Vào dịp lễ Lao động, các quan chức California đã ban hành tình trạng khẩn cấp về lưới điện và cho biết có thể phải cúp điện nếu người dân không cắt giảm đủ lượng tiêu thụ điện trong bối cảnh thời tiết nóng nực.

Cơ quan Điều hành Hệ thống Độc lập California (CAISO) đã ban hành một cảnh báo khẩn cấp giai đoạn một về lưới điện, bắt đầu từ 5 giờ chiều Giờ Thái Bình Dương, kéo dài trong bốn giờ.

Theo quy trình vận hành hệ thống của cơ quan này, các trường hợp khẩn cấp giai đoạn một được ban hành khi “tất cả các nguồn lực sẵn có đều được sử dụng và CAISO sẽ không còn [có thể] đáp ứng các yêu cầu năng lượng dự kiến được ​​nữa.” 

Ông Elliott Mainzer, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của cơ quan này, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo rằng, hôm thứ Hai và thứ Ba (05-06/09), CAISO đang dự báo về tiêu thụ điện để thiết lập các kỷ lục mới. 

Các quan chức cho biết California đã đưa ra cảnh báo linh hoạt kể từ hôm 31/08 và người dân đang chịu hy sinh bằng cách tiết kiệm năng lượng. Nhưng cần phải tiết kiệm thêm gấp hai đến ba lần mức đó nữa để tránh những rắc rối.

Nếu không cắt giảm 2,000 đến 3,000 megawatt điện, sự thâm hụt điện sẽ dẫn đến tình trạng khẩn cấp giai đoạn 2. Theo ông Mainzer, nếu xảy ra một số trường hợp nhất định, thì có thể tiến đến trường hợp khẩn cấp giai đoạn 3. 

“Khả năng xảy ra ngắt điện luân phiên đã tăng lên đáng kể,” ông nói và thêm vào sau đó, “Cúp điện — ngắt điện luân phiên — hiện là một khả năng.”

Đợt nắng nóng

Người dân California khắp tiểu bang đang phải vật lộn với nhiệt độ cao, và đợt nắng nóng dự kiến sẽ không sớm hạ nhiệt.  

Cơ quan Khí tượng Quốc gia dự báo nhiệt độ tiếp tục ở mức cao cho đến hết ngày 08/09 đối với một số khu vực và cho đến hôm 09/09 đối với các khu vực khác.

Nhiệt độ trong ngày đang dao động từ 100 độ F đến 115 độ F (37.8 độ C đến 46.1 độ C) ở các vùng nội địa và từ 80 độ F đến 99 độ F (26.7 độ C đến 37.2 độ C) ở các vùng duyên hải. Ngay cả vào ban đêm, hầu như nhiệt độ vẫn duy trì trên 70 độ F (21.1 độ C) và thậm chí ở mức hơn 90 độ F (32.2 độ C) ở một số vùng của tiểu bang này. 

Trong một cuộc hội thảo, chuyên gia ứng phó khẩn cấp kiêm nhà khí tượng học của cơ quan này là bà Sarah Rogowski cho biết rằng, mặc dù thời tiết nóng nực trong tháng Chín là điển hình, nhưng nền nhiệt độ này là “cao hơn mức bình thường chúng ta vẫn chứng kiến.” 

Trong tình trạng nắng nóng và khô hạn, khoảng 4,400 lính cứu hỏa đang chiến đấu với 14 vụ hỏa hoạn lớn trên khắp tiểu bang.

Tắt các thiết bị

Người dân đang được yêu cầu đặt bộ điều nhiệt của họ ở 78 độ F (25.5 độ C) trở lên sau 4 giờ chiều. Họ cũng không nên dùng các thiết bị như lò nướng và máy giặt, đồng thời phải bảo đảm tắt đèn trong những căn phòng mà họ không ở đó. 

Ông Siva Gunda, ủy viên Ủy ban Năng lượng California cho biết: “Tất cả chúng ta đều có thể tìm thấy một bóng đèn trong nhà mà chúng ta có thể tắt.”

Những người sử dụng ít điện hơn vào buổi tối có thể đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng cho các hóa đơn điện trong tương lai.

Người dân được khuyên nên “làm mát” nhà của họ trước, và sử dụng bất kỳ thiết bị nào mà họ có thể cần trước 4 giờ chiều. Họ cũng được khuyên nên nấu trước bữa tối.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn