Nếu bạn đã đầu tư một chút thời gian và sức lực để dọn dẹp không gian ngoài trời của mình, bạn có thể đang tìm cách để có nhiều thời gian tận hưởng thiên nhiên hơn. Tuy nhiên, khi tiết trời trở lạnh, có khả năng cao là bạn sẽ phải sử dụng máy sưởi, hố lửa, và các phương pháp sưởi ấm ngoài trời khác để cho việc ngồi bên ngoài được thoải mái. Có như vậy, bạn mới có thể tiếp tục tận hưởng không gian ngoài trời của mình.

Các sản phẩm sưởi ngoài trời có thể an toàn, miễn là bạn tuân theo các quy tắc. Điều đó bao gồm việc giữ cho máy sưởi ngoài trời hoặc hố lửa cách xa các tòa nhà, bụi rậm, cây cối, và các vật thể khác dễ bắt lửa. Hãy bảo đảm khoảng cách an toàn cho trẻ em và vật nuôi. 

Hãy thử các phương pháp giữ an toàn này để buổi tối xung quanh ngọn lửa trại (hoặc máy sưởi ngoài trời) của bạn được an toàn.

An toàn hố lửa

Ai mà không yêu thích những chiếc bánh s’mores được tạo ra bên ngọn lửa đang cháy tanh tách chứ? Hố lửa rất thú vị, nhưng bạn sẽ cần phải chú ý đến cách sử dụng hố hay bếp sưởi chimenea của mình — sau đây là cách thực hiện.

Chọn vị trí thích hợp. Đây là điều vô cùng quan trọng — một hố lửa có thể tạo ra những tia lửa và ngọn lửa, gây nguy hiểm cho mọi thứ xung quanh. Hãy đặt gạch, kim loại hoặc đá bên dưới hố; kê ghế cách miệng hố ít nhất 3 feet; và giữ khoảng cách ít nhất 10 feet giữa hố và các ngôi nhà. Nếu hố lửa của bạn có tấm chắn, hãy sử dụng tấm chắn đó để có thêm một lớp an toàn phòng cháy nổ.

Xem dự báo thời tiết. Gió mạnh có thể khiến tia lửa bắn ra, vì vậy đừng dùng đến hố lửa khi trời có gió. Nếu bạn sống ở một nơi dễ xảy ra cháy rừng, hãy tránh sử dụng hố lửa khi có đủ các điều kiện để gây ra một trận cháy rừng.

Chọn loại nhiên liệu phù hợp. Các hố lửa đốt bằng khí propane hoặc khí đốt tự nhiên dễ bật tắt nhất và bắn ra ít tia lửa hơn. Nếu bạn dùng gỗ, hãy tránh sử dụng gỗ thông, tuyết tùng, hoặc các loại gỗ mềm khác gây ra tia lửa, hay gỗ thừa từ các dự án xây dựng của bạn, chúng có thể đã được xử lý bằng hóa chất độc hại.

Không dùng các chất dễ cháy như nhiên liệu nhẹ hoặc xăng, chúng có thể khiến ngọn lửa khó kiểm soát hơn. Thay vào đó, hãy tìm những cách an toàn để nhóm lửa, ví dụ như sử dụng giấy làm mồi.

Chuẩn bị sẵn một ống dẫn nước mềm (và các phương tiện chữa cháy khác). Bất cứ khi nào có một ngọn lửa tràn ra ngoài, bạn sẽ muốn nó được dập tắt một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hãy bảo đảm rằng vòi tưới cây, bình cứu hỏa, mền chống cháy, hay thậm chí là một xô nước có ở ngay bên cạnh bạn.

Hãy cẩn thận khi mặc quần áo rộng rãi. Nếu bạn là người nhóm lửa, hãy buộc tóc ra sau và mặc quần áo bó để bảo đảm rằng không có một ống tay áo hay lọn tóc lỏng lẻo nào bị bắt lửa.

Đừng để lửa cháy khi không có người coi chừng. Đừng bao giờ để ngọn lửa tiếp tục cháy mà không có ai theo dõi, giám sát — ngay cả khi nó có vẻ như sắp tàn. Hãy bảo đảm rằng bạn đã đổ nước hoặc đất bùn lên trên cục than hồng cuối cùng [để dập lửa]. Hãy lật các khúc gỗ để chắc chắn rằng không còn lửa.

Cách giữ ấm ngoài trời an toàn
Máy sưởi ngoài trời là phụ kiện cần phải có nếu bạn không có chỗ để sử dụng hố lửa (Ảnh: Ronstik/Shutterstock)

An toàn cho máy sưởi ngoài trời

Máy sưởi ngoài trời là phụ kiện cần phải có nếu bạn không có chỗ để sử dụng hố lứa. Cho dù là chọn một chiếc máy sưởi kiểu bàn kiềng nhỏ gọn hay một chiếc máy sưởi trên đầu kiểu nhà hàng chạy bằng khí propane, thì bạn cũng sẽ có thể thư giãn — chỉ cần làm theo các phương pháp giữ an toàn dưới đây.

Kiểm tra những tính năng an toàn. Hãy chọn các sản phẩm sưởi đã được UL và CSA kiểm tra và phê duyệt, đồng thời tìm những sản phẩm có tính năng chuyển mạch và ngắt điện tự động giúp giảm nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

Chọn một máy sưởi ngoài trời đã được xếp hạng. Điều đó có nghĩa là các bộ phận của máy sưởi được chế tạo để chịu được sự thay đổi nhiệt độ (và tất nhiên bao gồm cả mưa) khi chúng được đặt ngoài trời.

Tìm một nơi cố định để đặt máy sưởi của bạn. Tốt nhất là đặt máy sưởi ở nơi bằng phẳng — lý tưởng nhất là ở sân trong hoặc trên hiên nhà. Việc đặt trên cỏ hoặc trên chỗ đất bùn có thể tạo ra một bề mặt không ổn định khiến máy có thể bị đổ.

Cân nhắc về nguồn nhiên liệu của bạn. Hầu hết các máy sưởi ngoài trời đều chạy bằng khí propane hoặc điện. Những loại chạy bằng khí propane có xu hướng cung cấp nhiệt mạnh hơn nhưng lại tốn kém hơn và yêu cầu phải thường xuyên nạp đầy bình chứa khí propane. Những loại chạy bằng điện dễ chạy hơn nhưng có thể không cung cấp đủ cường độ nhiệt bạn cần.

Đừng mang chúng vào nhà. Hầu hết các loại máy sưởi ngoài trời (đặc biệt là máy sưởi chạy bằng khí propane) không được đem vào sử dụng trong nhà hoặc trong các nơi có mái che. Việc {sử dụng trong nhà} này có thể khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc khí CO (carbon monoxide), vì vậy hãy để máy sưởi bên ngoài.

Cách giữ ấm ngoài trời an toàn
Ghế, đệm và mền sưởi có thể giúp buổi tụ họp ở sân sau trở nên thoải mái hơn. (Ảnh: Branislav Nenin/Shutterstock)

Các giải pháp sưởi ấm ngoài trời khác

Có phải bạn đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho hố lửa, bếp sưởi chimenea, hay máy sưởi ngoài trời? Dưới đây là một số lựa chọn an toàn khác mà bạn có thể cân nhắc nếu định tổ chức một buổi tụ họp ngoài trời huyên náo khi thời tiết trở lạnh.

Ghế sưởi và đệm sưởi

Nói chung, những thứ này được bán ra để giúp những người hâm mộ thể thao hoặc những người đi săn giữ ấm khi họ ở ngoài trời. Tuy nhiên, không có gì ngăn cản bạn sử dụng chúng để khiến việc tụ họp ở sân sau nhà trở nên thoải mái hơn.

Mền sưởi hoặc khăn sưởi

Mền hoặc khăn sưởi có thể được sử dụng cho các vị khách riêng lẻ (hoặc một cặp đôi với một chiếc mền lớn hơn) — hãy cân nhắc sử dụng những loại có thể dùng đến cổng sạc USB, để có thể dùng bộ sạc USB trên điện thoại di động để làm ấm không dây.

Miếng giữ nhiệt cho tay

Cân nhắc dùng đến các miếng giữ nhiệt có thể tái sử dụng, đun sôi và “sạc lại” hoặc chạy bằng pin. Như vậy, chúng sẽ luôn có sẵn để bạn có thể chia sẻ với các vị khách của mình.

Tạp chí Real Simple cung cấp các giải pháp thông minh, thực tế cho những thách thức hàng ngày. Đường link trực tuyến là RealSimple.com. Bản quyền 2021 Meredith Corporation. Được điều phối bởi Tribune Content Agency, LLC.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn