi biết rằng các nhà kiểm duyệt của chính phủ có thể đang theo dõi và một số người sẽ quyết định bảo lưu ý kiến cho riêng mình để được an toàn hơn.”

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội đã kêu gọi giải tán hội đồng này trước khi các tổng chưởng lý này cảnh báo sẽ đưa ra hành động pháp lý trong thông điệp mới nhất của họ.

Trong phần kết luận, bức thư viết: “Điều này là vi hiến, bất hợp pháp và không phù hợp với các nguyên tắc của Hoa Kỳ. Trừ khi bây giờ quý vị vãn hồi và giải tán Hội đồng Quản lý Thông tin Sai lệch kiểu Orwell này ngay lập tức, còn không thì những người ký tên dưới đây sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cân nhắc các biện pháp tư pháp để bảo vệ cho các quyền của công dân của họ,” nhóm này cho biết.

Các tổng chưởng lý từ các tiểu bang Alabama, Arizona, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Nam Carolina, Texas, Utah và Tây Virginia đã đồng ký bức thư này.

Phát ngôn viên của DHS đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Thời điểm đáng ngờ

Các tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa cũng đã truy đuổi về cái mà họ gọi là thời điểm “rất đáng ngờ” để DHS đưa ra thông báo về việc thành lập hội đồng này một tuần trước, sau thương vụ mua lại Twitter của ông Elon Musk với mục đích đã nêu là theo đuổi quyền tự do ngôn luận.

Bức thư cho biết chính phủ Biden đã “gắn cờ các bài đăng có vấn đề” trên mạng xã hội bằng cách tự thừa nhận và thông đồng với Big Tech và các khu vực tư nhân để ngăn chặn “thông tin sai lệch”.

Tuy nhiên, hôm 25/04, Twitter thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận cuối cùng để cho ông Musk mua lại công ty này với giá khoảng 44 tỷ USD. Vài ngày sau, ông trùm công nghệ tỷ phú tiết lộ rằng nỗ lực tiếp quản này là nhằm để giảm “rủi ro văn minh” đối với tự do và dân chủ khỏi những hạn chế quá mức và không rõ ràng đối với quyền được biểu đạt mặc dù Twitter đã nhiều lần bác bỏ những tuyên bố về kiểm duyệt chính trị.

“Bởi vì [chính phủ] rõ ràng bị mất đi một đồng minh quan trọng trong chiến dịch đàn áp những ngôn luận mà họ cho là ‘có vấn đề’, nên quý vị đã thành lập một cơ quan chính phủ mới để tiếp tục công việc đó trong chính phủ liên bang,” các tổng chưởng lý nói.

“Khó có thể thanh minh rằng sự xuất hiện cùng lúc của hai sự kiện này chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Thay vào đó, việc này đặt ra những nghi vấn đáng lo ngại về mức độ chính phủ Biden hoạt động phối hợp với các công ty trong khu vực tư nhân để đàn áp ngôn luận bất đồng.

Theo bức thư, việc bổ nhiệm giám đốc điều hành của hội đồng này, bà Nina Jankowicz, đã đánh dấu một “ví dụ minh họa rõ ràng hơn.”

Cựu thành viên chuyên về thông tin sai lệch này của Trung tâm tư vấn Wilson, có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, trước đó đã đặt câu hỏi về tính xác thực của những câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden và cho rằng lý thuyết rò rỉ virus COVID-19 từ phòng thí nghiệm được dựng lên vì mục đích chính trị có lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump.

Bà Jankowicz đã bị chỉ trích vì nhại một bài hát Giáng sinh để khiến bài hát trở nên khiêu gợi và chuyển thể bài hát “Supercalifragilisticexpialidocious” của Mary Poppins thành một giai điệu về tin giả và thông tin sai lệch.

Bà Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Bà bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn