Bài báo do Viện Gatestone phát hành đầu tiên

Bắc Hàn đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung qua Nhật Bản hôm 04/10. Hỏa tiễn Hwasong-12 có tầm bắn xa hơn bất kỳ hỏa tiễn nào khác của Bình Nhưỡng. Đây là vụ phóng hỏa tiễn lần thứ 23 của Bắc Hàn trong năm nay, một con số kỷ lục. Hai ngày sau đó, Bắc Hàn lại bắn tiếp hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn. 

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden hầu như không có hành động đáng kể nào để ngăn chặn các vụ phóng hỏa tiễn của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên), vì vậy chế độ này được cho là sẽ thực hiện nhiều hành động khiêu khích hơn nữa trong thời gian tới. 

Nhằm ứng phó với vụ phóng hỏa tiễn này, Hoa Kỳ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc triệu tập một cuộc họp khẩn cấp, được tổ chức hôm 05/10. Đúng như dự đoán, cuộc họp đó không mang lại kết quả nào. Trung Quốc và Nga cáo buộc Hoa Kỳ có trách nhiệm trong các vụ phóng này, và ngăn chặn bất kỳ hành động siết chặt các biện pháp trừng phạt nào. 

Thời gian gần đây, Hội đồng Bảo an gặp nhiều bế tắc khi Bắc Kinh và Moscow, mỗi bên đều có quyền phủ quyết, kiên quyết bảo vệ chế độ nhà họ Kim khỏi các hành động trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Hồi tháng Năm, hai nước này đã phủ quyết một nghị quyết do Hoa Kỳ bảo trợ nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo. Tất cả các thành viên còn lại trong Hội đồng Bảo an đều bỏ phiếu ủng hộ Hoa Thịnh Đốn. 

Nền tảng tin tức trực tuyến The Asia Times nói rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc và Nga đã “phế bỏ” Hội đồng Bảo an. 

“Chúng tôi sợ rằng, thất bại của Trung Quốc và Nga trong việc hoàn thành đầy đủ và trọn vẹn các nghĩa vụ của mình … đã khiến CHDCND Triều Tiên bạo dạn hơn trong việc làm suy yếu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, và cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu,” ông Daniel Kritenbrink, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, bình luận ngay sau vụ phóng hỏa tiễn hôm 04/10. 

“Tôi không nghĩ rằng ai đó nên nghi ngờ những nỗ lực của chúng tôi trong việc theo đuổi các lệnh trừng phạt và các quyền hạn khác nhằm khiến Bắc Hàn phải trả giá cho những hành động này,” ông Kritenbrink, nhà ngoại giao Hoa Kỳ hàng đầu tại khu vực này, nói thêm. 

Trái lại, mọi người nên nghi ngờ quyết tâm của Hoa Kỳ, đất nước vốn có đủ sức mạnh để ngăn chặn các vụ thử nghiệm hỏa tiễn của Bắc Hàn nhưng đã không làm như vậy. Điều này không chỉ đúng với chính phủ TT Biden mà cả với các chính phủ tiền nhiệm. Hoa Kỳ đã liên tục lựa chọn các hành động nhu nhược. 

Vì sao lại thế? 

Trong số nhiều vấn đề, nếu không có nguồn tiền, thì chế độ nhà họ Kim không thể thực hiện các vụ phóng hỏa tiễn. Hoa Kỳ có thể cắt viện trợ của Bắc Hàn mà không cần có sự chấp thuận từ Trung Quốc và Nga. 

Trong nhiều thập niên, các ngân hàng Trung Quốc đã tiến hành rửa tiền thu được từ các hoạt động tội phạm và bị cấm ở Bắc Hàn. Theo Mục 311 của Đạo luật Ái quốc Hoa Kỳ (USA PATRIOT Act), hồi tháng 06/2017, chính phủ cựu TT Trump đã phân loại Ngân hàng Đan Đông của Trung Quốc là “mối e ngại hàng đầu về nạn rửa tiền.” Điều này khiến cho ngân hàng này không thể thanh toán các giao dịch bằng đồng dollar thông qua hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ nữa. 

Nếu xem việc phân loại này là một lời cảnh báo thì Bắc Kinh đã phớt lờ nó. Và Trung Quốc đã đánh giá tình hình một cách chính xác. Năm 2018, chính phủ cựu TT Trump đã quyết định không thi hành các luật rửa tiền đối với hai trong số bốn ngân hàng được coi là “Big Four” trong giới ngân hàng Trung Quốc vốn đang tham gia vào các giao dịch đáng ngờ với Bắc Hàn — Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Việc phân loại như vậy sẽ khiến các ngân hàng này không thể kinh doanh ở nơi nào khác ngoài lãnh thổ Trung Quốc, và Bắc Kinh, với bản chất thực dụng, sẽ phải dừng rửa tiền cho Bắc Hàn. 

Do không thực thi các đạo luật này, nên cựu TT Donald Trump đã cho phép các tổ chức Trung Quốc tự do vi phạm luật pháp Hoa Kỳ. Quyết định này của chính phủ ông Trump như một sự bãi bỏ trách nhiệm thượng tôn pháp luật, đã gây tổn hại nghiêm trọng đến các nỗ lực của chính phủ ông nhằm giải trừ quân bị của chế độ nhà họ Kim. 

Chính phủ TT Biden đã tiếp tục thái độ dễ dãi này. Như chuyên gia về các biện pháp trừng phạt Joshua Stanton nói với Viện Gatestone, TT Biden “có mức độ thực thi [các biện pháp trừng phạt] thấp kỷ lục, cả về chất lượng lẫn số lượng.”  

“Bộ Ngân khố chỉ ban hành các biện pháp trừng phạt dân sự ở mức độ nhẹ đối với một ngân hàng Mỹ, một hãng vận chuyển Úc, và một công ty Mỹ kinh doanh thẻ quà tặng vì đã thực hiện các giao dịch không có giấy phép với Bắc Hàn,” ông Stanton chỉ ra. “Bộ này đã không công bố bất kỳ cáo trạng hoặc hình phạt lớn nào đối với ba ngân hàng lớn của Trung Quốc không tuân thủ cuộc điều tra của một đại bồi thẩm đoàn ở Hoa Thịnh Đốn về tội rửa tiền cho Bắc Hàn.” Sự thất bại trong việc đưa ra hình phạt đó là vô cùng nghiêm trọng bởi các ngân hàng này đã không tuân theo lệnh tòa án. 

Chính phủ này có bằng chứng về các hành vi sai trái của Bắc Hàn và Trung Quốc, nhưng đã liên tục thất bại trong việc đưa ra hành động. “Thất bại này là một sự lựa chọn [có chủ đích],” ông Stanton, người thường viết về các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn trên trang web One Free Korea, cho biết. “Khoản tiền mà ông Kim Jong Un có được từ việc gian lận, xâm nhập máy điện toán, tống tiền bằng mã độc mà ông ta sử dụng để chế tạo bom đe dọa chúng ta được rửa tại các ngân hàng của chúng ta. Chúng ta trên thực tế đang trao cho ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong Un quyền miễn trừ để tiếp tục thực hiện chính những hành vi đó.” 

Các nhà phân tích tin rằng Bắc Hàn sẽ sớm kích hoạt một thiết bị hạt nhân, có thể là vào cuối tháng này hoặc tháng sau, và nó sẽ trở thành một vụ thử nghiệm thiết bị hạt nhân thứ bảy. Đến một thời điểm nào đó, chế độ nhà họ Kim sẽ thực hiện lời hứa cho nổ một vũ khí nhiệt hạch trong bầu khí quyển Thái Bình Dương được đưa ra ở New York hồi tháng 09/2017. Hồi tháng 11/2017, Bắc Hàn đã cho thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa mang tên Hwasong-15, có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Hoa Kỳ. 

Việc Bắc Hàn gia tăng các vụ thử nghiệm hỏa tiễn là một lời nhắc cho thấy lãnh đạo họ Kim đang nhanh chóng phát triển sức mạnh để tàn phá các thành phố của Mỹ. Có lẽ điều duy nhất mà các kỹ thuật viên Bắc Hàn không thể làm là thu nhỏ một thiết bị hạt nhân và bảo vệ nó khỏi nhiệt khi bay trở lại bầu khí quyển. Tuy nhiên với sự trợ giúp từ Trung Quốc, năng lực của quân đội Bắc Hàn có lẽ sẽ nhanh chóng phát triển. 

Nhiều người Mỹ có thể thắc mắc vì sao một trong những chế độ nghèo túng nhất hành tinh lại chế tạo được các loại vũ khí có khả năng sát hại hầu hết mọi người Mỹ. Họ cũng có thể thắc mắc vì sao Hoa Thịnh Đốn hầu như không làm gì để ngăn chặn Bắc Hàn buôn bán vũ khí của họ cho Iran, trong số những nước khác. 

Câu trả lời là mọi Tổng thống Hoa Kỳ tính từ thời Tổng thống George H.W. Bush đều từ chối vận dụng sức mạnh của Mỹ quốc để bảo vệ người Mỹ khỏi một mối nguy đã được biết đến và vẫn đang hiện hữu. 

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Gordon G.Chang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Gordon G. Chang là một viện sĩ cao cấp ưu tú tại Viện Gatestone, một thành viên Ban Cố vấn của viện, và là tác giả của cuốn “The Coming Collapse of China” (“Sự Sụp Đổ Sắp Tới của Trung Quốc”).

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn