Hàng chục ngàn người biểu tình đã xuống đường trên khắp Cộng hòa Séc để chỉ trích chính phủ, NATO, và Liên minh Âu Châu (EU) trong bối cảnh giá cả tăng vọt.

Hôm thứ Bảy (03/09), cảnh sát ước tính 70,000 người đã đến Quảng trường Wencelas ở Praha để biểu tình. Họ cho biết những người biểu tình rất ôn hòa.

“Mục đích biểu tình của chúng tôi là yêu cầu sự thay đổi, chủ yếu là giải quyết vấn đề giá năng lượng, đặc biệt là điện và khí đốt, vốn sẽ phá hủy nền kinh tế của chúng ta vào mùa thu này,” ông Jiri Havel, đồng tổ chức sự kiện nói với trang web của hãng thông tấn iDNES.

 

Cuộc biểu tình tại Quảng trường Wenceslas ở trung tâm thành phố được tổ chức một ngày sau khi chính phủ vượt qua được một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong bối cảnh phe đối lập cáo buộc thiếu hành động chống lạm phát và giá năng lượng. Cuộc bỏ phiếu cho thấy cuộc khủng hoảng năng lượng của Âu Châu đang thúc đẩy bất ổn chính trị như thế nào khi giá điện tăng cao gây ra lạm phát, vốn đã ở mức cao chưa từng thấy trong ba thập niên qua.

Những người biểu tình yêu cầu chính phủ liên minh do Thủ tướng Petr Fiala đứng đầu từ chức, cáo buộc chính phủ này đã khuất phục trước Liên minh Âu Châu và NATO về nhiều vấn đề. Theo các phóng viên có mặt tại hiện trường, những người biểu tình cho biết việc chính phủ tiếp tục hỗ trợ các lệnh trừng phạt Nga đang làm tăng giá cả trong nước, đồng thời cáo buộc EU đang theo đuổi một nghị trình cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu.

Nhưng ông Fiala nói với các hãng thông tấn địa phương rằng những người biểu tình thực sự đang hành động chống lại lợi ích của quốc gia, cáo buộc những người tổ chức có liên hệ với Moscow.

Theo EuroNews, ông này đã nói, “Cuộc biểu tình trên Quảng trường Wenceslas do các lực lượng thân Nga kêu gọi vốn có quan điểm cực đoan và đi ngược lại lợi ích của Cộng hòa Séc.”

Khủng hoảng Năng lượng 

Sự việc xảy ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra cảnh báo vào tối thứ Bảy rằng Nga sẽ có kế hoạch nhắm mục tiêu vào lĩnh vực năng lượng của Âu Châu vào mùa đông này.

Ông cho rằng, “Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công năng lượng mang tính quyết định đối với tất cả người dân Âu Châu vào mùa đông này,” đồng thời nói rằng các quốc gia EU cần áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Hồi tuần trước (29/08-04/09), Gazprom, công ty năng lượng quốc doanh của Nga, đã dừng dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream, cho biết họ cần phải tiến hành sửa chữa một máy nén khí rò rỉ gần St. Petersburg, Nga.

Hôm Chủ Nhật (04/09), Thủ tướng Đức Olaf Scholz cáo buộc Nga vi phạm “hợp đồng” với Đức và EU, nói rằng nước này “không còn là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy.”

Bình luận của nhà lãnh đạo Đức được đưa ra khi ông công bố một đề xướng mới trị giá 65 tỷ USD sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các cá nhân và công ty ứng phó với chi phí năng lượng tăng cao trong những tháng mùa đông.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn