Đảng Cộng Hòa đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ và đảng này tin rằng một trong những ghế mà họ có thể chuyển đổi là ghế Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 5 của Tennessee.

Ghế này hiện đang do Dân biểu Jim Cooper (Dân Chủ) nắm giữ, người đã đại diện cho địa hạt bầu cử này từ năm 2003 nhưng đã tuyên bố hồi tháng Hai rằng ông sẽ không tái tranh cử.

Có chín ứng cử viên đang cạnh tranh cho sự đề cử của Đảng Cộng Hòa.

Danh sách này bao gồm luật sư và cựu tham mưu trưởng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tennessee, Chuẩn Tướng Kurt Winstead, cựu Chủ tịch Hạ viện Tennessee Beth Harwell, chủ doanh nghiệp nhỏ đã về hưu Geni Batchelor, người tốt nghiệp trường West Point và là cựu chiến binh Lục quân Hoa Kỳ Jeff Beierlein, chủ học viện giáo dục tại nhà Natisha Brooks, doanh nhân và thị trưởng Quận Maury Andy Ogles, cựu cố vấn cao cấp về nghiên cứu và chính sách lập pháp Tres Wittum, chuyên gia bất động sản Stewart Parks, và chuyên gia y tế Timothy Lee.

Người chiến thắng sẽ đối mặt với Thượng nghị sĩ tiểu bang Heidi Campbell, người đã giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ; và các ứng cử viên độc lập Derrick Brantley, Daniel Cooper, và Rick Shannon trong cuộc tổng tuyển cử ngày 08/11.

Các ứng cử viên Hạ viện của Đảng Cộng Hòa Tennessee sẽ tranh luận trên EpochTV
EpochTV sẽ trình chiếu cuộc tranh luận sơ bộ của Đảng Cộng Hòa ở Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 5 của Tennessee vào ngày thứ Ba, 12/07 lúc 6 giờ 45 phút chiều theo giờ chuẩn miền Trung (CST), hay 6 giờ 45 phút sáng hôm sau theo giờ Việt Nam.

Địa hạt này được đánh giá chắc chắn sẽ thuộc về Đảng Cộng Hòa theo Cook Political Report, khá chắc chắn sẽ thuộc về Đảng Cộng Hòa theo Sabato’s Crystal Ball, và có khả năng sẽ thuộc về Đảng Cộng Hòa theo Inside Elections.

Được giới thiệu bởi EpochTV, các ứng cử viên của địa hạt số 5 sẽ bước lên sân khấu để tranh luận vào ngày 12/07 lúc 6 giờ 45 phút chiều theo giờ chuẩn miền Trung (CST), hay 6 giờ 45 phút sáng hôm sau theo giờ Việt Nam.

Do Nashville Republican Women (Nữ Cử Tri Của Đảng Cộng Hòa Ở Nashville), Nashville Young Republicans (Cử Tri Trẻ Của Đảng Cộng Hòa Ở Nashville), và Williamson County Young Republicans (Cử Tri Trẻ Của Đảng Cộng Hòa Ở Quận Williamson) tổ chức, diễn đàn sẽ được phát trực tiếp từ Thính phòng Landmark ở trung tâm thành phố Nashville.

Cuộc tranh luận sẽ bao gồm các câu hỏi do một hội đồng chuyên gia đặt ra về tính liêm chính trong bầu cử, kinh tế, y tế, giáo dục, chính sách ngoại giao, và nhập cư.

Ông Hans von Spakovsky, một cố vấn pháp lý cao cấp trong Trung tâm Nghiên cứu Pháp lý và Tư pháp Edwin Meese III của Heritage Foundation (Tổ chức Di sản) và là một cựu thành viên của Ủy ban Bầu cử Liên bang, sẽ là chuyên gia về tính liêm chính trong bầu cử của hội đồng.

Ông Gordon Chang, một luật sư và là tác giả của “The Coming Collapse of China” (“Sự Sụp Đổ Sắp Tới của Trung Quốc”) và “The Great U.S.–China Tech War” (“Đại Chiến Công Nghệ Mỹ-Trung”), sẽ đặt những câu hỏi liên quan đến Trung Quốc và chính sách ngoại giao.

Ông Jeffrey Tucker là một nhà kinh tế học và là người sáng lập Viện Brownstone, được thành lập để cải thiện chính sách chăm sóc sức khỏe sau các đợt phong tỏa COVID-19. Ông sẽ là chuyên gia về kinh tế của hội đồng.

Ông Wilfred Reilly, trợ lý giáo sư Đại học Kentucky State University và là tác giả của cuốn “Hate Crime Hoax: How the Left is Sell a Fake Race War” (“Trò Bịp Tội Ác Do Thù Hận: Cách Cánh Tả đang Thuyết Phục một Cuộc Chiến Tranh Cử Giả”), sẽ là chuyên gia về giáo dục của hội đồng.

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã nắm giữ ghế Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 5 kể từ năm 1875, nhưng việc vẽ bản đồ tái phân chia địa hạt được công bố hồi tháng Hai đã chia Quận Davidson qua trung tâm thành phố Nashville, chuyển các phần của Địa hạt 5 cũ thành Địa hạt 6 và Địa hạt 7 chủ yếu là nông thôn và trước kia thuộc về Đảng Cộng Hòa.

Khi các bản đồ địa hạt bầu cử Quốc hội mới được thông qua hồi tháng Hai, ông Cooper tuyên bố ông sẽ không theo đuổi một nhiệm kỳ nữa.

Hồi tháng Tư, Đảng Cộng Hòa Tennessee đã bỏ phiếu để loại các ứng viên Morgan Ortagus, Baxter Lee, và Robby Starbuck do ông Donald Trump đề cử khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Một tháng trước đó, Cơ quan Lập pháp Tennessee đã thông qua luật ban hành các yêu cầu về cư trú trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Quốc hội được thiết kế để nhắm mục tiêu vào các ứng cử viên di cư, những người mới chuyển đến tiểu bang.

Bà Ortagus và ông Lee không chống lại quyết định này, nhưng ông Starbuck đã kháng nghị, với lý do Đảng Cộng Hòa Tennessee đã vi phạm Đạo luật Cuộc Họp Mở (Open Meeting Act) của tiểu bang, cho phép công dân có quyền tham dự các cuộc họp công khai.

Ông Starbuck cáo buộc rằng ban điều hành của Đảng Cộng Hòa đã quyết định loại bỏ các ứng cử viên khỏi cuộc bỏ phiếu trong một cuộc họp riêng tư.

Hôm 12/05, thẩm phán liên bang Waverly Crenshaw đã ra phán quyết rằng Đảng Cộng Hòa của tiểu bang có thể đã vi phạm các điều luật của họ nhưng từ chối đưa ông Starbuck vào cuộc bầu cử sơ bộ.

Ông Starbuck đã kháng cáo, và vào ngày 03/06, Chánh án Tòa án Công bình Quận Davidson Russell Perkins đã khôi phục tư cách của ông Starbuck cho cuộc bầu cử.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Tennessee đã kháng cáo quyết định đó lên Tối cao Pháp viện của tiểu bang, vốn hôm 10/06 đã lật ngược phán quyết của ông Perkins, khiến ông Starbuck bị loại khỏi cuộc bầu cử.

Ông Starbuck sẽ không xuất hiện trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 04/08 của Đảng Cộng Hòa, nhưng ông đang tranh cử ghế Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 5 với tư cách là một ứng cử viên không có tên trong lá phiếu (bầu chọn bằng cách viết thêm tên lên phiếu bầu).

Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: