Hôm thứ Năm (06/10), một cơ quan Thụy Điển phát hiện rằng những rò rỉ từ hai đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 của Nga ở Biển Baltic có thể là do “sự phá hoại nghiêm trọng” và bằng chứng đã thu được từ hiện trường này.

Cơ quan An ninh Thụy Điển xác nhận rằng “các vụ nổ” là nguyên nhân gây ra thiệt hại lớn cho các đường ống thuộc sở hữu của Nga hồi tuần trước (26/09-02/10). Các nhà địa chấn học ở Đan Mạch và Thụy Điển cũng nói rằng sự hư hại này vốn không có nguồn gốc tự nhiên, cho rằng rất có thể căn nguyên là từ các vụ nổ.

“Trong quá trình điều tra hiện trường vụ việc … người ta đã thực hiện được một số thu thập,” Cơ quan An ninh cho biết. “Là một phần của công việc này,” họ cho biết thêm trong một tuyên bố, “giờ đây, những gì thu thập được sẽ được đánh giá và phân tích.”

“Cuộc điều tra sơ bộ liên tục này phải cho thấy được liệu ai đó có thể bị nghi ngờ và sau này sẽ bị truy tố hay không,” Cơ quan An ninh Thụy Điển cho biết trong một tuyên bố và nói thêm rằng những vụ nổ đó là một diễn biến “rất nghiêm trọng.”

Hôm thứ Năm, các quan chức Thụy Điển cũng cho biết hiện tại khi cuộc điều tra ban đầu này đã hoàn thành, một lệnh phong tỏa xung quanh các đường ống ngoài khơi Thụy Điển sẽ được dỡ bỏ.

Trước đó, chính phủ Đan Mạch và Thụy Điển cho biết họ nghi ngờ rằng vài trăm pound chất nổ có liên quan đến việc thực hiện một hành động cố ý phá hoại. Những rò rỉ từ Nord Stream 1 và 2 đã thải một lượng lớn khí mê-tan vào không khí.

Các nhà chức trách Đan Mạch cho biết hai vụ rò rỉ khí mêtan mà họ đang theo dõi ở vùng biển quốc tế đã ngưng lại vào cuối tuần qua (01-02/10). Một trong những rò rỉ ngoài khơi Thụy Điển dường như đã chấm dứt.

Căng thẳng về năng lượng

Các quan chức ở Liên minh Âu Châu đã công khai nghi ngờ có hành vi phá hoại, cụ thể là khi vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng về năng lượng giữa EU, Đức và Moscow. Nhưng giới chức trách Nga cho rằng những cáo buộc như vậy là “ngu ngốc vốn có thể đoán trước được,” cho biết những đường ống này là cơ sở hạ tầng thuộc sở hữu của Nga và khí đốt tự nhiên bên trong chúng cũng có nguồn gốc từ Nga.

Các nhà điều tra Thụy Điển phát hiện bằng chứng đường ống Nord Stream bị ‘phá hoại nghiêm trọng’
Ông Jeffrey Sachs đưa ra một cuộc thảo luận tại Trondheim, Na Uy, vào ngày 21/06/2017. (Ảnh: Michael Campanella/Getty Images)

Và một số ​​cho rằng Hoa Kỳ hoặc một trong các đồng minh của họ đứng sau vụ tấn công phá hoại này. Các quan chức Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên.

Đầu tuần này, một nhà kinh tế hàng đầu của Đại học Columbia, ông Jeffrey Sachs, đã công khai suy đoán rằng Hoa Kỳ sẽ được lợi nhiều nhất từ ​​cuộc tấn công bởi vì sau đó họ có thể bán khí đốt tự nhiên của mình cho Âu Châu bằng cách loại bỏ Nga.

Ông Sachs còn nhắc lại những tuyên bố công khai của Tổng thống Joe Biden về đường ống này và bình luận của Ngoại trưởng Antony Blinken hồi tuần trước rằng đây là một “cơ hội lớn” để EU giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết rằng các nước EU đã bị Hoa Kỳ phản bội.

Nữ phát ngôn viên này lưu ý rằng, mới đây, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga đã sẵn sàng cung cấp khí đốt thông qua một nhánh không bị hư hại của đường ống Nord Stream 2.

“Liệu hiện giờ có ai dám khẳng định đất nước chúng ta đứng sau hành động phá hoại này không? Tôi đồng ý rằng thật khó để đối mặt với sự thật. Nhưng một ngày nào đó, các nước EU sẽ phải đối mặt với sự thật rằng họ đã bị đồng minh phản bội,” bà Zakharova viết.

Hoa Kỳ không liên quan đến ‘vụ phá hoại’

Khi được chất vấn trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Fox News vào tối thứ Ba (04/10), phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài John Kirby thẳng thừng phủ nhận Hoa Thịnh Đốn có liên quan đến vụ việc. Ông khẳng định những cáo buộc đó là tuyên truyền của Nga.

“Đó chỉ là tuyên truyền và thông tin giả của Nga,” ông Kirby nói. “Hiện giờ, chúng tôi biết đó là một hành động phá hoại, nhưng ngay lúc này có một cuộc điều tra đang diễn ra. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi sẽ vướng vào việc chứng minh xem ai chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ để các nhà điều tra xem xét điều đó. Nhưng, rõ ràng, đây là một hành động phá hoại.”

Không có quốc gia-nhà nước hoặc nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về các vụ nổ này. Hoa Kỳ cũng không cáo buộc bất kỳ quốc gia nào thực hiện một cuộc tấn công phá hoại.

Các nhà điều tra Thụy Điển phát hiện bằng chứng đường ống Nord Stream bị ‘phá hoại nghiêm trọng’
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc John Kirby nói chuyện với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn, hôm 02/08/2022. (Ảnh: Jim Watson/AFP qua Getty Images)

“Một lần nữa, tôi không thể nói trách nhiệm cụ thể cho hành động phá hoại này thuộc về ai,” ông Kirby nói. “Tôi chỉ có thể cam đoan với quý vị rằng Hoa Kỳ không liên quan gì đến việc đó, tất nhiên. Đó chỉ là tuyên truyền của Nga.”

Nhưng sau đó trong cuộc phỏng vấn, ông Kirby ngụ ý rằng Nga có thể đứng sau vụ này.

Ông Kirby nói với Fox News: “Quý vị hãy nhìn vào những gì Nga đã làm trước đây kể từ bảy tháng vừa qua của cuộc chiến tranh này rồi khi nào họ bắt đầu và đó là vũ khí hóa năng lượng.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn