Trong một cuộc họp báo hôm 05/01, các quan chức tiểu bang đã thông báo chương trình cứu trợ vay thế chấp trị giá 1 tỷ USD mới của California hiện đang nhận đơn đăng ký. 

Chương trình cứu trợ vay thế chấp này có thể cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ vay thế chấp khoản thanh toán trực tiếp lên tới 80,000 USD trên mỗi gia đình để giúp những chủ nhà đã chậm trễ trong việc thanh toán vay thế chấp do hậu quả trực tiếp của đại dịch COVID-19, dù mức trung bình của khoản thanh toán này trên mỗi gia đình là gần 30,000 USD. Chủ nhà sẽ không cần hoàn trả số tiền này.

Tại cuộc họp báo, bà Lourdes M. Castro Ramírez, thư ký của Cơ quan Kinh doanh, Dịch vụ Người tiêu dùng và Nhà ở California cho biết: “COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người sở hữu nhà, những người có thể bị mất việc làm hoặc phải giảm giờ làm việc và về căn bản là không đủ trả tiền vay mua nhà”.

Các quan chức cho biết, nguồn tài trợ này đến từ Quỹ Hỗ trợ Chủ nhà của Đạo luật Cứu hộ Hoa Kỳ, với toàn bộ 1 tỷ USD được phân phối cho các chủ nhà cho đến khi tất cả các khoản nguồn tài trợ được thu xếp, lưu ý rằng kế hoạch này sẽ giúp 20,000 đến 40,000 chủ nhà có thu nhập thấp đến trung bình.

Những người nộp đơn đủ điều kiện phải có tổng thu nhập hộ gia đình bằng hoặc dưới 100% thu nhập trung vị của khu vực quận, sở hữu và sử dụng tài sản thế chấp làm nơi cư trú chính của họ, có thể chứng minh họ đã trải qua khó khăn tài chính đủ điều kiện từ hôm 21 /01/2020 đến hôm 27/12/2021, và đã bị lỡ ít nhất hai lần thanh toán vay thế chấp.

Ngoài ra, ứng viên phải đáp ứng một trong các điều kiện sau đây; họ phải đang nhận trợ cấp công, dành hơn 40% thu nhập cho thanh toán vay thế chấp, hoặc thiếu một giải pháp thay thế thông qua nhà cung cấp dịch vụ vay thế chấp của họ.

Bà Castro Ramírez nói, vì đại dịch, 12% chủ nhà ở California hiện đang phải đối mặt với việc bị tịch thu nhà, trong khi 6% đang trễ các khoản thanh toán vay thế chấp của họ và những người ở “các cộng đồng chịu thua thiệt thường bị ảnh hưởng nặng nề nhất”.

Chương trình cứu trợ vay thế chấp hoạt động nhằm hoàn thiện sáng kiến ​​“Nhà ở là quan trọng” của tiểu bang, đã và đang cung cấp hỗ trợ về tiền thuê nhà và nhà ở cho những người thuê nhà và những người vô gia cư bị ảnh hưởng về mặt tài chính bởi đại dịch.

Dân biểu Maxine Waters (Dân Chủ-California) cho biết trong hội nghị: “Sau khi Tổng thống Biden bảo đảm quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện, tôi đã có thể bảo đảm 10 tỷ USD cho Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ để tạo ra Quỹ Hỗ trợ Chủ nhà của quốc gia nhằm giúp các chủ nhà có nơi ở ổn định trong những thời điểm rất khó khăn này.

“Các quỹ này sẽ có thể cho phép người dân California điều chỉnh các khoản vay của họ, bao gồm cả việc giảm số tiền vay gốc để họ có thể duy trì ổn định. Tôi rất vui vì California đã nhận được hơn 1 tỷ USD tài trợ này và đã bắt đầu giúp đỡ các chủ nhà bằng việc khởi động một chương trình cấp tiểu bang ngày hôm nay”.

Những người muốn đăng ký có thể bắt đầu đăng ký tại CAMortgageRelief.org.

Ông Drew Van Voorhis là ký giả tin tức hàng ngày của The Epoch Times có trụ sở tại California. Ông đã là một nhà báo trong bốn năm, trong thời gian đó ông ấy đã đưa một số bản tin thời sự quốc gia nóng hổi và đã được phỏng vấn về công việc của mình trên cả đài phát thanh và các chương trình internet.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn