Về mặt lý thuyết, những màu nguyên chất là tông màu cơ bản nhất trong tổ hợp các màu đậm nhạt khác nhau. Khi được pha trộn, những màu cơ bản này sẽ tạo ra màu khác sậm hơn trên vòng tuần hoàn màu sắc, nhưng không có màu nào có thể được pha thành màu đỏ, màu vàng, hoặc màu xanh da trời. Các màu cơ bản đại diện cho những màu sắc rực rỡ nhất và là dạng màu tinh khiết nhất. Sự kết hợp sinh động này đang trở thành một trong những xu hướng màu sắc hàng đầu trong năm nay.

Công ty sơn Sherwin-Williams thông báo về xu hướng màu sắc cho năm 2022 là bảng pha màu vui tươi. Và dự đoán cho mùa xuân và mùa hè của tập đoàn Pantone chính là những màu cơ bản nổi bật. Sự hồi sinh của những màu chính này – vốn đã được sử dụng rộng rãi trong phong trào hậu hiện đại của những năm 1980 – phản ánh rằng đa số mọi người yêu thích phong cách hoài cổ được thể hiện qua thiết kế nội thất, thời trang, và văn hóa nhạc pop.

Vì độ rực rỡ của những màu cơ bản nên khi sử dụng màu này để trang trí có thể khiến chúng ta gặp chút khó khăn. Để thành công trong sự kết hợp màu sắc này, chúng tôi hỏi một vài nhà thiết kế về chiến lược đi đầu của họ. Bạn hãy sử dụng những gợi ý bên dưới để biết cách phối các màu cơ bản trang trí thật sành điệu cho ngôi nhà của mình.

1. Sử dụng các biến thể màu sắc tinh tế của màu cơ bản

Thực tế là màu cơ bản có thể gây một chút chói mắt. Để phối màu một cách tinh tế, nhà thiết kế nội thất sống ở Texas là chị Kim Armstrong đề xuất sử dụng các biến thể màu cơ bản khác nhau theo cách pha loãng hơn. Chẳng hạn, thay đổi màu xanh lam thành ngọc lam, hoặc sử dụng những màu vàng ánh kim loại thay vàng. Bạn hãy thử nghiệm nhiều loại pha màu khác nhau để tạo ra bản sắc riêng cho mình dựa trên bảng màu cổ điển này.

2. Chọn một màu căn bản làm chủ đạo

Chìa khóa để thành công trong việc sử dụng bảng màu cơ bản là độ cân bằng hợp lý. Thay vì sử dụng ba màu như nhau cho toàn bộ không gian, Mark Lavender, một nhà thiết kế nội thất ở Chicago, đề xuất chỉ định một màu là chủ đạo và những màu khác đóng vai trò là tô điểm. Ví dụ, nếu bạn sơn tường màu vàng, sau đó thêm màu xanh và đỏ qua đồ nội thất, gối tựa, tranh treo tường và các phụ kiện trang trí khác. Hoặc bạn chọn một mảng tường màu đỏ bắt mắt và nhấn nhá với một chút màu vàng và xanh lam.

3. Giảm tông màu cơ bản bằng những màu trung tính

Bạn hãy cân bằng độ sáng của những màu chính bằng màu trung tính nhẹ nhàng. “Tôi thích ghép màu chính với tông màu dịu và trầm tính hơn như màu trắng, xám và nâu,” anh Eddie Maestri – làm việc tại công ty kiến trúc và thiết kế nội thất Maestri Studio có trụ sở tại thành phố Dallas – cho biết. Bắt đầu với những bức tường trắng để làm nổi bật các điểm nhấn của màu chính hoặc làm dịu sự sống động của chúng bằng màu xám nhẹ nhàng và tông màu gỗ ấm áp.

4. Gia tăng sự tinh tế với nhiều chất liệu vải

Những màu căn bản mang đến nguồn năng lượng và độ sáng cho nội thất, nhưng lại thiếu đi sự tao nhã của những mảng màu khác. Nhằm tạo thêm chiều sâu và sự phong phú, chị Armstrong gợi ý trang trí thêm nhiều chất liệu khác. Chẳng hạn như gối tựa, những tấm vải phủ, và đồ nội thất bọc nệm, bạn hãy chọn những loại vải làm từ chất liệu giúp tăng thêm cảm nhận khi xúc chạm như vải nhung, chất liệu da mềm mại, hoặc loại vải lanh thô hoặc có vân. Đồ nội thất bằng gỗ đắt tiền và vật liệu tự nhiên như đá hoặc mây cũng mang đến cảm giác thanh lịch hơn.

5. Sử dụng nghệ thuật sắp đặt mang đến phong cách táo bạo, tràn đầy năng lượng

Bạn hãy kết hợp năng lượng từ màu cơ bản với những vật dụng mang đến cảm giác vui tươi và táo bạo. Anh Maestri thích bày trí những đồ đạc có cấu trúc hình học đơn giản theo phong cách của chủ nghĩa hậu hiện đại, trong khi chị Armstrong gợi ý sử dụng những họa tiết có hoa. Vì những màu cơ bản xuất hiện tự nhiên trong các khu vườn và đồng cỏ nên việc phối hợp họa tiết hoa trên những màu cơ bản sẽ “khiến chúng ta cảm thấy tự nhiên và không gượng ép,” chị nói.

Tóm lại, cách tốt nhất để trang trí với những màu chính là tùy thuộc vào điều nào hấp dẫn bạn. “Đừng e ngại,” anh Lavender nói. “Màu sắc là người bạn của bạn và giúp bạn tạo ra những không gian hạnh phúc.”


Jessica Bennett, BHG.com
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Better Homes and Gardens là một tạp chí và trang web chuyên cung cấp các ý tưởng cải tiến cho ngôi nhà và khu vườn của bạn, cùng với các công thức nấu ăn và ý tưởng giải trí. Truy cập BHG.com. Bản quyền 2022 Meredith Corporation. Được phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.
Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn