Khi tôi quyết định mở rộng quy trình thực hành nhi khoa của mình cho cả trẻ vị thành niên, tôi nghĩ rằng tôi sẽ có thể giúp những thanh thiếu niên gặp khó khăn đó và gia đình của các cháu trở lại đúng hướng. Tôi sớm biết rằng vào những năm thiếu niên, phần lớn những thói quen của một đứa trẻ đã định hình; những sự việc xảy ra trước những năm thiếu niên là rất quan trọng.

Phát triển thái độ tích cực: Nếu bạn muốn con bạn hạnh phúc, lạc quan, trung thực, tận tâm và khiêm cung, bạn phải nên hạnh phúc, lạc quan, trung thực, tận tâm và khiêm cung!

Có nhiều cách để đạt được mục tiêu này. Những điều cơ bản nhất gồm có trách nhiệm, hiểu rằng mỗi từng hành động đều có hậu quả, và luật pháp là để bảo vệ chúng ta; chúng ta phải tôn trọng luật pháp và những người thực thi luật pháp. 

Bước đầu tiên, cha mẹ hãy dạy cho con cái thái độ sống có trách nhiệm. Một trong những công cụ tốt nhất mà tôi biết để giúp con bạn học tánh chịu trách nhiệm từ khi còn nhỏ, là chiếc đồng hồ báo thức. Trước khi con trẻ bắt đầu vào lớp một, thậm chí có thể là mẫu giáo, chúng đều có thể coi giờ. Nếu các con chưa biết, cha mẹ hãy dạy cho chúng! 

Cha mẹ hãy nói cho con biết rằng con phải ở trên giường cho đến khi chuông báo thức reo, và con phải dậy ngay khi có tiếng chuông. Cùng con thảo luận về những kết quả tốt đẹp khi con hành động như người lớn và tự mình rời khỏi giường khi nghe đồng hồ báo thức reo.

Các con ở lứa tuổi học sinh thường yêu thích trường học và không thích nghỉ học. Vì thế, nếu con bạn không thức dậy đúng giờ, bạn sẽ để cháu ở nhà hoặc đưa cháu đến lớp trễ, cháu sẽ bỏ lỡ ngày học hôm đó, hoặc tiết học hôm đó. Nhưng bạn đừng đưa đứa con thức dậy trễ của mình về nhà ông bà để có một ngày vui vẻ ở đó. Cho con hiểu rằng nếu con thức trễ, còn  chắc chắn sẽ làm rối tung cả ngày của cha me. Đơn giản vì, tất cả những đứa trẻ đều mong muốn làm cho cha mẹ của chúng hạnh phúc và và  rất vui mừng khi cha mẹ hài lòng. 

Khi con bạn có thể tự đứng dậy và rời khỏi giường, ngay lập tức các cháu sẽ thực hiện những trách nhiệm khác. Đó là đánh răng, chọn quần áo và ăn sáng – tất cả dần dần sẽ trở thành những thói quen tốt cho trẻ sau này. 

Thứ hai, cha mẹ cần dạy con về hậu quả của mỗi từng sự việc trước khi thực hiện bất kỳ hành vi nào. Khi giải thích một quy tắc cho con bạn, hãy hỏi con những điều tốt hay xấu sẽ xảy ra khi con tuân theo hoặc không tuân theo quy tắc đó. Đừng ngạc nhiên nếu con đưa ra một hình phạt quá nặng nề. 

Thứ ba, bắt đầu nuôi dạy con cái theo xu hướng từ nghiêm khắc trở nên khoan dung. Có lần, tôi đã hỏi hàng trăm học sinh trung học và đại học xem rằng các em cảm thấy cha mẹ nghiêm khắc hơn hay khoan dung hơn những cha mẹ bình thường khác. Câu trả lời hầu hết là, “Cha mẹ con khó ở mức trung bình.” Tuy nhiên, một nhóm khác nói, “Trước đây cha mẹ con rất dễ tính, nhưng giờ thì quá nghiêm khắc, thậm chí con làm gì cũng bị la.” Nhiều câu trả lời rằng: “Khi con còn nhỏ, cha mẹ con thực sự khó khăn, nhưng khi con vô trung học, con thấy cha mẹ đã trở nên dễ chịu hơn.”

Cảm giác bất an thời thơ ấu
(Ảnh: Shutterstock)

Khi tôi hỏi nghĩ rằng vì sao bọn trẻ lại nghĩ rằng cha mẹ đang thay đổi và và trở nên nghiêm khắc hơn; tôi nhận được cùng câu trả lời rằng, “Vì con gặp vấn đề rồi!” 

Những đứa trẻ có cha mẹ từ nghiêm khắc trở nên khoan dung hơn trả lời rằng chúng chưa bao giờ gặp khó khăn như vậy, “Con đoán cha mẹ nghĩ rằng cha mẹ không phải lo lắng về con nữa, và thế là cha mẹ không cần nghiêm khắc với con luôn.”

Vì thế mà cha mẹ từ nghiêm khắc trở nên khoan dung dễ dàng hơn nhiều so với cách ngược lại. 

Thứ tư, bạn hãy mong chờ điều tốt đẹp nhất: Tôi thường nghe các bậc cha mẹ nói, “Bây giờ con gái tôi là một đứa trẻ ngoan, nhưng tôi lo rằng tới tuổi teen thì không biết thế nào?” hoặc “Tôi không biết mình sẽ làm gì khi con trai tôi có bằng lái xe nữa. Tôi chỉ thấy sợ khi nghĩ về điều đó! ” Khi tôi hỏi rằng vì sao họ lại sợ hãi như thế thì câu trả lời sẽ là: “Bạn biết thanh thiếu niên bây giờ như thế nào rồi đấy!” Và tệ hơn, họ vô tư nói ra câu này trước mặt bọn trẻ.

Sao bạn không nói điều gì đó như, “Tôi không thể chờ cho đến khi Joel có bằng lái. Tôi biết Joel sẽ lái xe rất giỏi!” Hãy chắc chắn rằng bọn trẻ cũng nghe thấy điều đó. Khi bạn lái xe, hãy tuân theo luật đi đường và lái xe theo cách bạn muốn con bạn lái.

Thứ năm, tôn trọng luật pháp và những người thực thi luật pháp. Ngày nay, trẻ em rất dễ ghét cảnh sát hoặc sợ hãi họ, khi các phương tiện truyền thông cứ ra rả nói về sự xấu xa của cảnh sát. Đó là tin giả. Hầu hết cảnh sát đều là những người tử tế, trung thực và đáng kính. Hãy đưa những đứa con đang tuổi học trò của bạn quan sát cảnh sát trên đường phố. 

Nếu bạn đang lái xe và đèn màu xanh lam của xe cảnh sát xuất hiện trong kiếng chiếu hậu, hãy nhớ rằng bọn trẻ đang đi cùng bạn và đừng tỏ ra sợ hãi. Hãy đối xử với các sĩ quan bằng sự tôn trọng mà họ đáng có và thừa nhận lỗi lái xe của bạn. Giải thích cho con bạn tại sao hành vi vi phạm đó có thể gây nguy hiểm cho bạn và những người đang lái xe khác trên đường, đồng thời cho các con biết rằng, giống như các luật khác, luật giao thông áp dụng cho tất cả những người lái xe bao gồm cả bạn và cả con.

Cuối cùng, nếu chúng ta cho con cái chúng ta thấy người lớn hành động như thế nào, các con sẽ tôn trọng và yêu thương chúng ta, và nếu con cái gặp khó khăn khi đưa ra quyết định, các con thoải mái nhờ cha mẹ khuyên bảo. Nếu không, chúng ta đã thất bại với vai trò làm cha mẹ.

Nuôi dạy con cái tuổi vị thành niên thực sự bắt đầu ngay từ khi chúng được sinh ra. Tôi đã từng nói rằng kế hoạch nuôi dạy con cái tốt nhất là trở thành người mà bạn muốn con mình trở thành.

Hãy yêu thương gia đình của bạn, và Chúa sẽ tiếp tục ban phước cho bạn.

Tiến sĩ Parnell Donahue là một bác sĩ nhi khoa, cựu chiến binh, tác giả của 4 quyển sách, blog ParentingWithDrPar.com, và là người dẫn chương trình “Parenting Matters” (Cẩm nang nuôi dạy con) của đài WBOU. Ông và vợ mình, bà Mary, có 4 người con trưởng thành, tất cả đều có học vị Tiến sĩ, hai trong số đó cũng là bác sĩ. Quý vị có thể liên lạc với ông qua trang Parenting-Matters.com.

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn