Hôm 10/10, các trang web của phi trường ở Atlanta, Chicago, và Los Angeles, cũng như của các phi trường khác, đã bị ngắt kết nối Internet trong bối cảnh các quan chức quy trách nhiệm cho tin tặc Nga gây ra sự gián đoạn này.

“Chúng tôi nhận thấy sáng nay, các trang web liên kết ra bên ngoài đã ngừng hoạt động, các nhân viên công nghệ thông tin và an ninh của chúng tôi đang trong quá trình điều tra,” ông Andrew Gobeil, một phát ngôn viên của Phi trường Quốc tế Hartsfield-Jackson ở Atlanta, nói với The Associated Press. “Các hoạt động không bị ảnh hưởng.”  

Sở Hàng không Chicago cho biết trong một tuyên bố rằng các trang web của phi trường O’Hare và Midway đã bị ngắt kết nối hôm 10/10. Các hoạt động và chuyến bay không bị ảnh hưởng.

“Trước đó hôm thứ Hai, FlyChicago.com và các trang web liên quan đến các phi trường quốc tế O’Hare và Midway đã ngừng hoạt động,” tuyên bố này viết. “Các nhân viên công nghệ thông tin của thành phố Chicago hiện đang làm việc nhằm khôi phục chức năng trang web này. Văn phòng An ninh Thông tin Thành phố thuộc Sở Tài sản, Thông tin & Dịch vụ đang điều tra nguyên nhân của sự cố mất kết nối này.” 

Phát ngôn viên Victoria Spilabotte nói với các hãng truyền thông hôm 10/10 rằng nhiều phần thuộc trang web Phi trường Quốc tế Los Angeles đã bị gián đoạn. 

Bà nói: “Các hệ thống nội bộ của phi trường không bị xâm phạm và các hoạt động không bị gián đoạn.” 

Một phát ngôn viên của Phi trường Quốc tế St. Louis nói với KSDK rằng trang web của phi trường này cũng đã ngừng hoạt động trước đó hôm 10/10. Ông cho biết các nhân viên đang làm việc để khôi phục trang web này, lưu ý rằng sự cố mất kết nối này không ảnh hưởng đến các hoạt động. 

Theo một quan chức của Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng Hoa Kỳ (CISA), do Bộ An ninh Nội địa điều hành, không có dấu hiệu cho thấy những vụ gián đoạn truy cập này ảnh hưởng đến các chuyến bay của Hoa Kỳ. 

Theo CNN, bà Kiersten Todt, giám đốc CISA, nói trong một hội nghị ở Georgia hôm 10/10, “Đương nhiên là chúng tôi đang theo dõi vụ việc này, và không có lo ngại về việc các hoạt động bị gián đoạn.”

Ông John Hultquist, người đứng đầu bộ phận phân tích tình báo của công ty an ninh mạng Mandiant, nói với ABC News rằng hơn một chục trang web phi trường đã bị nhắm mục tiêu trong cuộc tấn công này.

“Chúng tôi khá chắc chắn là có một nhóm không gian mạng Nga đã nhận trách nhiệm,” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân biểu-New York) nói với ABC News hôm 10/10. “Chúng tôi đang yêu cầu các cơ quan chức năng của chúng ta xác nhận ai đã làm ra vụ này rồi sau đó sẽ thực hiện hành động mạnh mẽ thích đáng, do đó người Nga biết rằng họ không thể không chịu trách nhiệm về việc này.” 

Một nhóm tin tặc Nga mang tên Killnet đã đăng lên Telegram danh sách các phi trường Hoa Kỳ có thể trở thành mục tiêu của tin tặc. Trong một bài đăng khác, nhóm này tuyên bố rằng họ muốn mọi người “thực hiện DDoS [từ chối dịch vụ phân tán (làm sập một dịch vụ trực tuyến bằng cách làm tràn ngập nó với traffic từ nhiều nguồn)] trên cơ sở hạ tầng mạng dân sự của Hoa Kỳ,” bao gồm tất cả các phi trường, cơ sở hậu cần, trung tâm thời tiết, hệ thống chăm sóc y tế, tàu điện ngầm, và hệ thống giao dịch.

Cũng chính nhóm này đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công một số trang web chính phủ tiểu bang hồi tuần trước, cũng như trước đó họ cũng đã nhắm mục tiêu vào các nước NATO kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Nga-Ukraine hồi tháng Hai. Hồi tháng Bảy, nhóm này đã nhận trách nhiệm về việc đánh sập trang web của Quốc hội Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian ngắn.

Các quan chức của Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn