Gần đây, các video y tế công cộng về COVID-19 của Bắc Hàn đã bị kiểm duyệt ở Trung Quốc sau khi nhận được sự ủng hộ trên mạng xã hội Trung Quốc. Cư dân mạng Trung Quốc ca ngợi “cách tiếp cận hợp lẽ” của Bắc Hàn trong việc đối phó với biến thể Omicron, trái ngược với chiến lược gieo rắc sợ hãi và phong tỏa khắc nghiệt của Bắc Kinh.

Khi Bắc Hàn chống lại đợt bùng phát COVID chính thức đầu tiên, Hãng thông tấn nhà nước Trung ương Bắc Hàn (KCNA) hôm 15/05 đã phát một đoạn video dài hai phút quay cảnh một bác sĩ đến từ Bình Nhưỡng giải thích cách điều trị các triệu chứng và các biện pháp phòng ngừa COVID.

Đoạn video cho biết hầu hết những người tiếp xúc với biến thể Omicron có thể sẽ gặp các triệu chứng nhẹ và chỉ cần chăm sóc hoặc điều trị ngoại trú tại nhà đồng thời khuyến khích những người gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn đi khám. 

Video cũng chỉ dạy cách đeo khẩu trang và rửa tay đúng, cũng như giãn cách xã hội, khử trùng và súc miệng bằng nước muối. Nhưng tiêm chủng đã không được đề cập đến. Vị bác sĩ nói rằng cơn sốt thường kéo dài khoảng ba ngày và khuyến khích điều trị tại nhà, nói thêm rằng điều cốt yếu là cần nghỉ ngơi tốt.

Một bác sĩ Trung Quốc tên Hao Xichun đã tóm tắt đoạn video này và đăng lên trang tiểu blog Weibo của Trung Quốc hôm 15/05, đồng thời thêm vào một số nhận xét và khuyến nghị của ông.

Bài đăng này ngay lập tức nhận được sự quan tâm và ủng hộ trên Weibo, thúc đẩy các cuộc thảo luận trên nhiều nền tảng của Trung Quốc.

Một người dùng Weibo nhận xét rằng cách tiếp cận của Bắc Hàn là “khoa học và hợp với lẽ thường”, trong khi một người khác cho rằng biện pháp của Bắc Kinh “tạo ra sự hoảng loạn và thúc đẩy các cuộc phong tỏa”.

Vài giờ sau, bài đăng và trang web của ông Hao đã bị xóa khỏi Weibo.

Cùng ngày, KCNA đã phát hành một video y tế công cộng khác, có tựa đề “Nhận biết về Omicron”, giới thiệu thêm thông tin về loại virus này và cách đối phó với nó dưới dạng hoạt hình, cổng tin tức Hồng Kông HK01 đưa tin.

Đoạn video cho biết tỷ lệ tử vong của một người mắc phải biến thể Omicron thấp hơn 75% so với biến thể Delta. Trong khi đó, đoạn video cho biết 93% những người bị nhiễm bệnh có các triệu chứng nhẹ, chỉ cần chăm sóc ngoại trú hoặc điều trị tại nhà, và thường mất năm ngày để hồi phục và không khuyến cáo dùng quá nhiều thuốc.

Các video hoặc bài đăng liên quan phần lớn đã bị xóa hoặc bị chặn trên các nền tảng lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, một vài video do người dùng tải lên vẫn có sẵn để phát lại tại thời điểm đăng bản tin này.

Trong một video trên YouTube, nhà bình luận về các vấn đề thời sự của Trung Quốc “Dakang” nói rằng các video về y tế công cộng của Bắc Hàn không cố tình xem nhẹ đại dịch hoặc tạo ra sự hoảng loạn. Ông cho biết các video đó đã truyền tải một cách trung thực một số thông tin quan trọng đến người dân của họ — trái ngược với những gì Trung Quốc đang làm khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng chiến thuật gieo rắc sợ hãi để thúc đẩy “chính sách zero COVID năng nổ” của mình, bao gồm việc xét nghiệm hàng loạt và các biện pháp cách ly nghiêm ngặt để ngăn chặn sự bùng phát của virus Trung Cộng trước khi nó có thể lây lan.

Hơn một tháng nay, kể từ ngày 05/04, Thượng Hải – thành phố với khoảng 26 triệu dân, vốn nổi tiếng là một trung tâm tài chính và thương mại của khu vực Đông Á trong hơn một thế kỷ – đã bị phong tỏa hoàn toàn. Các biện pháp hà khắc đã khiến người dân ngày càng kêu khóc vì những thống khổ, bao gồm cả việc không được chăm sóc y tế và trẻ em dương tính với COVID bị tách khỏi cha mẹ và gửi đến các cơ sở cách ly. Người dân địa phương đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực, đồ dùng, và tiếp cận các nhu yếu phẩm cơ bản khác.

Miao Xiaohui, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng ở Thượng Hải, đã kêu gọi Bắc Kinh dừng chính sách “zero-COVID”, nói rằng nó “hoàn toàn không phù hợp với luật cơ bản về đại dịch bệnh truyền nhiễm.” Trong bài đăng trên mạng xã hội hôm 23/04, ông kêu gọi các nhà chức trách chấm dứt ngay việc phong tỏa để ngăn chặn những thảm họa và cái chết tiếp theo do các biện pháp phòng chống dịch khắc nghiệt gây ra. Trong khi đó, một số cư dân cộng đồng đã biểu tình phản đối phong tỏa, yêu cầu cung cấp các nhu yếu phẩm cơ bản.

Hầu hết các kênh truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã đăng các bài báo đưa ra lý do tại sao Bắc Kinh nhất quyết quét sạch virus Trung Cộng. Các điểm chính được nhắc đến bao gồm dân số quá lớn của đất nước, sự phát triển không cân bằng giữa các vùng, nguồn lực y tế không đủ, và tỷ lệ tiêm chủng thấp. Những bài báo đó cho biết nếu Trung Quốc chọn cách chung sống với virus, nước này có khả năng cạn kiệt nguồn lực y tế và sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước này.

Ông Shawn Lin là một Hoa kiều sinh sống tại New Zealand. Ông đã viết bài đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn