Chú tâm tạo dựng niềm vui cho gia đình là điều cần thiết cho cả cha mẹ và con trẻ. Hài hước một chút, vui chơi một chút và và tận hưởng tất cả mọi thứ là những người thầy tốt nhất của chúng ta.

Trong thời gian sinh sống tại tiểu bang Wisconsin, gia đình chúng tôi đã tận dụng thời tiết lạnh giá của tháng Hai bằng cách ra ngoài và nấu ăn trên mặt hồ. Vào ngày Valentine, hồ  nước đã được phủ bằng một lớp băng dày từ 15 đến 20 inch nên chúng tôi không sợ băng bị vỡ. Chúng tôi đã mời mọi gia đình mà chúng tôi biết và mượn bếp nướng từ những vị khách này. Mỗi năm, chúng tôi phục vụ từ 12 đến 15 tá bánh mì kẹp thịt.

Hầu hết họ chưa từng trượt băng trước đây, trong khi một số bạn trẻ thì thành thạo. Người lớn sẽ vừa tận hưởng nắng ấm vừa xem người khác biểu diễn trượt băng. Những người bạn đến từ Philippines thì hứng khởi nói rằng mặc dù thời tiết rất lạnh nhưng đó là bữa tiệc tuyệt vời nhất mà họ từng tham dự.

Nói chung, đây là khoảnh khắc tuyệt vời cho tất cả mọi người. Vì sao? Không phải là thời tiết lạnh giá, không phải là băng tuyết, cũng không phải là thức ăn. Đó chính là tình bạn thân thiết của một nhóm người sẵn sàng đối mặt với thời tiết khắc nghiệt và tận hưởng cuộc sống.

Nhà giáo dục trẻ em Maria Montessori đã từng nói, “Công việc của một đứa trẻ là vui chơi.” 

Chơi ngoài đồng cỏ, chơi trong tuyết hoặc chơi trong rừng đã được chứng minh là có thể giúp trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý kiểm soát được cảm xúc và điều chỉnh hành vi.

tạo dựng niềm vui gia đình
Chơi ngoài đồng cỏ, chơi trong tuyết hoặc chơi trong rừng rất tốt cho trẻ. (Ảnh: JillWellington/Pixabay)

Cha mẹ nào cũng biết rằng vận động là một cách kiểm soát cân nặng hiệu quả. Mô mỡ trong cơ thể được ví như bình xăng của ô tô. Bạn lái xe càng nhiều, xăng trong bình càng vơi đi; và bạn vận động càng nhiều, thì lượng mỡ tích tụ trên cơ thể bạn càng ít đi.

Cũng có nhiều người lớn e ngại mùa đông và thường nghĩ đến cảnh mình ngồi trên những chiếc ghế bập bênh bên đống lửa ấm sực và phàn nàn về thời tiết lạnh giá như thế nào. Nhưng trẻ em sẽ luôn nghĩ khác. Tại tiểu bang Wisconsin này, chúng tôi thường thấy những đứa trẻ đến trường chỉ với một chiếc áo phông, cũng không có áo khoác, và tôi cho rằng các cháu đã không vâng lời mẹ của chúng. 

Bạn không cần có một chiếc hồ cạnh nhà hay giày trượt băng để vui chơi trong mùa đông. Tuyết tươi mới kia đã tự tạo tác thành những thiên thần tuyệt diệu! Nếu tuyết rơi trên một ngọn đồi, bạn có thể trượt tuyết hoặc đi xe trượt tuyết trên đó; bạn thậm chí không cần xe trượt tuyết, chỉ cần lấy một hộp các tông và làm thành xe trượt của riêng bạn. Còn gì thú vị hơn khi bạn tự mình đắp một người tuyết, một pháo đài tuyết, hoặc làm lều tuyết? 

Nhà của chúng tôi ở Brentwood có một ngọn đồi lớn ngay sau nhà. Cứ mỗi trận tuyết rơi, những đứa trẻ hàng xóm háo hức cùng những ông bố, bà mẹ và một vài chú chó sẽ lên đồi kéo xe trượt tuyết, xe trượt băng và các tấm bìa cứng. Ai cũng biết rằng đến tối tuyết sẽ tan gần hết, nhưng điều đó không ngăn được niềm vui.

Không phải mọi thành phố đều có những ngọn đồi phủ đầy tuyết nhưng sân trượt băng và sân bóng rổ thì ở đâu cũng có. Và mỗi ngày, dù mùa đông hay mùa hè thì đều là một ngày tuyệt vời để gia đình bạn đi dã ngoại.

Vào tháng Giêng lạnh giá cũng như tháng Bảy nóng nực, hươu sao, gà tây hoang dã, sóc, và tất cả các loại chim thường xuất hiện ở hầu hết các tiểu bang; vợ tôi, Mary, và tôi đã từng nhìn thấy một con linh miêu đi ngang qua nhà, rồi vài ngày sau, một con cáo đỏ đến thăm khu vực của chúng tôi. Hãy để mắt và tai của bạn rộng mở để có thể bắt gặp những sinh vật xinh đẹp này bất cứ khi nào bạn ra ngoài và mỗi từng phút bạn ra ngoài sẽ đều trở thành một chuyến dã ngoại.

Nếu thực sự may mắn, bạn sẽ có một bộ bách khoa toàn thư với nhiều thông tin về các loài động thực vật bản địa mà bạn nhìn thấy trên đường đi. Nếu không, một động tác tìm kiếm trực tuyến cũng có thể hữu ích. Nếu bạn được cha mẹ hoặc ai đó sẵn sàng giải thích về những điều bạn đã khám phá ra thì thật tuyệt vời. Hoạt động dã ngoại sẽ tự nhiên khiến cho việc học trở nên thú vị.

tạo dựng niềm vui gia đình
Thời tiết mùa đông không thể cản trở việc vui chơi của con trẻ. (Ảnh: 4Max/Shutterstock)

Vận động cơ thể mang lại niềm vui và vô số lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần. Đó là lý do tại sao Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ  AAP và Giải Bóng đá Quốc gia NFL đã kêu gọi trẻ em vận động nhiều hơn. NFL PLAY 60 là chiến dịch chăm sóc sức khỏe và sức khỏe thanh thiếu niên của giải đấu quốc gia, khuyến khích trẻ em vận động thể chất ít nhất 60 phút mỗi ngày. NFL đã cung cấp cho hơn 38 triệu trẻ em các nguồn lực cần thiết để thúc đẩy mức độ hoạt động của trẻ em bằng cách hỗ trợ các chương trình tại hơn 73,000 trường học và xây dựng hơn 265 khu tập thể dục dành cho thanh thiếu niên trên khắp nước Mỹ. Trang web NFL 60 (NFL.com/causes/play60/) sẽ cung cấp cho bạn thông tin rất cần thiết.

Vì trẻ em dành phần lớn thời gian ở trường nên nhà trường có trách nhiệm khuyến khích hoạt động thể chất và dành thời gian cho trẻ nghỉ giải lao. Theo cựu giáo sư tiểu bang Georgia Olga Jarrett, “Có một giả định rằng nếu bạn để trẻ học lâu hơn, chúng sẽ học được nhiều hơn. Thật là sai lầm.”

Giáo sư Jarrett giải thích rằng không có nghiên cứu nào ủng hộ quan điểm cho rằng điểm kiểm tra tăng lên bằng cách giữ trẻ trong lớp lâu hơn, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy giờ giải lao đem lại nhiều lợi ích cho trẻ em về mặt nhận thức, cảm xúc xã hội và thể chất. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có thời gian giải lao sẽ được cải thiện trí nhớ, có khả năng tập trung chú ý hơn, kỹ năng lãnh đạo và đàm phán tốt hơn, đồng thời giải quyết xung đột cũng tốt hơn.

Vì những hướng dẫn sai lầm mà nhiều trường học không còn tổ chức giờ giải lao. Nếu trường học của con bạn không có, hãy tập hợp bạn bè của bạn và đến thăm hiệu trưởng, giám đốc và hội đồng nhà trường. Nếu họ không muốn tổ chức giờ giải lao cho học sinh, bạn hãy tìm một trường học khác hoặc cho con bạn trải nghiệm giáo dục tại gia (homeschooling). Cha mẹ nên kiên quyết với những gì đang diễn ra trong trường học của con cái mình.

NFL và trường học giải quyết vấn đề này mà không cần sự giúp đỡ của phụ huynh. Còn cha mẹ bảo đảm thời gian mỗi ngày cho các con vui chơi và tập luyện thể thao cần thiết. Và, giống như mọi việc khác, con trẻ sẽ làm những gì các con thấy cha mẹ làm. 

Chúng ta có thể viết lại một câu ngạn ngữ như sau: Gia đình dành nhiều thời gian vui chơi cùng nhau sẽ càng yêu thương nhau hơn. Vui chơi có thể là chất keo gắn kết các thành viên trong gia đình. Cha mẹ sẽ là người quản trò, còn con cái thì học được cách tôn trọng lẫn nhau cũng như tôn trọng cha mẹ. Các con cũng học được cách tuân theo những quy tắc của cuộc chơi và những hậu quả nếu phá vỡ một nguyên tắc, dù là đơn giản.

tạo dựng niềm vui gia đình
Trẻ em học hỏi thông qua các trò chơi. Cả gia đình có thể cùng nhau chơi trò đố chữ. (Ảnh: Monkey Business Images/Shutterstock)

Một điều thú vị rằng hầu như người lớn và trẻ em đều yêu thích những thứ liên quan đến hoạt động như các trò chơi thể thao. Còn trò chơi đố chữ, đóng kịch, đắp người tuyết, làm nhà trên cây và làm xe đua mô hình đều đòi hỏi trí tưởng tượng và óc sáng tạo cũng như hoạt động thể chất. Trẻ em học cách suy nghĩ, cách giao tiếp, cách phối hợp và giữ gìn sức khỏe về tinh thần và thể chất thông qua những hoạt động vui chơi.

Người lớn không nhất thiết phải giám sát mọi trò chơi của con cái. Các bé cũng nên học chơi với bạn bè trang lứa một cách độc lập. Từ đó các con sẽ học được kỹ năng lãnh đạo và làm việc theo nhóm, thậm chí sẽ tự mình sáng tác ra những trò chơi với những quy tắc thắng thua của riêng mình. Các bé sẽ tìm ra những điểm khác biệt của bản thân và phát triển khả năng hòa hoãn và bảo vệ quan điểm nếu cần thiết.

Hãy tận hưởng cuộc sống gia đình của bạn, hãy vui chơi với con trẻ, và Chúa sẽ tiếp tục ban phước lành cho bạn và gia đình của bạn.


Parnell Donahue
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Tiến sĩ Parnell Donahue là một bác sĩ nhi khoa, cựu chiến binh, tác giả của 4 quyển sách, blog ParentingWithDrPar.com, và là người dẫn chương trình “Parenting Matters” (Cẩm nang nuôi dạy con) của đài WBOU. Ông và vợ mình, bà Mary, có 4 người con trưởng thành, tất cả đều có học vị Tiến sĩ, hai trong số đó cũng là bác sĩ. Quý vị có thể liên lạc với ông qua trang Parenting-Matters.com.

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn