SACRAMENTO, California – Một khoản thuế thu nhập bất ngờ của tiểu bang từ khoản trợ cấp liên bang trong thời kỳ đại dịch có thể tác động về mặt tài chính đối với hơn 15,000 cơ sở thực phẩm và đồ uống.

“Đây có thể là mức chi phí cao nhất mà bất kỳ doanh nghiệp nào phải chịu trong cả năm,” ông Craig Winchester, một đối tác của công ty tư vấn thuế có tiếng Perceptive Tax Advisory Group, nói với The Epoch Times. “Con số đó tương đương với gần như toàn bộ chi phí tiền lương — khoảng 10% thuế đối với một số khoản trợ cấp này.”

Theo Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ của Tổng thống Joe Biden — đã được ký thành luật vào năm ngoái — Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ Hoa Kỳ (SBA) đã thông qua 28.6 tỷ USD tài trợ miễn thuế thông qua chương trình Quỹ Phục hồi Nhà hàng cho các nhà hàng, quán bar và các doanh nghiệp khác phục vụ đồ ăn và đồ uống.

Theo SBA, Quỹ Phục hồi Nhà hàng phân phối các khoản tài trợ để bổ sung một số chi phí nhất định như tiền lương và tiền thuê cơ sở vật chất trong giai đoạn từ tháng 02/2020 đến tháng 12/2021.

California: 15,000 nhà hàng và quán bar phải đối mặt với khoản thuế bất ngờ
Hình ảnh nữ thực khách phản chiếu qua cửa sổ khi ăn tối ở bên ngoài tại Fullerton, California, vào ngày 22/12/2020. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Trong số hơn 36,000 doanh nghiệp đủ điều kiện đã nộp đơn xin trợ cấp ở California, có hơn 15,000 doanh nghiệp đã được chấp nhận.

Mỗi doanh nghiệp đã nhận được các khoản tài trợ — lên tới 10 triệu USD — tổng cộng khoảng 5.7 tỷ USD trong phần tiền được cấp của tiểu bang.

Trong khi luật liên bang miễn cho người nhận đóng thuế đối với các khoản trợ cấp này, luật của California không quy định cụ thể về việc miễn trừ như vậy.

“Điều mà [các chủ nhà hàng] không nhận ra là không phải tiểu bang nào cũng tuân thủ luật liên bang,” ông Winchester nói. “Họ nghĩ rằng họ có số tiền này để giúp họ trụ vững trong thời kỳ khó khăn, nhưng giờ đây có thể chỉ là gây thêm thiệt hại nặng nề cho họ.”

Điều này có thể dẫn đến một chi phí không lường trước được của hơn 600 triệu USD thuế thu nhập tiểu bang có thể áp vào ngành dịch vụ khách sạn, như ông Winchester đã báo cáo trên trang California Globe.

Tuy nhiên, Thủ quỹ tiểu bang California Fiona Ma cho biết tiểu bang này đã thực hiện “tốt” trong việc kiềm chế việc trừng phạt quá mức các doanh nghiệp nhỏ và không tin rằng các nhà lập pháp California sẽ cho phép áp thuế này.

“Đây là những người đang gặp khó khăn và đau khổ, và họ đang nhận được sự giúp đỡ từ chính phủ liên bang,” bà Ma nói với The Epoch Times. “Họ không nên bị đánh thuế về điều này, việc họ không thể mở cửa hoạt động vẫn chưa đủ sao. Họ đang chật vật trong việc giữ chân nhân viên của mình.”

Hôm 10/01, Thống đốc Gavin Newsom đã công bố bản tóm tắt ngân sách dự thảo cho giai đoạn 2022–2023, nêu rõ các loại thuế của tiểu bang “nói chung là phù hợp” với cách giải quyết của liên bang đối với các khoản trợ cấp, đặc biệt là khi chúng sẽ “hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ thuế của họ trong năm 2021…”

Mặc dù những người nhận chương trình này có thể yên tâm với đề nghị của ông Newsom, nhưng ông Winchester khuyên không nên tuyên bố chiến thắng cho đến khi trải qua các bước cần thiết để thay đổi luật này.

Ông nói: “Trở ngại lớn nhất của việc này là niềm tin sai lầm rằng điều đó sẽ xảy ra.”

California: 15,000 nhà hàng và quán bar phải đối mặt với khoản thuế bất ngờ
Tavern House Kitchen and Bar phục vụ ẩm thực hảo hạng ở Newport Beach, California, vào ngày 09/09/2020. (Ảnh: John Fredericks/The Epoch Times)

Theo Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia, các biện pháp phong tỏa, những luật lệ và những hạn chế COVID-19 trên toàn tiểu bang đã dẫn đến thiệt hại ước tính 250 tỷ USD doanh thu cho các nhà hàng, quán bar và các cơ sở liên quan đến thực phẩm – gấp 10 lần số tiền viện trợ được phân phối thông qua chương trình này.

Ông Jot Condie, chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Nhà hàng California, một tổ chức bất vụ lợi đại diện cho hơn 22,000 thành viên, nói với The Epoch Times rằng: “Nếu 15,000 doanh nghiệp này không nhận được Quỹ Phục hồi Nhà hàng, thì nhiều doanh nghiệp trong số họ sẽ không hoạt động được.”

“Bây giờ họ đang ứng phó với sự lặp lại làn sóng thứ hai của cuộc khủng hoảng về các biến thể này.” Ông Condie nói: “Hiện tại chúng tôi kiểu như đang ở trong một đợt phong tỏa nới lỏng. Chính phủ không đóng cửa các nhà hàng, nhưng mọi người đang chọn cách tránh xa.”

Ông Condie cho biết rằng sau các cuộc thảo luận với các nhà lập pháp California và các ủy ban soạn thảo ngân sách, tổ chức bất vụ lợi này hy vọng khoản tiền trợ cấp đó sẽ được đối xử giống như các khoản tài trợ khác trong thời kỳ đại dịch, chẳng hạn như Chương trình Bảo vệ Tiền lương và Khoản vay Thảm họa Kinh tế, cả hai đều được miễn thuế thu nhập liên bang và tiểu bang. 

Tuy nhiên, Hiệp hội Nhà hàng California và các tổ chức bất vụ lợi khác của California tiếp tục theo dõi tiến trình các luật thuế phát triển như thế nào trong vài tháng tới.

“Tôi có thể tưởng tượng rằng chúng ta sẽ huy động cũng như bắt buộc và lên tiếng với chính quyền tiểu bang — cho dù việc này có đòi hỏi luật pháp tiểu bang hay không — chỉ thị sở ngân khố miễn trừ thuế thu nhập đó”, bà Tracy Hernandez, Giám đốc Điều hành sáng lập BizFed, một tổ chức bất vụ lợi được thành lập vào năm 2008, đại diện cho 180 mạng lưới kinh doanh ở Nam California, nói với The Epoch Times.

“Chắc chắn sẽ có một phong trào bất bình. Tôi không thể tưởng tượng bất kỳ thành viên quốc hội hoặc thượng nghị sĩ tiểu bang nào sẽ chọn từ chối, chúng tôi sẽ phạt. Đó hoàn toàn không phải là ý định ban đầu — khoản trợ cấp đó lẽ ra phải là một phao cứu sinh cho các nhà hàng.”

Ông Brandon Drey là phóng viên của The Epoch Times tại California.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn