Bánh mì có thời hạn sử dụng nhất định. Khi để quá hạn sử dụng, nó có thể bị thiu, mốc, và không lâu sau thì sẽ không ăn được nữa. Bạn có thể làm cho bánh mì tươi ngon lâu hơn nếu hiểu rõ cách bảo quản bánh mì.

Chính tinh bột trong bất kỳ loại bánh nướng nào cũng khiến chúng trở nên ôi thiu. Khi tiếp xúc với không khí và nhiệt độ, tinh bột trong bánh kết tinh hoặc phân huỷ nhanh hơn. Độ ẩm trong bánh thúc đẩy quá trình phát triển của nấm mốc.

Bánh mì kẹp mua ở cửa tiệm và các sản phẩm bánh mì thương mại khác có thể có thời hạn sử dụng lâu hơn, vì chúng có chất bảo quản. Bánh mì làm tại nhà hoặc bánh mì thủ công không có chất bảo quản có thể bị thiu hoặc mốc nhanh hơn.

Đó là vấn đề về bảo quản thực phẩm. Nếu bạn không thích vứt bỏ những miếng bánh mì đã cứng, bị thiu, hoặc thậm chí bị mốc còn thừa lại, tôi [sẽ gợi ý cho bạn] một số mẹo để giữ cho bánh mì tươi ngon lâu hơn – cho đến miếng vụn bánh mì cuối cùng.

Quy tắc 48 giờ

Đối với bánh mì mới nướng (hoặc mua ở siêu thị hoặc tiệm bánh) mà bạn định ăn trong vòng 48 giờ, hãy để bánh ngoài không khí, hoàn toàn không cần che đậy, nếu đó là bánh mì tự làm, hoặc bọc trong bao bì ở nhiệt độ phòng. Lớp vỏ ngoài của bánh mì mới nướng vẫn sẽ có độ giòn tốt nhất trong ít nhất 1 ngày, thậm chí là 2 ngày. Nếu bạn đã làm hoặc đã mua nhiều ổ bánh mì, nhưng nếu bạn biết rằng bạn sẽ không ăn hết được trong vòng 48 giờ, thì hãy để chúng vào ngăn đông lạnh và làm theo các bước sau đây.

Cách bảo quản bánh mì trong ngăn đông lạnh

Một ổ bánh mì đông lạnh có thể ngon như một ổ bánh mì mới nướng khi được bảo quản đúng cách. Nhiệt độ lạnh của tủ đông ngăn chặn sự phân hủy tinh bột đáng lo ngại, giữ cho bánh mì ở trạng thái ổn định.

Để làm đông toàn bộ các ổ bánh mì, hãy để bánh mì nguội hoàn toàn, sau đó cho bánh vào một túi zip bảo quản thực phẩm đông lạnh loại lớn và bền, ép hết không khí thừa ra ngoài, và đậy kín. Nếu muốn, bạn có thể quấn chặt ổ bánh mì bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm, hoặc cho vào túi giấy nhỏ, sau đó chuyển vào túi zip bảo quản thực phẩm đông lạnh loại lớn.

Thay vì đông lạnh cả một ổ bánh mì nguyên khối, hãy thử cắt lát ổ bánh mì. Điều đó sẽ giúp bạn làm một chiếc bánh mì kẹp hoặc một lát bánh mì nướng dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với tất cả các loại bánh mì, bao gồm cả bánh mì tròn. (Luôn cắt bánh mì tròn làm đôi trước khi đông lạnh chúng.) Một số chuyên gia khuyên bạn nên đặt một tờ giấy nến giữa các lát cắt để lấy ra 1 hoặc 2 lát bánh mì dễ hơn.

Việc chuẩn bị trước có vẻ tốn thời gian, nhưng bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì đã làm việc đó khi đến giờ ăn sáng.

Cách sử dụng bánh mì đông lạnh

Các lát bánh mì đông lạnh sẽ rã đông nhanh chóng, trong vòng 5-10 phút, khi đặt trên bàn bếp hoặc trên thớt. Bạn cũng có thể đặt ngay một lát bánh mì đông lạnh vào máy nướng bánh mì, và nướng mà không mất thời gian rã đông. Có thể mất thêm 1 phút để làm nóng lát bánh nhưng việc đó cũng không khó khăn.

Rã đông một ổ bánh mì nguyên khối đông lạnh (trong túi bảo quản thực phẩm đông lạnh) ở nhiệt độ phòng trong vài giờ hoặc qua đêm trên bàn bếp của bạn vào đêm hôm trước.

Để bánh tươi ngon như khi mới ra lò, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ F trong ít nhất 20 phút, với vỉ nướng đặt ở vị trí trung tâm.

Khi lò đã đạt đến nhiệt độ để có thể nướng, lấy ổ bánh mì ra khỏi túi và cho qua thật nhanh dưới nước lạnh, không phải để làm ướt ổ bánh. Bạn chỉ cần xịt nhẹ nước lạnh đều khắp các mặt. Làm như vậy sẽ tạo ra một chút hơi nước nho nhỏ trong lò nướng, khiến cho vỏ bánh tươi và giòn hơn so với việc đặt một ổ bánh mì khô khốc trong lò.

Đặt trực tiếp toàn bộ ổ bánh mì đã được làm ẩm lên vỉ nướng, và nướng trong vòng 15-20 phút, hoặc cho đến khi vỏ bánh giòn. Sẽ là một sai lầm nếu đặt ổ bánh ẩm đó vào trong lò nướng chưa được làm nóng hoặc thậm chí lò nướng chưa đạt 350 độ F. Bánh mì sẽ dính vào vỉ và tạo ra một đống bừa bãi. Thế còn nếu đặt một ổ bánh nguội trên vỉ nướng đã nóng thì sao? Hoàn hảo.

Lấy ổ bánh mì giòn tan, mới được nướng lại ra khỏi lò và để nguội hoàn toàn trên vỉ mát trước khi cắt lát.

Không bảo quản bánh mì trong ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản bánh mì trong ngăn mát tủ lạnh dường như là một ý kiến hay, nhưng thực tế không phải. Tôi chưa từng thấy một thợ làm bánh chuyên nghiệp hay thợ làm bánh gia đình dày dặn kinh nghiệm nào khuyên rằng nên để bánh mì trong ngăn mát tủ lạnh. Ngược lại, họ dường như đều phát hoảng khi nghĩ đến điều đó!

Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh gây ra hiện tượng “phân hủy tinh bột” ngay lập tức, một quá trình tăng tốc sự mất độ ẩm, khiến bánh mì bị ôi thiu sớm. Đúng là tủ lạnh sẽ ngăn ngừa nấm mốc, nhưng ngay cả bánh mì được gói chặt và bảo quản trong tủ lạnh cũng sẽ cứng lại, thay đổi kết cấu và hương vị, cũng như nhanh chóng bị thiu.

Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (tạm dịch: Cuộc sống không nợ nần). Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi mà được quan tâm phổ biến, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Bản quyền 2021 Creators.com.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn