Phòng tắm là một khu vực trong nhà mà bạn không thể không dọn dẹp. Không giống như khu vực phòng khách hay phòng ngủ, phòng tắm là nơi tiếp xúc với nhiều bụi bặm và các vết bẩn hàng ngày hơn, và thỉnh thoảng [chất bẩn] còn bị tràn ra ngoài. Theo thời gian, bề mặt của các vật dụng như bồn rửa, bồn vệ sinh, bồn tắm và vòi sen có thể tích tụ vi khuẩn, cặn bẩn, nấm mốc, váng xà bông và các cặn bẩn khác, vì vậy điều quan trọng là phải dọn dẹp phòng tắm thường xuyên.

Nguyên tắc chung là bạn hãy lập kế hoạch để có thể hoàn thành một số việc dọn dẹp quan trọng khoảng một tuần một lần, mặc dù vậy, phụ thuộc vào tần suất sử dụng, một số loại phòng tắm có thể cần được cọ rửa thường xuyên hơn. Ví dụ như phòng tắm chung của trẻ em sẽ nhanh đóng cặn bẩn hơn phòng vệ sinh của khách hay phái nữ (powder room) hầu hết chỉ có khách ra vào. Dù kế hoạch dọn dẹp của bạn như thế nào, hãy khiến phòng tắm nhà bạn được sạch sẽ sáng bóng với những hướng dẫn sau đây.

Cách vệ sinh bồn rửa trong phòng tắm

Dù bạn sử dụng bồn rửa liền tủ hay bồn rửa có chân đứng, nơi bạn nhìn thấy đầu tiên khi bước vào phòng tắm chính là bồn rửa. Và nếu người sử dụng [bồn rửa] sau cùng có làm bừa bộn cả lên thì bạn cũng không thể giấu chúng sau tấm rèm phòng tắm. Vì thế, bạn sẽ muốn giữ cho bồn rửa được sạch sẽ và sáng bóng, thậm chí chỉ để bắt đầu một ngày mới với sự thoải mái. Hãy vệ sinh bồn rửa phòng tắm với chất tẩy rửa dạng xịt đa năng hoặc hỗn hợp giấm và nước (một cup giấm với một cup nước). 

Với những vết bẩn cứng đầu, hãy dùng chất tẩy rửa có tính ăn mòn nhẹ hoặc hỗn hợp làm từ muối nở và nước để cọ bồn rửa. Dùng giấm để cọ váng xà bông cũng rất tốt. Để bồn rửa sáng bóng, hãy lau khô bằng giẻ mềm. Và để giúp bồn rửa phòng tắm luôn sạch sẽ, hãy tập thói quen lau sạch phần mặt trong của bồn rửa và cả phần mặt bàn xung quanh khi bạn đã hoàn tất các công việc hay vừa xong việc chải răng để bắt đầu một ngày mới.

vệ sinh phòng tắm 
Cách vệ sinh bồn rửa trong phòng tắm (Ảnh: Pixabay)

Cách vệ sinh vòi nước phòng tắm

Tất cả những gì bạn cần để vệ sinh vòi nước phòng tắm gồm có xà bông rửa chén, nước và một miếng giẻ sạch. Nhưng trước tiên bạn nên xem lại hướng dẫn sử dụng để biết các cách thức vệ sinh và dụng cụ vệ sinh được khuyến nghị [để sử dụng phù hợp] với chất liệu vòi nước nhà bạn. Với những loại vòi có lớp hoàn thiện bằng đồng đỏ đánh bằng dầu hay đồng thau không phủ bóng, bạn chỉ có thể dùng nước và giẻ mềm để vệ sinh. Với lớp hoàn thiện [có chức năng] bảo vệ như chrome hoặc thép không gỉ, bạn cũng nên tránh cọ bằng bàn chải lông cứng hoặc phần lớp nhám trên miếng mút vệ sinh, như vậy sẽ làm hỏng lớp bảo vệ của vòi. Sau khi đã vệ sinh xong, hãy dùng một miếng giẻ sạch và khô để lau bề mặt vòi nhằm làm tăng độ sáng bóng và ngăn các vết nước đọng.

Với những vết bẩn khó bay khi chỉ chùi rửa bằng xà bông, hãy thử dùng dung dịch một cup giấm pha với một cup nước, rồi thấm lên giẻ sạch để lau rửa. Nếu bạn không chắc rằng liệu giấm có phù hợp với chất liệu vòi nhà bạn hay không, thì hãy thử ở phần khó thấy được [của vòi] trước. Để vệ sinh xung quanh cạnh của vòi, hãy sử dụng bàn chải chuyên dụng và chà nhẹ để làm sạch cặn bẩn. Một ít muối nở thêm vài giọt nước cũng có thể làm sạch các vết bẩn cứng đầu hoặc các lớp cặn tích tụ xung quanh vòi nước. 

Cách vệ sinh bồn tắm

Đối với các loại bồn tắm làm bằng sứ hoặc gốm, bạn nên vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa đa năng, giấm và nước, hoặc hỗn hợp làm từ muối nở và nước. Đừng bao giờ sử dụng thuốc tẩy chưa pha loãng cho bồn sứ. Thuốc tẩy chưa pha loãng có thể đánh bay lớp hoàn thiện trên [bề mặt] sứ, khiến bề mặt bồn bị rỗ và thô ráp. Sử dụng chất tẩy rửa dùng cho vết bẩn để loại bỏ các vết rỉ sét. 

Những bồn tắm làm bằng nhựa acrylic và sợi thủy tinh sẽ không có những lỗ rỗng bên trong, vì vậy chúng có thể dễ dàng tẩy rửa chỉ với một lượng nhỏ xà bông rửa chén và nước. Dùng một miếng giẻ mềm để lau bề mặt của bồn tắm để giữ bồn tắm. Nếu có ai ở nhà bạn sử dụng dầu tắm, hãy lau sạch bồn tắm ngay sau khi tắm để ngăn tích tụ cặn bẩn.

vệ sinh phòng tắm 
Cách vệ sinh bồn tắm (Ảnh: Pixabay)

Cách vệ sinh vòi hoa sen và vòi nước

Phương pháp hiệu quả để vệ sinh vòi hoa sen và vòi nước phụ thuộc vào chất liệu của vòi. Để loại bỏ vôi trên vòi sen có chất liệu chrome, thép không gỉ, hoặc những bề mặt bảo vệ bằng kim loại khác, hãy cho giấm vào một bao ni lông, buộc bao ni lông lên phần đầu vòi sen. Đợi một tiếng, rồi tháo túi giấm ra và bật vòi hoa sen để xả sạch giấm và cặn bẩn. Lau bóng vòi sen bằng giẻ mềm. 

Với những vật dụng có lớp hoàn thiện bằng đồng đỏ hoặc đồng thau đánh bằng dầu, bạn chỉ nên vệ sinh bằng nước. Điều này cũng đặc biệt đúng với lớp hoàn thiện “sống” sẽ có thể thay đổi theo thời gian. Hãy tham khảo hướng dẫn bảo quản từ nhà sản xuất bởi những chất tẩy rửa có thể làm hư hại phần bề mặt đặc dụng. Nếu bạn còn phân vân, hãy luôn thử sản phẩm trên phần không dễ nhìn thấy của vật dụng, như thế thì những hư hại đối với lớp phủ hoàn thiện sẽ khó bị phát hiện.

Cách vệ sinh bồn cầu

Để làm sạch bồn cầu, hãy xịt chất tẩy rửa đa năng hoặc hỗn hợp giấm và nước lên phần mặt ngoài và lau sạch. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ như xà bông rửa chén hòa với nước để vệ sinh phần bệ ngồi của bồn cầu. Dùng chất tẩy rửa diệt khuẩn hoặc 1/4 cup thuốc tẩy với một gallon nước (gần 4 lít nước) để cọ rửa mặt trong bồn cầu. Lau sạch các vết bắn hoặc nước nhỏ giọt ở khu vực xung quanh bằng giẻ khô mềm.


Jessica Bennett, BHG.com
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Better Homes and Gardens là một tạp chí và trang web chuyên cung cấp các ý tưởng cải tiến cho ngôi nhà và khu vườn của bạn, cùng với các công thức nấu ăn và ý tưởng giải trí. Truy cập BHG.com. Bản quyền 2022 Meredith Corporation. Được phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn