Vào tối ngày 27/08, hàng ngàn người dân địa phương đã xuống đường biểu tình, sẵn sàng tấn công các rào chắn ngăn họ tiếp xúc với cộng đồng trong một phường thuộc thành phố Trùng Khánh, ở phía tây nam Trung Quốc.

Phường Liên Phương thuộc quận Sa Bình Bá của thành phố Trùng Khánh đã bị phong tỏa từ ngày 18/08. Mặc dù người dân đã làm xét nghiệm và có kết quả âm tính trong 10 ngày liên tiếp, nhưng chính quyền địa phương vẫn tiếp tục cấm người dân rời khỏi khu phố của họ.

Hôm 18/08, Trụ sở của Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh tại quận Sa Bình Bá đã ban hành một thông báo, áp dụng “các biện pháp phòng chống dịch tạm thời” đối với khu vực đô thị phía đông quận Sa Bình Bá, bao gồm kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của người dân và hoạt động giao thông công cộng, đồng thời cấm các hoạt động tụ tập ở nơi công cộng. Theo thông báo, phường Liên Phương nằm trong vùng kiểm soát của quận Sa Bình Bá.

Trong khu vực nội đô, các thành phố ở Trung Quốc được chia thành các quận, dưới quận là các phường, là đơn vị hành chính cấp thấp nhất trong bộ máy chính quyền Trung Quốc.

Phường Liên Phương quản lý sáu tổ dân phố với tổng số 54,352 người dân tính đến ngày 01/11/2020.

Cảnh quay video do ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times thu thập được cho thấy các đám đông lớn tụ tập trên đường phố, đối đầu với công an mặc sắc phục qua các rào chắn. Trong đoạn video này có một người đàn ông nói rằng “hàng ngàn người” đã có mặt tại địa điểm biểu tình.

Theo video, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng công an và dân quân địa phương trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình, nhưng những người biểu tình không lùi bước, và ngày càng có nhiều người được nhìn thấy đang tham gia vào làn sóng phản đối này. 

The Epoch Times đã nhiều lần liên lạc với văn phòng phường Liên Phương hôm 28/08, nhưng không nhận được sự hồi đáp từ đầu dây bên kia. Ấn bản Hoa ngữ của tờ báo đã gọi cho hai quan chức địa phương để lấy ý kiến, nhưng cả hai đều cúp máy mà không nói gì.

The Epoch Times không thể kiểm chứng tính xác thực của đoạn video.

Hôm 28/08, lúc 12 giờ 09 phút sáng, chính quyền quận Sa Bình Bá đã ban hành một thông báo, dỡ bỏ lệnh phong tỏa phường Liên Phương và phường Thổ Loan, có hiệu lực từ ngày 28/08.

Người dân: Lệnh phong tỏa đang ‘hạn chế quyền tự do cá nhân’

“Ông Hàn” (hóa danh), một cư dân ở quận Du Trung, Trùng Khánh, nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times hôm 28/08 rằng các biện pháp phong tỏa thực sự là cách [để nhà cầm quyền] “hạn chế quyền tự do cá nhân của những người dân bình thường.”

Quận Du Trung và quận Sa Bình Bá nằm trong số chín quận nội thành của thành phố Trùng Khánh.

Ông cho biết hiện tại quận Du Trung vẫn chưa bị phong tỏa, các siêu thị và nhà hàng vẫn hoạt động như bình thường.

“Nhưng không gian sinh hoạt của chúng tôi rất hạn chế vì chúng tôi không dám đến các quận khác,” ông Hàn nói, “Nếu chúng tôi rời khỏi quận của mình, chúng tôi sợ không thể về lại nơi đây nữa.”

“Cô Lý” (hóa danh) là một cư dân của quận Sa Bình Bá. Cô nói với The Epoch Times hôm 28/08 rằng cô vẫn chưa thể trở về nhà.

“Mặc dù hai phường đã được dỡ bỏ lệnh phong tỏa, nhưng vẫn có một vài trường hợp dương tính với virus COVID-19 ở các phường khác, nên tôi vẫn không được phép vào Sa Bình Bá,” cô Lý nói.

Hôm 27/08, cư dân của phường Liên Phương, quận Sa Bình Bá, thành phố Trùng Khánh, biểu tình phản đối đợt phong tỏa kéo dài 10 ngày. Lực lượng dân quân Trùng Khánh xếp hàng dài trong cuộc đối đầu với người biểu tình. (Ảnh chụp màn hình qua ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times)

Những lời chỉ trích trên mạng xã hội

Các cư dân ở phường Liên Phương đã chỉ trích chính quyền địa phương vì hành động tắc trách và các biện pháp phong tỏa tùy tiện.

Một người dân viết trên một nền tảng truyền thông xã hội ở địa phương rằng, “Có phải tất cả chúng ta đều phát điên lên chỉ vì chúng ta cứ bị nhốt mãi trong nhà của mình? Chẳng phải chúng ta đã hợp tác với chính quyền địa phương để làm xét nghiệm PCR mỗi ngày hay sao? Chúng tôi đã sống trong phong tỏa cả 10 ngày nay rồi, nhưng đến giờ vẫn chưa có thông báo thời gian cụ thể về việc dỡ bỏ phong tỏa, cũng không có bất kỳ lời giải thích nào.”

“Dù trời nắng như đổ lửa, thì những người ngồi xe lăn trong khu phố này cũng vẫn đang chờ đợi để làm xét nghiệm PCR mỗi ngày. Chẳng có gì trong các khu vực bị phong tỏa. Chính quyền không quan tâm xem đồ tiếp tế có đầy đủ hay không, hay liệu những người bị mắc kẹt có chỗ ngủ hay không. Những người ốm đau bệnh tật, sinh viên, và người lao động không phải là con người trong mắt các quan chức, các vị ấy chỉ để tâm đến những người có thể định đoạt sự nghiệp của họ,” một cư dân mạng khác chỉ trích gay gắt trong một bài đăng.

Theo một báo cáo trên ấn bản Hoa ngữ của VOA hôm 26/08, nhiều quận của thành phố này đã ghi nhận mức nhiệt độ trên 40℃ (hơn 104℉) trong tháng Tám. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã yêu cầu hơn 10 triệu người dân ở các quận nội thành xếp hàng dài ngoài trời để đợi làm xét nghiệm PCR hôm 24/08, chỉ có hai trường hợp dương tính được phát hiện trong ngày.

Để bảo đảm toàn bộ người dân đều tham gia xét nghiệm, chính quyền đã chuyển hết mã sức khỏe thành màu cam, hạn chế các hoạt động của họ ở các địa điểm công cộng. Theo VOA, mã sức khỏe của họ sẽ chỉ chuyển sang màu xanh sau khi họ làm xét nghiệm acid nucleic.

Các cuộc biểu tình của phường Liên Phương đã tiếp thêm dũng khí cho cư dân mạng

Tin tức về những cuộc biểu tình của người dân ở thành phố Trùng Khánh phản đối các biện pháp phong tỏa đã khích lệ nhiều cư dân mạng.

Một người viết: “Các cuộc biểu tình đã khởi tác dụng. Phường Liên Phương đã được dỡ bỏ phong tỏa chỉ sau một đêm, và các khu phố khác có thể học hỏi từ đó.”

Một cư dân mạng đáp lại rằng, “Phường Liên Phương đã được dỡ bỏ phong tỏa nhờ có các cuộc biểu tình. Tóm lại là, chính quyền quận Sa Bình Bá sợ gặp rắc rối.”

Một cư dân mạng khác đã viết trong bài đăng của mình: “Ngay sau khi phường Liên Phương biểu tình phản đối, chính quyền đã nới lỏng hạn chế. Nên chăng các phường khác cũng nên tổ chức cho cư dân của họ biểu tình trước khi chính phủ dỡ bỏ các hạn chế?!”

Ông Lại Kiến Bình (Lai Jianping), người có bằng thạc sĩ luật quốc tế tại Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc, nói với The Epoch Times rằng các chính sách zero COVID của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã khiến cuộc sống của người dân Trung Quốc trở nên khó khăn.

Ông Lại nói: “Trong khi các nước phương Tây tiếp tục dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, thì Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn không nới lỏng các cuộc phong tỏa nghiêm ngặt, điều này tương đương với việc cô lập Trung Quốc và ảnh hưởng đến sự kết nối của nước này với phần còn lại của thế giới.

Theo kênh truyền thông quốc doanh CQNEWS của thành phố Trùng Khánh, hôm 30/08, thành phố này đã ghi nhận bốn ca nhiễm virus COVID-19 có triệu chứng và ba ca không có triệu chứng.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: