Khi 19 tuổi, nhà văn Emily Maloney phải đối mặt với khoản nợ về y tế vào khoảng 50,000 USD sau khi phải điều trị tại bệnh viện vì khủng hoảng tâm lý. Cô đã phải gánh khoản nợ này suốt giai đoạn tuổi đôi mươi, điều này gây tổn hại đến uy tín của cô và dẫn đến nhiều cuộc gọi căng thẳng từ các tổ chức thu hồi nợ.

Trải nghiệm của cô rất phổ biến: Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (Consumer Financial Protection Bureau) báo cáo rằng cứ 5 gia đình ở Hoa Kỳ thì có 1 gia đình mắc nợ do chi phí y tế. Những người mắc nợ về y tế hay bị lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm và thường bỏ việc mua thuốc theo chỉ định vì lý do chi phí.

Ông John McNamara, phó giám đốc thị trường tín dụng tiêu dùng, thanh toán và tiền gửi tại CFPB cho biết, nguy cơ “nợ về y tế luôn rình rập mọi người tiêu dùng và ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.” Ông nói thêm rằng những thay đổi gần đây trong cách các tổ chức đánh giá tín nhiệm cá nhân báo cáo về nợ về y tế sẽ giúp ích cho người tiêu dùng: Các khoản nợ về y tế đã được thanh toán sẽ không còn hiển thị trên các báo cáo đánh giá tín nhiệm và sẽ không có khoản nợ về y tế mới nào được thể hiện cho đến khi bị quá 12 tháng (tăng từ 6 tháng). Ngoài ra, trong nửa đầu năm tới, các tổ chức đánh giá tín nhiệm sẽ ngừng báo cáo các khoản nợ về y tế chưa thanh toán dưới 500 USD.

Cuối cùng, khoản nợ của cô Maloney đã được giải quyết thông qua sự kết hợp giữa một nhân viên dịch vụ khách hàng tốt cùng với sự vượt quá thời hiệu của tiểu bang của cô. Cô đã viết một cuốn sách, “Chi phí Sinh hoạt,” dựa trên trải nghiệm của mình. Cô muốn bảo đảm với những người đang phải đối mặt với khoản nợ về y tế rằng họ có thể có các hành động để giảm bớt gánh nặng này.

Cô nói: “Việc này cần có thời gian, nhưng quý vị có thể khiếu nại về quyết định của công ty bảo hiểm hoặc yêu cầu (nhà cung cấp dịch vụ y tế) giảm giá, vì vậy rất đáng để thử.”

Nói cách khác, người tiêu dùng có thể có nhiều quyền lực hơn họ nghĩ. Dưới đây là một số cách để thực hiện quyền đó đối với khoản nợ về y tế của quý vị.

Xem kỹ lại hóa đơn y tế của quý vị

Khi chán nản, quý vị có thể muốn bỏ ngay một cái hóa đơn dài vào thùng rác. Nhưng Dan Weissmann, người sáng lập chương trình “An Arm and a Leg” (Một tay và Một chân), một podcast chuyên về chi phí chăm sóc sức khỏe, khuyên quý vị điều ngược lại, là nên kiểm tra chặt chẽ xem liệu có các lỗi của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế hoặc của công ty bảo hiểm hay không.

“Thật không công bằng khi chúng ta lại phải đi làm như vậy, bởi vì nếu quý vị phát hiện ra sai sót, thì quý vị lại phải đi khiếu nại và mất thời gian cho việc đó, nhưng một số hóa đơn y tế lại có sai sót,” ông nói.

Ông Weissmann nói rằng quý vị cũng nên kiểm tra các quyền của mình theo Đạo luật Không gây Bất ngờ (No Surprises Act), có hiệu lực hồi tháng 01/2022 và nhằm bảo vệ người tiêu dùng tránh khỏi một số loại hóa đơn y tế không mong đợi.

Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ y tế hỗ trợ

Nhiều bệnh viện có cung cấp các hỗ trợ tài chính cho những người đạt ngưỡng thu nhập nhất định. Ông Richard Gundling, phó chủ tịch Hiệp hội Quản lý Tài chính Y tế, một hiệp hội của các giám đốc tài chính trong ngành chăm sóc sức khỏe, nói, “Nếu quý vị nhận được [yêu cầu thanh toán] với con số khác với dự kiến, hãy gọi cho bệnh viện và hỏi, ‘Tôi có đủ điều kiện để được giảm giá hay không? Chính sách về hỗ trợ tài chính của bệnh viện là gì?’”

Các bệnh viện thường có chính sách “chăm sóc từ thiện” có thể giảm giá hoặc thậm chí xóa nợ hoàn toàn, nhưng người sử dụng dịch vụ phải tích cực yêu cầu. Khả năng đáp ứng đủ điều kiện để tham gia các chương trình khác nhau như vậy sẽ tùy theo từng tiểu bang và bệnh viện, nhưng các bệnh viện bất vụ lợi bắt buộc phải có các chính sách hỗ trợ tài chính. Các bệnh viện cũng có thể đưa ra các lịch thanh toán, theo đó quý vị có nhiều thời gian hơn cho việc thanh toán.

Các bệnh viện cũng có thể kết nối quý vị đến với các giải pháp tài chính như vay cá nhân và thẻ tín dụng y tế, chúng có thể hữu ích nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Ông McNamara từ CFPB cảnh báo rằng ví dụ như thẻ tín dụng có thể tính thêm lãi suất.

Hãy kiên trì và ghi danh nhận trợ giúp

Bà Lorraine Coughlin, chủ tịch của LMC Medical Claims Management (công ty chuyên về yêu cầu bồi hoàn chi phí y tế) ở West Palm Beach, Florida, làm dịch vụ hỗ trợ người dân thanh toán hóa đơn y tế với các công ty bảo hiểm. Bà cho rằng chiến lược số một là phải kiên trì.

“Quý vị phải gọi điện và đặt ra các câu hỏi. Đừng chỉ đi thanh toán khi quý vị nhận được một hóa đơn gây bất ngờ,” bà nói. Đôi khi có thể mất một giờ hoặc nhiều hơn nữa, nhưng việc thực hiện cuộc gọi đó có thể giúp quý vị tiết kiệm hàng ngàn USD, bà cho biết.

Những người giúp giải quyết hóa đơn y tế như bà Coughlin có thể làm việc đó cho quý vị, nhưng họ thường tính phí cùng một tỷ lệ phần trăm của bất kỳ số tiền tiết kiệm được nào. Ông McNamara cảnh báo rằng có những kẻ săn mồi tự gọi mình là người giúp giải quyết hóa đơn hoặc người hỗ trợ người tiêu dùng, nhưng trên thực tế, họ có thể lấy tiền của quý vị mà không cung cấp được bất kỳ sự trợ giúp thực sự nào. Ông khuyên quý vị nên tìm hiểu trước khi chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân hay trả bất kỳ khoản phí trả trước nào.

Nếu quý vị đang tìm cách để có được câu trả lời thỏa đáng từ công ty bảo hiểm của mình và là người làm công ăn lương, ông Gundling khuyên quý vị nên liên hệ với nhân viên đầu mối về quyền lợi nhân viên của công ty quý vị để được giúp đỡ. “Họ có thể là người trợ giúp quý vị,” ông nói.

Hãy sẵn sàng cho hóa đơn y tế tiếp theo

Ông Gundling cho rằng thời điểm lý tưởng để chuẩn bị đối với khoản nợ về y tế là trước khi quý vị phát sinh khoản nợ. Với sự gia tăng của các chương trình bảo hiểm y tế có mức ngoại trừ bồi thường cao, ngay cả những người có bảo hiểm cũng sẽ ngày càng phải đối mặt với những hóa đơn đắt đỏ, điều này khiến quỹ khẩn cấp ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Ông nói: “Nếu quý vị biết mình có một hợp đồng bảo hiểm với một mức ngoại trừ thường lớn, thì hãy để tiền mặt trong ngân hàng.”

Quý vị có thể để dành tiền thông qua dịch vụ gửi tiền tự động vào tài khoản tiết kiệm lãi cao hoặc tận dụng tài khoản tiết kiệm linh hoạt dành cho chăm sóc sức khỏe nếu chủ lao động của quý vị có cung cấp.

Tương tự như vậy, ông Gundling khuyên nên đặt các câu hỏi về những gì bảo hiểm của quý vị có chi trả và xem đâu là những nhà cung cấp dịch vụ y tế nằm trong danh sách ngay khi có thể trước khi đi kiếm dịch vụ chăm sóc y tế.

Điểm mấu chốt là việc chủ động xem xét, chứ không phải bỏ qua, khoản nợ về y tế có thể là hy vọng tốt nhất của quý vị để có thể giải quyết nó như cô Maloney đã làm.

Bản quyền của The Epoch Times © 2022. Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ chỉ là của các tác giả. Những thông tin này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin chung và không nên được hiểu hoặc hiểu như một khuyến nghị hoặc một lời mời chào. The Epoch Times không đưa ra lời khuyên về đầu tư, thuế, pháp lý, lập kế hoạch tài chính, lập kế hoạch bất động sản hoặc bất kỳ lời khuyên tài chính cá nhân nào khác. The Epoch Times không chịu trách nhiệm về tính chính xác hoặc kịp thời của thông tin được cung cấp.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Do Kimberly Palmer, NerdWallet của The Associated Press thực hiện
Minh Trí biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn