Vườn thú ở tây nam Trung Quốc cầu cứu sự giúp đỡ để nuôi những con hổ có nguy cơ tuyệt chủng

Hôm 10/09, ngày Tết Trung Thu truyền thống của Trung Quốc, chế độ cộng sản Trung Quốc đã báo cáo các ca nhiễm COVID-19 mới và khiến nhiều thành phố và quận bị phong tỏa chặt chẽ hơn. Nhiều người Trung Quốc hiện đang chết đói vì sự gián đoạn nguồn cung lương thực do chế độ này liên tục phong tỏa các thành phố và phương tiện giao thông.

Các nhà chức trách ở Bắc Kinh đã công bố 9 ca nhiễm COVID-19 mới ở quận Triều Dương, tất cả đều là sinh viên Đại học Truyền thông Trung Quốc; 584 người khác trong trường đại học này hiện cũng đã được xác định là những người có tiếp xúc gần. Kể từ đó, cả trường đại học này, và Đại học Nghiên cứu Quốc tế Bắc Kinh gần đó, cũng như các khu vực lân cận đều đã bị phong tỏa, đồng thời tất cả cư dân trong các khu vực này phải thực hiện các cuộc xét nghiệm PCR.

Cùng ngày tại tỉnh Cam Túc phía tây bắc, chính quyền địa phương đã đặt toàn bộ một quận ở thành phố Khánh Dương trong tình trạng phong tỏa ba ngày vì phát hiện các ca nhiễm COVID-19 mới. Tại tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, chính quyền đã hạn chế xuất nhập cảnh tại 5 khu vực ở thành phố Thanh Đảo, sau khi tuyên bố chúng là các khu vực có nguy cơ cao.

Trong khi đó, gần 300 triệu người Trung Quốc vẫn tiếp tục sống trong cuộc phong tỏa nghiêm ngặt khác nhau trên khắp Trung Quốc bởi chính sách “zero-COVID” của chế độ này.

Thực phẩm quyên góp bị bán hết

Tại vùng Tân Cương ở Trung Quốc, một khu vực mà đa số là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, tỉnh tự trị Ili đã bị phong tỏa kể từ cuối tháng Bảy khi có báo cáo về các ca nhiễm COVID-19. Một số cư dân địa phương đã không còn thức ăn trong nhiều ngày. Trong dịp Tết Trung Thu, họ đã đăng lên mạng xã hội để nhờ sự giúp đỡ.

Những người đàn ông Duy Ngô Nhĩ ngồi trên bậc thang ở Urumqi thuộc khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, miền tây Trung Quốc, hôm 21/04/2021. (Ảnh: AP/Mark Schiefelbein)

Cô Lâm, một cư dân của thành phố Y Ninh, thuộc tỉnh tự trị Ili, nói với The Epoch Times hôm 09/09 rằng nhiều người đã hết sạch lương thực và các hàng hóa khác do không nhận được bất kỳ nguồn cung cấp nào từ các quan chức mặc dù đã có nhiều khoản quyên góp. Cô còn nói thêm rằng hầu hết mọi người đều không thể mua được theo các mức giá được đăng trên mạng.

“Không ai trong cộng đồng của chúng tôi nhận được thực phẩm và vật dụng do những người ở các tỉnh khác quyên tặng,” cô nói. “Tất cả chúng đều được văn phòng cộng đồng của [ĐCSTQ] lấy và bán cho người dân địa phương với giá rất đắt. Có bao nhiêu gia đình có thể mua được rau quả giá cao như thế? Nhiều người trong số họ đã không nhận được đồng lương nào trong hơn một tháng. Rất nhiều người đã hết sạch thức ăn và đồ dùng.

“Chúng tôi không dám đăng thêm những tin tức kiểu này trên TikTok, quý vị không thể vượt qua sự kiểm duyệt mạng của [ĐCSTQ] và tài khoản của quý vị sẽ bị treo.”

Cô Vương đến từ Huyện Y Ninh ở tỉnh tự trị Ili, người đã bị cách ly bắt buộc trong 22 ngày, nói với The Epoch Times hôm 09/09 rằng cô không được phép về nhà và sắp bị suy nhược thần kinh.

“Ban đầu tôi vẫn khỏe mạnh, và không phải là người tiếp xúc gần [với ca nhiễm], nhưng tôi vẫn bị (chính quyền) lôi đến trung tâm cách ly Nangyuan này. Những người đến đây vào khoảng cùng thời điểm đều bị nhiễm bệnh ở đây … Tôi đang suy sụp và cảm thấy mình không thể tiếp tục được nữa,” cô nói. “Tôi đã không ăn trong ba ngày qua, và tôi sợ đến mức tôi thực sự không thể ăn được.”

Động vật đối mặt với nguy cơ thiếu thức ăn

Công viên Động vật Hoang dã Quý Châu ở tây nam Trung Quốc đã bị phong tỏa do các biện pháp kiểm soát “zero COVID”.

Công viên này đã kêu cứu khẩn cấp vài ngày trước Tết Trung Thu, xin mọi người trên khắp đất nước hỗ trợ mua thực phẩm, bao gồm thịt gà sống, cá sống, và nhiều loại trái cây và rau quả, để giúp các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng của họ, chẳng hạn như hổ Siberia, hổ Bengal trắng, và hổ Nam Trung Quốc, gấu trúc, cá sấu, và ngựa vằn không bị chết đói.

Theo lời cầu cứu trên, có một số lượng lớn động vật hoang dã trong công viên này — 70% trong số đó đang được bảo vệ trên toàn thế giới. Mặc dù công viên buộc phải có đủ thức ăn tươi sống để tồn tại ít nhất 10 ngày, nhưng thực phẩm đã cạn kiệt, và không ai biết các vụ phong tỏa sẽ kéo dài bao lâu. Công viên này đã bị phong tỏa kể từ hôm 05/09.

Một con hổ Bengal Ấn Độ trong tự nhiên (Ảnh: Derrick Brutel/Wikimedia Commons)

Trước đó, các chính sách phong tỏa của chế độ này cũng đã gây ra tình trạng thiếu thức ăn hồi tháng Bảy, dẫn đến việc heo ăn thịt đồng loại ở một số vùng của đất nước này.

Các chuyên gia chỉ ra rằng sự thiếu hụt thức ăn chăn nuôi phản ánh sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng và an toàn thực phẩm trên khắp Trung Quốc khi việc kiểm soát COVID-19 mở rộng, điều này cũng gây tổn hại thêm cho nền kinh tế Trung Quốc.

Trước thềm Đại hội Đảng của ĐCSTQ vào tháng Mười, chính quyền địa phương trên toàn quốc đã thắt chặt hơn nữa việc thực thi chính sách “zero COVID,” làm gián đoạn thêm hoạt động thương mại, giao thông, và cuộc sống thường nhật.


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Triệu Phượng Hoa, Hồng Ninh, và Trương Đình
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: